• Thứ Hai, 13/04/2009 05:59 (GMT+7)

  Chụp màn hình đẹp hơn trong Vista và XP

  Nếu thường xuyên chụp lại màn hình trên máy tính (screen capture), hẳn bạn đã hiểu rõ hạn chế của công cụ chụp màn hình tích hợp trong Windows. So với XP, Windows Vista đã cải thiện đáng kể tính năng trên bằng cách bổ sung công cụ Snipping Tool có khả năng chụp lại một cửa sổ độc lập, một hình chữ nhật hay một vùng màn hình có hình dạng tự do nào đó. Tuy nhiên, Snipping Tool vẫn không thể hiển thị vị trí hiện thời của con trỏ cũng như thiếu một bộ định giờ (timer).

  Bạn có thể nhanh chóng tạo một bịểu tượng chạy tắt riêng cho XP hay Vista để tiết kiệm thao tác nhấn cho tác vụ tắt máy tính

  Nếu bạn cần chụp lại màn hình để phục vụ cho công việc - ví dụ tạo các ảnh minh họa cho tài liệu phần mềm – thì những hạn chế của công cụ chụp ảnh màn hình mà Windows cung cấp có thể làm cho toàn bộ việc chụp lại những gì đang xảy ra trên màn hình trở nên hết sức khó khăn. Ví dụ, thiếu bộ định giờ, bạn khó lòng chụp lại ảnh của một trình đơn thả xuống trừ khi bạn chấp nhận chụp lại toàn bộ màn hình rồi sau đó cắt lấy phần nội dung (hình) mà mình cần. Và thậm chí sau đó thì con trỏ chuột cũng sẽ không xuất hiện trong phần hình đó.

  Hiện có một công cụ mà nhiều người thích sử dụng để chụp lại ảnh màn hình là WinSnap của hãng NTWind Software (25USD, www.ntwind.com). Công cụ có thể chụp cả con trỏ chuột khó nhận biết và bạn cũng có thể thiết lập một bộ định giờ (đến giá trị miligiây) để chụp nhanh một hành động chỉ xảy ra trong nháy mắt. Một tính năng đặc biệt hấp dẫn của WinSnap là có thể chụp nhiều cửa sổ trong một ứng dụng trong khi bỏ qua mọi thứ không quan trọng khác xuất hiện trên màn hình (mặc dù tính năng này không phải lúc nào cũng hoạt động). Thậm chí, WinSnap còn cung cấp các công cụ để xử lý màu sắc và phong cách màn hình. Đặc biệt hơn nữa, WinSnap là dạng ứng dụng tự khởi chạy, bạn không cần cài đặt trực tiếp vào máy tính.

  Xuân Toại
  PC World Mỹ 2/2009

  ID: A0903_107