• Chủ Nhật, 24/05/2009 07:54 (GMT+7)

  Loại dữ liệu trùng

  Nếu đã gắn bó nhiều năm với chiếc máy tính để bàn đang sử dụng, hẳn bạn đã tích lũy vô số tài liệu cũng như nội dung rác trong đó. Việc di chuyển tất cả tập tin và chương trình kể trên sang một hệ thống mới sẽ dễ hơn đôi chút nếu bạn xóa đi vài thứ trước khi bắt đầu. Và dĩ nhiên, lúc cài đặt các ứng dụng lên máy tính mới, bạn sẽ cần sử dụng lại tất cả số đăng ký (product key) của những ứng dụng này. Sau đây là vài thủ thuật có thể giúp công việc diễn ra nhanh chóng.

  Loại bỏ các khoản mục Outlook trùng lặp


  Hình 1: ODIR giúp giảm khối lượng dữ liệu cần chuyển bằng cách loại bỏ những mục trùng nhau trong Outlook.

  Bạn càng dùng Microsoft Outlook lâu bao nhiêu thì số lượng các khoản mục giống nhau trong lịch và danh bạ liên lạc càng có khuynh hướng tăng lên. Thật khó để xác định nguyên nhân gây ra tình trạng này, tuy nhiên nhiều người dùng ám chỉ tính năng Active Sync của Outlook.

  Bạn có thể sử dụng công cụ Outlook Duplicate Items Remover (find.pcworld.com/62360) có khả năng loại bỏ những danh bạ, lịch, việc cần làm, ghi chú và thư mục email trùng lắp. Sau khi cài đặt tiện ích miễn phí này, khởi chạy Outlook và bạn sẽ thấy thư mục ODIR mới được bổ sung. Nhấn chuột lên đó, chọn Remove Duplicate Items. Tiếp đến, chọn thư mục mà bạn muốn ODIR quét kiểm tra; ODIR sẽ phát hiện các khoản mục trùng nhau và chuyển chúng vào một thư mục con. Bạn có thể hoàn toàn an tâm sẽ không có một khoản mục nào bị xóa mất, tất cả chỉ là di chuyển sang một vị trí mới để thuận tiện hơn cho công tác quản lý.

  Dùng VisiPics để loại bỏ hình giống nhau

  Giống các khoản mục trùng lắp xuất hiện trong Outlook, các bức ảnh giống nhau cũng thường tồn tại trong bộ sưu tập ảnh - có thể là do người dùng tải một ảnh về máy tính nhiều lần. Và cho dù là vì lý do gì đi nữa thì chúng đều gây ra sự khó chịu. Một tiện ích miễn phí có thể tìm và loại bỏ chúng, đó là VisiPics (find.pcworld.com/62361).

  Đầu tiên, bạn chọn một hay nhiều ổ đĩa/thư mục mà bạn muốn kiểm tra bằng VisiPics. Sau đó, bạn thiết lập thanh trượt Filter đến các mức Strict, Basic, Loose hoặc vài vị trí trung gian khác. Vị trí của thanh trượt xác định độ khó mà VisiPics sẽ phải phát hiện những yếu tố khác nhau trong các bức ảnh của bạn.

  Hình 2: Tiện ích miễn phí VisiPics có khả năng phát hiện những bức ảnh trùng bằng cách xem xét nội dung thực thay vì chỉ so trùng tên.

  VisiPics không chỉ tìm tên tập tin giống nhau, mà còn xác định nội dung của từng bức ảnh và "soi" ra những chỗ giống nhau. Các kết quả sẽ xuất hiện trong một cột nằm bên trái cửa sổ VisiPics; bạn có thể rê chuột qua ảnh và các bản sao của chúng để xem lại. Muốn đánh dấu một bức ảnh để xóa, bạn nhấn chuột lên ảnh đó. Chương trình cũng có thể di chuyển các ảnh sao sang một thư mục riêng trong trường hợp bạn không muốn xóa chúng.

  Tìm số đăng ký cho phần mềm đã cài đặt

  Nếu "dọn nhà" sang một máy tính mới, bạn chắc chắn cần tìm lại product key cho các phần mềm muốn cài đặt lại. Tuy nhiên, nói luôn dễ hơn làm vì nhiều khả năng bạn đã vứt bỏ hộp đựng cũng như tài liệu đi kèm của các phần mềm này.

  Thật may, Keyfinder (find.pcworld.com/62357) có khả năng tìm nhanh và hiệu quả các số đăng ký cho các phần mềm đã được cài đặt, thậm chí cho phép bạn in chúng ra giấy để lưu trữ. Keyfinder tương thích với mọi phiên bản của Windows, đồng thời tiện ích này cũng có thể tìm ra số đăng ký cho hệ điều hành, ứng dụng Office và các chương trình khác.

  Bùi Xuân Toại
  PC World Mỹ 4/2009

  ID: A0904_120