• Thứ Hai, 13/04/2009 05:59 (GMT+7)

  Lỗi cài đặt trình điều khiển phần cứng

  Việc cài đặt trình điều khiển thiết bị phần cứng (driver) không khó nếu bạn đọc kỹ hướng dẫn trước khi thực hiện. Tuy nhiên, qua những email thắc mắc, chúng tôi nhận thấy, dù đã cài đủ các trình điều khiển đi kèm bo mạch chủ (BMC), nhiều bạn đọc vẫn gặp lỗi thiết bị phần cứng không hoạt động hoặc lỗi Unknown device, HĐH không nhận dạng được phần cứng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng xử lý những tình huống thường gặp nhất nhằm giúp bạn đọc tự tin hơn khi phải cài lại hệ điều hành.

  XP và Vista tích hợp khá nhiều trình điều khiển giúp người dùng không mất nhiều thời gian cho việc tìm kiếm, cài đặt trình điều khiển tương ứng với cấu hình phần cứng của mình. Tuy nhiên, với các thiết bị phần cứng xuất hiện sau khi XP, Vista “trình làng”, bạn phải cài đặt thủ công do HĐH không thể tự nhận dạng và cài đặt. Thông thường, sau khi hoàn tất việc cài đặt HĐH, bạn có thể kiểm tra các phần cứng chưa cài trình điều khiển hoặc cài đặt không chính xác bằng cách nhấn phải chuột trên biểu tượng My Computer, chọn Manager, nhấn chọn Device Manager (Hình 1) để cài đặt hoặc cập nhật trình điều khiển mới. Trong Device Manager, nhấn phải chuột trên phần cứng cần cài đặt và chọn Update Driver. Nếu đã có sẵn trình điều khiển, chọn “No, not this time” khi Windows đề nghị tìm kiếm tại website Windows Update. Trong cửa sổ kế tiếp, chọn “Install from a list or specific location” và tìm đến thư mục chứa trình điều khiển theo yêu cầu, chọn OK và nhấn Next để cài đặt. Với những trình điều khiển được đóng gói thành 1 tập tin thực thi (.exe), bạn chỉ việc chạy tập tin này và thực hiện các bước theo thông tin hướng dẫn trên màn hình.

  Âm thanh chuẩn HD không hoạt động

  Trường hợp card âm thanh không hoạt động dù đã cài đúng trình điều khiển đi kèm BMC. Trước tiên bạn cần kiểm tra phiên bản HĐH đang sử dụng, cập nhật bản service pack trong trường hợp cần thiết. Thực hiện như sau:

  - Nhấn phải chuột trên biểu tượng My Computer, chọn Properties và tab General trong cửa sổ System Properties. Nếu chưa cập nhật bản service pack, bạn có thể tải về từ website của Microsoft. Khởi chạy Internet Explorer, nhấn chọn mục Tools trên thanh công cụ và chọn Windows Update.

  - Cũng trong Device Manager, kiểm tra mục Microsoft UAA Bus Driver for High Definition Audio trong System Devices. Nếu không thấy mục này, hãy cài bổ sung tập tin kb888111 từ CD/DVD đi kèm BMC hoặc tải về từ website NSX. Ghi chú: Tập tin kb888111 thường nằm trong thư mục Audio\MSHDQFE\Win2K_XP\US. Bạn chỉ việc chọn tập tin tương ứng với phiên bản HĐH đang sử dụng, chẳng hạn kb888111xpsp1.exe cho Windows XP sp1 hoặc kb888111xpsp2.exe cho Windows XP sp2, sp3.
  - Kiểm tra và disable các mục Microsoft UAA Bus Driver for High Definition Audio trong System Devices và mục Unknown Device trong Other Devices.

  - Kế tiếp, lần lượt nhấn phải chuột trên từng mục Microsoft UAA Bus Driver for High Definition Audio và Unknown Device, chọn Uninstall để gỡ bỏ trình điều khiển hiện hành.

  - Trên thanh công cụ, nhấn chọn biểu tượng “Scan for hardware changes”. Chọn Cancel khi xuất hiện hộp thoại “Found new hardware wizard” và cài mới trình điều khiển âm thanh từ CD/DVD đi kèm BMC để hoàn tất.

  Lỗi Unknown Device

  Trường hợp đã cài đủ các trình điều khiển từ CD/DVD đi kèm BMC nhưng HĐH vẫn không tìm đúng trình điều khiển cần thiết. Mục Device Manager sẽ liệt kê thiết bị này dưới dạng Unknown Device bên dưới Other Devices. Sử dụng tiện ích miễn phí Unknown Device Identifier của HunterSoft (find.pcworld.com/56825) sẽ giúp bạn tìm ra tên của những thiết bị phần cứng “bí hiểm”, bao gồm các thông tin chính xác về hãng sản xuất, hãng OEM, chủng loại và tên model thiết bị. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng cách sau:

  - Trong Device Manager, nhấn phải chuột trên mục Unknown Device, chọn Properties, nhấn chọn tab Details. Ghi nhận dòng thông tin hiển thị bên dưới mục Device Instance Id (Hình 2). Sử dụng công cụ tìm kiếm như Google với từ khóa là những thông tin trên để xác định chủng loại, tên thiết bị phần cứng. Chẳng hạn trong trường hợp này, thiết bị phần cứng được xác định là uGuru Micro Processor. Bạn chỉ việc cài đặt tiện ích Abit Guru (ABIT UTILITY\ABIT Guru) trong CD/DVD đi kèm BMC để hệ thống nhận dạng đúng thiết bị này.

  Trung Doãn

  ID: A0903_121