• Thứ Hai, 13/04/2009 05:59 (GMT+7)

  Bỏ qua các bản Service Pack của Windows

  Các bản Service Pack (SP) của Windows về cơ bản là những nâng cấp quan trọng được tự động tải về thông qua tính năng Automatic Update. Tuy nhiên, một số người dùng lo lắng việc Microsoft có thể can thiệp và kiểm soát quá sâu vào máy tính, hoặc thậm chí mang đến cho hệ thống những lỗ hổng bảo mật mới nghiêm trọng hơn.

  Dẫu vậy, nếu trong lúc này bạn không tiến hành cập nhật Windows thì hệ điều hành có thể “từ chối” cập nhật các bản sửa lỗi tiếp theo hoặc không thể chạy được những ứng dụng mới.

  Chờ đợi là cách khôn ngoan để giữ hệ thống an toàn và tránh các
  rắc rối phát sinh

  Kinh nghiệm cho thấy, bạn nên chờ khoảng 3 tháng sau khi một bản SP được phát hành rồi hãy cập nhật. Khi đó, hầu hết lỗi phát sinh sẽ được Microsoft ghi nhận, đưa ra cách khắc phục hoặc bổ sung các bản sửa lỗi mới. Ngoài ra, bạn cũng nên thực hiện theo các bước được trình bày bên dưới trước khi cài đặt bản SP.

  1. Quét kiểm tra phần mềm nguy hại bằng nhiều chương trình khác nhau. Sử dụng chương trình cài sẵn trên máy tính kết hợp với những tiện ích miễn phí như SuperAntiSpyware (find.pcworld.com/62312) hoặc Malwarebytes (find.pcworld.com/62315).

  2. Thực hiện một sao lưu hệ thống (tham khảo cách cài đặt lại và khôi phục máy tính tại địa chỉ find.pcworld.com/62313).

  3. Tắt các ứng dụng đang chạy trước khi cài đặt cũng như không nên “tranh thủ” làm việc khác cho đến khi Windows tự khởi động lại và xuất hiện bảng thông báo hoàn tất quá trình nâng cấp.

  Trong trường hợp Windows vẫn gặp lỗi sau khi cập nhật bản SP, bạn hãy lên mạng và tìm kiếm giải pháp khắc phục cụ thể cho phần mềm hay phần cứng đã cài đặt.

  Anh Thu
  PC World Mỹ 3/2009

  ID: A0903_107