• Thứ Tư, 10/06/2009 07:57 (GMT+7)

  Cuộn chuột trong mọi cửa sổ

  Có vài lần, tôi không thể điều khiển được bánh xe cuộn của chuột. Xin hỏi, trục trặc này do Windows hay do phần cứng?

  Windows thi thoảng vẫn gặp phải những trục trặc kỳ lạ, ví dụ thao tác cuộn chuột không được đáp ứng như mong muốn. Bạn không thể mang con trỏ chuột vào trong một cửa sổ và khởi động thao tác cuộn. Thay vào đó, bạn phải nhấn chuột vào cửa sổ đó trước mới rồi mới đưa được con trỏ chuột vào "tầm ngắn".

  Có một cách dễ dàng để khắc phục tình trạng này. WizMouse (find.pcworld.com/62539), một tiện ích miễn phí, sẽ làm cho bánh xe cuộn của chuột hoạt động ở bất cứ nơi nào mà bạn chỉ con trỏ vào đó. Bạn chỉ cần trỏ chuột của mình vào một cửa sổ và xoay bánh xe cuộn – không cần nhấn chuột trước. Ngoài ra, WizMouse cung cấp những tùy chọn để tích hợp khả năng cuộn chuột vào những chương trình không hỗ trợ thao tác này.

  TẮT NHANH PHẦN CỨNG GẮN NGOÀI

  Sau khi sử dụng tính năng Safely Remove Hardware cho một thẻ nhớ SD, tôi phải khởi động lại máy tính thì hệ thống mới nhận biết được một thẻ SD khác. Có cách nào để máy tính nhận biết ngay thẻ nhớ mới không?


  Hình 1: Chọn "Optimize for quick removal" từ thẻ Policies trong hộp thoại Properties của một bút nhớ để gỡ bỏ nhanh thiết bị này.

  Tùy chọn Safely Remove Hardware (SRH) của Windows sẽ làm ngưng tất cả hoạt động đọc/ghi trên một ổ đĩa có thể tháo lắp (như thẻ nhớ SD) để ngăn chặn những hư hỏng không đáng có cho dữ liệu khi bạn tháo ổ đĩa khỏi máy tính. Khi dùng SRH trên một thẻ nhớ, thực chất là bạn đã "gỡ bỏ một cách an toàn" thiết bị đọc thẻ nhớ đó. Đây là lý do tại sao Windows lại từ chối nhận biết các thẻ nhớ sau đó cho đến khi bạn khởi động lại hệ thống.

  Nhưng bạn có thể ngưng sử dụng SRH cho thẻ nhớ bằng cách thay đổi các thiết lập cho đầu đọc thẻ, vì thế bạn có thể gỡ bỏ an toàn một thẻ nhớ. Cách thực hiện như sau:

  Đầu tiên, bạn nhấn phải chuột lên biểu tượng đầu đọc thẻ và chọn Properties. Nhấn chuột thẻ Hardware. Nhấn chuột lên tên ổ đĩa (như Generic SD/MMC USB Device), rồi nhấn chuột nút Properties.

  Tiếp theo, bạn nhấn chuột thẻ Policies để xem 2 tùy chọn: "Optimize for quick removal" và "Optimize for performance". Chọn cái đầu tiên, rồi nhấn chuột OK khi cần ra khỏi tất cả hộp thoại. Nếu tùy chọn này chuyển sang màu xám, bạn chuyển trở lại thẻ General rồi nhấn chuột nút Change settings để lấy được quyền quản lý.

  Nếu không muốn rắc rối với các cài đặt, bạn chỉ cần bảo đảm đã đóng mọi chương trình có thể truy cập thẻ nhớ của mình.

  ĐỔI CHỨC NĂNG NÚT NGUỒN

  Hình 2: Bạn có thể thay đổi tính năng cho nút bật/tắt nguồn của máy tính xách tay.

  Hầu hết máy tính mà tôi đã sử dụng đều có một vấn đề chung: khi ấn nút bật/tắt nguồn sẽ làm hệ thống chuyển sang trạng thái chờ (standby) thay vì tắt hẳn chúng. Có cách nào giải quyết vấn đề này?

  Thực tế cho thấy, ngay cả nhiều máy tính có nút chuyển sang chế độ chờ riêng vẫn gặp phải tình trạng này, có thể là do thiết lập mặc định của nhà sản xuất. Rất may, nút nguồn trên máy tính xách tay có thể được lập trình để làm cho máy tính chuyển sang chế độ chờ hay ngủ đông (hibernate) hay tắt hẳn.

  Trong Vista, bạn nhấn chọn Start, gõ vào lệnh Power, rồi nhấn chọn Power Options. Trong thanh sidebar bên trái, bạn nhấn chuột chọn Choose what the power button do. Hai trình đơn thả xuống sẽ xuất hiện sát bên tuỳ chọn When I press the power button. Một tùy chọn dùng khi máy tính của bạn đang chạy pin, tùy chọn còn lại dùng khi cắm điện.

  Bạn hãy tự chọn cài đặt mong muốn cho mỗi tình huống, nhấn chọn Save Changes. Lưu ý, bạn cũng có thể thay đổi tính năng của nút chuyển sang chế độ chờ từ màn hình này (nếu máy tính xách tay của bạn có nút này) và thiết lập cách hành xử khi bạn đóng nắp máy.

  Minh Xuân
  PC World Mỹ 5/2009

  ID: A0905_111