• Thứ Năm, 19/03/2009 07:29 (GMT+7)

  Thay thế danh sách Recent Items

  Về nguyên tắc, danh sách Recent Items trong Windows Vista là một ý tưởng tốt, nhưng tiếc là Microsoft đã hiện thực quá "bèo" đến mức khiến công cụ này trở thành tính năng vô ích. Những lời than phiền về danh sách xuất hiện trên trình đơn Start này đã có từ thời Windows 95 nhưng đến giờ Microsoft vẫn chưa khắc phục.


  Thực vậy, có một danh sách của những tập tin mà bạn thường sử dụng được tự động cập nhật và bố trí thuận tiện là điều tuyệt vời. Tuy nhiên, nhiều khả năng bạn chỉ muốn tham khảo lại vài loại tập tin, còn những loại khác thì không bao giờ. Ví dụ, bạn thường xuyên mở lại một tài liệu văn bản Word, trong khi đó hiếm khi xem lại một tập tin ảnh JPEG. Nhưng nếu bạn vừa chỉnh xong một loạt ảnh chụp những tập tin ảnh kể trên sẽ tống khứ tất cả tập tin Word mới khỏi danh sách Recent Items. Ngược lại, các nhiếp ảnh gia thường truy xuất tập tin ảnh.

  Thay vì phải cam chịu danh sách Recent Items "nửa mùa" của Microsoft, bạn có thể thử dùng tiện ích miễn phí ActualDoc của Flexigensoft (find.pcworld.com/61995). Công cụ đầy sức mạnh này cung cấp một danh sách riêng biệt cho văn bản, hình ảnh và các loại tập tin khác trong một cửa sổ đầy đủ hay trình dạng pop-up trên khay hệ thống. ActualDoc cũng cung cấp tính năng bảo vệ bằng mật khẩu cho các danh sách tập tin mà tiện ích này quản lý để tăng cường tính riêng tư. Phiên bản Pro giá 20USD bổ sung tính năng phân loại tập tin theo ý riêng của người dùng cùng một số công cụ hữu ích khác.

  Xuân Cường
  PC World Mỹ 2/2009
  ID: A0902_106