• Thứ Hai, 13/04/2009 05:59 (GMT+7)

  Tự do với tai nghe Bluetooth

  Aliph Jawbone cung cấp âm thanh
  rõ ràng.

  Sau khi kết nối với điện thoại di động, tai nghe Bluetooth có thể giúp bạn thực hiện cuộc gọi mà không cần cầm điện thoại trên tay. Trong nhiều tình huống, tai nghe Bluetooth không những mang đến sự thuận tiện mà còn giúp bạn không phạm luật bởi có vài điều luật qui định cấm cầm điện thoại di động để nói chuyện trong khi đang lái xe.

  Tai nghe Bluetooth thường có 2 dạng: gắn lên vành tai hoặc nhét vào lỗ tai (earbud), tuy nhiên cũng có vài loại tai nghe kết hợp cả hai cách trên. Tai nghe loại gắn lên vành tai thường có vành đeo cong, dài và cũng có loại vành mỏng, ngắn. Vành đeo có thể làm bằng nhựa, kim loại bọc nhựa hoặc bọc da. Vài tai nghe thiết kế earbud dạng hình tròn hoàn toàn, trong khi số khác có mấu nhô ra.

  Plantronics Discovery 925 dễ định vị
  và chất lượng âm thanh ở mức cao.

  Tai nghe có nhiều tùy chọn kích cỡ đi kèm được ưa thích hơn vì khách hàng có thể tìm được cái vừa vặn nhất với đôi tai của mình. Vài nhà sản xuất cung cấp earbud nhiều kích cỡ (từ nhỏ, trung bình đến lớn) cùng với một hoặc hai vành đeo. Trong khi đó, những hãng khác chỉ cung cấp đồ sạc và tài liệu hướng dẫn.

  Công nghệ bluetooth cho phép hai thiết bị “nói chuyện” không dây với nhau qua sóng radio băng tần thấp 2,4GHz. Cả hai thiết bị, như điện thoại di động và tai nghe, đều phải bật Bluetooth.

  Để bắt đầu kết nối giữa tai nghe và điện thoại, bạn sử dụng giao diện của điện thoại và phải chắc chắn rằng tai nghe đang được bật và thiết lập ở chế độ sẵn sàng kết nối. Điện thoại sẽ tìm và nhận diện tai nghe. Ở lần đầu thiết lập kết nối, bạn có thể cần nhập mã PIN từ bàn phím điện thoại (tùy thuộc vào phiên bản Bluetooth); sau này, điện thoại sẽ tự nhận diện tai nghe.

  Jabra BT530 nhẹ, có vành ðeo và
  cũng có thể nhét vào tai.

  Kết nối Bluetooth giữa điện thoại và tai nghe vẫn được duy trì và hoạt động chính xác mà không cần phải cho chúng thấy nhau một cách trực diện. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tầm phủ sóng của tai nghe mà bạn có thể di chuyển xa hay gần. Bạn có thể xác định khu vực hoạt động của tai nghe bằng cách xem tai nghe đó thuộc nhóm nào. Hầu hết tai nghe hiện nay đều là Bluetooth Class 2, có tầm hoạt động trong khoảng 10m. Những tai nghe hỗ trợ Bluetooth Class 1 có tầm hoạt động lên đến 100m nhưng thực tế thì ngắn hơn.

  Ngoài thông số này, bạn cũng nên xem xét hồ sơ Bluetooth của tai nghe. Thông số này xác định khả năng chuẩn của một thiết bị hỗ trợ Bluetooth. Với bất kỳ tai nghe Bluetooth nào, bạn hãy tìm 2 profile thông dụng trên bảng mô tả cấu hình của sản phẩm.

  Headset Profile (HSP): Bạn có thể thoại thông qua tai nghe và thực hiện những tác vụ cơ bản như là nhận cuộc gọi đến, gác máy và điều chỉnh âm lượng.

  Hands-Free Profile (HFP): Tai nghe loại này cho phép nói chuyện cũng như thực hiện các thao tác điều khiển điện thoại như gọi lại số vừa gọi, xử lý cuộc gọi đang chờ và gọi bằng giọng nói.

  Điều cuối cùng mà bạn cần lưu ý khi chọn tai nghe Bluetooth là xem xét những khuyết điểm của chúng. Sau đây là một vài điều cần nhớ khi bạn đi mua tai nghe.

  Motorola Motopure H15 có một microphone
  dạng bật ðộc ðáo, kiêm công tắc nguồn.

  Nếu thường nói chuyện điện thoại trong xe hơi, trên phương tiện giao thông công cộng hoặc ở những nơi ồn ào, bạn hãy tìm tai nghe có tính năng khử tiếng ồn. Bạn cũng cần chọn kiểu dáng tai nghe phù hợp với mục đích sử dụng, ví dụ khi bạn đeo kính thì một tai nghe với vành đeo có thể gây đau vì gọng kính và vành đeo sẽ cấn nhau.

  Nếu là người không đeo tai nghe quá lâu và liên tục trong ngày, bạn hãy xem xét các tai nghe dạng earbud. Trái lại, nếu bạn dự định để tai nghe trên tai của bạn trong thời gian dài, hãy nghĩ đến dạng đeo ở vành tai. Vì tai nghe Bluetooth không phải luôn hỗ trợ tất cả điện thoại Bluetooth nên bạn cần tra cứu danh sách điện thoại tương thích của nhà sản xuất (thường có sẵn trên website) trước khi mua.

  Thử nghiệm thực tế tại PC World Mỹ cho thấy ngay cả các tai nghe tốt nhất vẫn gặp phải hiện tượng mất tiếng, méo tiếng, dội âm và tính năng khử tiếng ồn chưa hoàn hảo. Nhìn chung, tai nghe càng nhiều tính năng thì càng đắt, nhưng kể cả khi mua tai nghe trên 100USD thì sự hài lòng vẫn còn tùy thuộc vào sở thích và thói quen sử dụng của người dùng.

  Nokia BH-804 nhỏ và nhẹ, tuy
  nhiên chất lượng âm thanh chỉ
  ổn khi dùng gần điện thoại di
  động.

  Aliph Jawbone (130USD) có chất lượng âm thanh tuyệt vời: âm rõ và khử tiếng ồn (nhiễu) tốt. Hơn nữa, phụ kiện tai nghe đi kèm có nhiều kích cỡ để người dùng lựa chọn.

  Tai nghe Plantronics Discovery 925 (150USD) tạo cảm giác thoải mái và kín tai. Do không dùng móc đeo, Discovery không gây cản trở đối với mắt kính. Dù chất lượng đàm thoại rõ ràng trong môi trường ồn nhưng Discovery vẫn thua Jawbone về khả năng khử tiếng ồn.

  Không sản phẩm nào không có khuyết điểm! Với Jabra BT530 (giá 100USD), bạn sẽ cảm thấy vừa vặn dù dùng hoặc không dùng vành đeo; tuy nhiên chất lượng cuộc gọi chưa ổn định: tiếng trong những phút đầu sử dụng, nhưng sau đó bắt đầu có hiện tượng méo tiếng và vọng. Motorola Motopure H15 (130USD) có vành đeo, gặp hiện tượng mất tiếng khi thoại nhưng tính năng khử tiếng ồn ấn tượng, và microphone có thể đóng bật độc đáo giúp tiết kiệm pin khi không cần sử dụng (đóng).

  Khải Huỳnh
  PC World Mỹ 3/2009

  Từ khóa: Khải Huỳnh
  ID: A0903_115