• Thứ Sáu, 03/04/2009 05:28 (GMT+7)

  Gửi bookmark về hộp thư cá nhân

  Bạn tìm thấy một website thú vị và muốn xem lại, tuy nhiên thật khó để có thể tìm lại được địa chỉ chính xác của website đó trong danh sách nhật ký trình duyệt dài sọc. Thậm chí, nếu bạn có lưu địa chỉ này trong danh sách website thường truy xuất (còn gọi là bookmark trình duyệt), nhưng chẳng may ai đó vô tình xóa chúng thì sao?

  Để đối phó trước tình huống rất dễ xảy ra này, bạn có thể khai thác dịch vụ toread.cc, đây là một website hữu ích có nhiệm vụ gửi bookmark vào hộp thư email để bạn có thể tham khảo lại chúng mọi lúc mọi nơi.

  Dùng Toread rất tiện lợi. Sau khi đăng ký với dịch vụ miễn phí, bạn sẽ nhận được một “bookmarklet” có khả năng tuỳ biến để bổ sung vào bất kỳ trình duyệt nào. Khi xem một website nào đó và bạn muốn gửi địa chỉ của website này cho chính mình, nhấn chuột vào biểu tượng Toread vừa được bổ sung vào trình duyệt. Chỉ vài phút sau, hộp thư của bạn sẽ nhận được đường link và toàn bộ trang web trong hộp thư đến.

  Hình 1: Toread cho phép bạn gửi các địa chỉ của website đang xem vào hộp thư với chú thích ngắn gọn, vì thế bạn có thể nhớ những website hay mà không làm lộn xộn thanh công cụ.

  CHẤM DÚT CHUỘT "ĐỤNG" BÀN PHÍM

  Bạn đang soạn thảo văn bản trên máy tính xách tay và chợt nhận ra rằng còn trỏ chuột đã "nhảy" sang một vị trí mới từ đó dẫn đến sự sai sót về nội dung. Điều gì đã xảy ra? Thường thì trong quá trình nhập liệu, bạn rất dễ chạm tay vào bề mặt của thiết bị điều khiển chuột dạng touchpad trên máy tính xách tay.

  Hình 2:
  Trong nhiều MTXT, bạn có thể vô hiệu hoá khả năng "nhận lệnh" trong khi đang gõ bàn phím.

  Một giải pháp mà bạn có thể sử dụng nhanh chóng là gắn thêm một con chuột USB, tuy nhiên nhiều MTXT vẫn để thiết bị chuột mặc định ở trạng thái "mở" ngay khi người dùng sử dụng một chuột USB gắn ngoài. Bằng cách thay đổi các thông số cài đặt chuột trong Windows, bạn có thể giải quyết rắc rối này. Nhưng mỗi MTXT sử dụng loại touchpad và trình điều khiển khác nhau, nên cách thực hiện cũng không phải là duy nhất.

  Bạn mở Control Panel, nhấn đúp vào biểu tượng Mouse. Nhấn vào nhãn Device Select nếu thấy nhãn này, và đánh dấu tùy chọn Disable Touchpad when USB pointing device is present. Còn nếu không tìm thấy một tùy chọn như vậy? Trong Windows XP, bạn có thể tìm mục Device Settings và sau đó nhấn chuột vào nút Settings, rồi tiếp tục "mò" các thông số cài đặt.

  Với Vista, bạn tìm thẻ Tapping trong cửa sổ Mouse Properties. Đánh dấu chọn “Tap off when typing” để ngăn cản touchpad không tiếp nhận các thao tác gõ/nhịp trong khi đang gõ bàn phím.

  Xuân Cường
  PC World Mỹ 3/2009

  ID: A0903_116