• Thứ Năm, 14/05/2009 07:23 (GMT+7)

  Chọn LCD tốt

  Chọn mua LCD nên dựa vào mục đích sử dụng (làm việc văn phòng, chơi game, xem phim...), vị trí đặt màn hình, kích thước màn hình làm việc và túi tiền. Sau đây là một số tính năng quan trọng để đánh giá LCD khi bạn chọn mua.

  Độ phân giải thực: Mỗi LCD đều có một độ phân giải thực và chỉ hiển thị tối ưu ở độ phân giải này. Hầu hết LCD 17"–19" hỗ trợ độ phân giải thực 1280x1024 pixel, LCD 23"-24" wide đặc trưng độ phân giải 1920x1200 pixel, và 30" wide là 2560x1600 pixel. LCD là phù hợp nếu bạn cảm thấy dễ chịu khi chạy tất cả ứng dụng của mình trên độ phân giải thực.

  Tỷ lệ khung hình: Màn hình wide hầu hết thiết kế tỉ lệ khung hình 16:10, nhưng khuynh hướng đang trở về 16:9 (HDTV). Màn hình wide thuận tiện cho việc xử lý bảng tính, chạy ứng dụng có nhiều thanh công cụ, bảng chọn (pallete), xem DVD và đọc hai trang văn bản cùng lúc (side by side).

  Vùng hiển thị của màn hình wide nhỏ hơn màn hình 4:3 truyền thống ở cùng độ lớn. Ví dụ, màn hình 21" wide hiển thị số điểm ảnh chỉ bằng màn hình 19" tỉ lệ 4:3.

  LCD wide ASUS VW266H trang bị ngõ HDMI

  Góc nhìn: Là thông số kỹ thuật đề cập đến khoảng cách mà người xem có thể lệch so với vị trí ngồi thẳng góc trước LCD mà vẫn nhìn thấy rõ hình ảnh. Hiện chưa có chuẩn mực cho việc đo lường, vì vậy bạn không nên so sánh thông số này (đo bằng độ, tối đa 180 độ) giữa các hãng sản xuất.

  Hầu hết LCD có góc nhìn tối thiểu là 160 độ. Màn hình càng lớn, tầm quan trọng của góc nhìn cũng lớn theo vì góc nhìn từ mắt đến điểm xa nhất tăng lên tương ứng.

  Độ tương phản: Thuật ngữ này nói đến mức độ phân biệt sáng và tối mà LCD có thể hỗ trợ. Bạn hãy tìm kiếm cho mình một LCD có độ tương phản tối thiểu là 400:1. Nếu thấp hơn, màu sắc sẽ không thể hiện tốt khi điều chỉnh độ sáng cao hơn, hoặc thấp hơn (tương ứng sẽ mất màu tối hoặc màu sáng). Tuy nhiên, thông số này cũng không nên so sánh vì chưa có tiêu chuẩn công nghiệp cho việc đo và có sự khác biệt giữa các nhà sản xuất.

  Độ sáng: Được đo bằng candela/m2 (cd/m2) hoặc nit và cho biết lượng ánh sáng lớn nhất (đo khi màn hình hiển thị toàn màu trắng nhất). Hầu hết LCD có mức độ sáng lớn hơn mức sáng cần thiết (tối thiểu 250cd/m2).

  Kết nối kỹ thuật số: Dù tín hiệu số chưa thay thế hẳn analog, nhưng LCD đã có sẵn lựa chọn cổng kết nối số (digital port). Hiện nay, cổng DVI phổ biến trên các card đồ họa, bo mạch chủ, và màn hình. Bạn có thể tìm thấy hai loại DVI trên các LCD thông dụng: DVI-D riêng cho tín hiệu số trong khi DVI-I chấp nhận cả tín hiệu số và analog (cần đầu chuyển).

  Vài màn hình dùng cổng DisplayPort. Cổng HDMI (giống trên HDTV) đang trở nên phổ biến với LCD trên 22" vì có thể truyền dẫn tín hiệu số chung cho cả hình và tiếng.

  Thời gian đáp ứng: Thời gian đáp ứng thấp (đo bằng mili giây) sẽ giảm thiểu hiện tượng dừng hình, "bóng ma" trong các hình ảnh chuyển động. Phương pháp Rise-and-fall đo thời gian một điểm ảnh chuyển từ màu đen sang trắng rồi chuyển ngược lại đen. Phương pháp Gray-to-gray đo thời gian một điểm ảnh từ sắc độ xám này chuyển sang sắc độ xám khác. Rise-and-fall đã được định nghĩa rõ ràng trong nhiều năm, nhưng gray-to-gray thì không. Tuy vậy, hầu hết LCD ngày nay có thời gian đáp ứng nhanh đủ cho tất cả, trừ những tay game yêu cầu cao.

  Điều chỉnh vật lý: Gần như tất cả các màn hình đều hỗ trợ điều chỉnh độ nghiêng; có loại còn cho phép điều chỉnh độ cao. Việc xoay ngang màn hình giúp bạn có thể chia sẻ hình ảnh trên màn hình với người khác dễ dàng hơn. Và để xem những hình ảnh có chiều cao lớn hơn chiều rộng, bạn sẽ thích thú với màn hình có chức năng xoay dọc màn hình (dùng kết hợp với phần mềm đi kèm).

  Lời khuyên khi mua màn hình

  Thử trước khi mua: Mắt của bạn sẽ đánh giá chính xác nhất chất lượng hình ảnh, độ phân giải và kích cỡ.

  Kiểm tra kích thước màn hình: Chắc chắn đã đủ không gian (diện tích màn hình) để làm những công việc của bạn. Cỡ LCD được ưa chuộng hiện nay là 19" 4:3 và 20-22" wide.

  Có thể nghĩ đến việc kết hợp nhiều màn hình nhỏ thay cho việc mua một màn hình lớn. Một số card đồ họa cho phép bạn ghép hai LCD cho một máy tính.

  Tìm ngõ USB: USB cho phép bạn kết nối thiết bị ngoại vi và sẽ tiện lợi nhất nếu đặt trên cạnh màn hình.

  Loa: LCD đi kèm loa có thể giúp tiết kiệm không gian. Âm thanh phát ra hiếm khi làm hài lòng những đôi tai "khó tính", nhưng sẽ đáp ứng yêu cầu khi bạn chỉ cần âm thanh mà không đòi hỏi chất lượng.

  Như Lê
  PC World Mỹ 4/2009

  ID: A0904_121