• Thứ Tư, 10/06/2009 07:57 (GMT+7)

  Nâng cấp bộ nhớ card đồ hoạ

  Nhiều độc giả thường hỏi rằng "liệu có thể tăng dung lượng bộ nhớ cho card đồ hoạ máy tính", và xin khẳng định là bạn không thể nâng cấp card đồ họa tích hợp trên bo mạch chủ. Rõ ràng là một máy tính cá nhân với card đồ hoạ tích hợp (trên bo mạch chủ) sẽ thích hợp cho các ứng dụng văn phòng, duyệt web, kiểm tra email và các ứng dụng kinh doanh khác. Tuy nhiên, với các ứng dụng đồ hoạ hạng nặng, biên tập video hay trò chơi, bạn thực sự cần một máy tính "khoẻ” hơn với card đồ hoạ rời.


  Hình 1: Cách tốt nhất để tăng cường bộ nhớ đồ họa cho máy tính để bàn là gắn card đồ họa mới với bộ nhớ lớn.

  Dù vậy, bạn vẫn có thể cải thiện chút ít tình trạng của mình. Vài máy tính với card đồ hoạ (không phải là tất cả) cho phép người dùng thiết lập và tách riêng một phần trong bộ nhớ chính của hệ thống (RAM) để cải thiện khả năng hiển thị hình ảnh. Dĩ nhiên, với cách này, bạn sẽ còn lại ít RAM hơn cho các công việc khác, tuy nhiên bất cư lúc nào người dùng vẫn có thể bổ sung RAM cho máy tính.

  Để biết máy tính của mình có khả năng tách bộ nhớ như vậy không, bạn xem lại các tài liệu kỹ thuật đi kèm máy hoặc gọi điện cho hãng sản xuất. Bạn cũng có thể vào các cài đặt phần cứng (đôi khi được gọi là cài đặt BIOS hoặc CMOS). Tuỳ thuộc vào CMOS, BIOS hay bo mạch chủ mà phím nóng để truy xuất vào phần này sẽ khác nhau, hãy quan sát kỹ thông báo trong quá trình hệ thống khởi động.

  Còn nếu tùy chọn này không có thì phải làm thế nào? Nếu đang sử dụng một máy tính để bàn, hãy nghĩ đến việc mua một card đồ hoạ rời mới. Xem thêm hướng dẫn thực hiện tại địa chỉ find.pcworld.com/62548. Đáng tiếc, người dùng máy tính xách tay không có được tuỳ chọn này.

  SAO LƯU REGISTRY

  Có lẽ, chuyên mục Làm thế nào? đã nhiều lần hướng dẫn cách thức sao lưu Registry của Windows. Nhìn chung, sao lưu Registry không quan trọng như sao lưu dữ liệu (tài liệu, nhạc, phim, ảnh...), tuy nhiên đây vẫn là một ý tưởng và thói quen tốt. Nếu Windows bỗng nhiên hoạt động bất bình thường thì khôi phục lại Registry sẽ phần nào giúp hệ thống trở lại tình trạng "minh mẫn" ngày nào.

  Windows cung cấp 2 phương pháp để sao lưu Registry, Đầu tiên là công cụ sao lưu hệ thống bán tự động được tích hợp trong Windows, có nhiệm vụ bảo vệ nhiều tập tin quan trọng cũng như Registry. Windows được cho là tạo ra một cột mốc khôi phục hệ thống (restore point) mỗi ngày hay một cách tự động, tuy nhiên đừng quá tin tưởng vào những hứa hẹn này. Để tạo một cột mốc khôi phục hệ thống riêng trong XP, bạn chọn Start.All Programs.Accessories.System Tools.System Restore. Sau đó, chọn tiếp Create a restore point, nhấn Next và thực hiện theo các hướng dẫn. Trong Vista, nhấn chọn Start, nhấn phải chuột lên My Computer, và chọn Properties. Nhấn vào liên kết System Protection, và sau đó nhấn nút Create.


  Hình 2: Tiện ích miễn phí ERUNT cho phép sao lưu bất kỳ vùng nội dung nào của máy tính – trong đó có Registry.

  Trong cả XP và Vista, bạn khôi phục lại Registry thông qua trình đơn Start.All Programs.Accessories.System Tools.System Restore, và thực hiện theo hướng dẫn.

  Phương pháp thứ 2 để sao lưu Registry là sử dụng công cụ chỉnh sửa Registry trong Windows. Để khởi chạy công cụ này, bạn chọn Start.Run, gõ vào lệnh regedit và ấn <Enter> hay nhấn OK. Để tạo một sao lưu Registry, chọn File.Export. Ở mục Export Range, chọn All nếu bạn muốn sao lưu toàn bộ, hoặc chọn Selected branch nếu chỉ muốn sao lưu đúng những Registry cần thiết.

  Phương pháp này sẽ tạo ra một tập tin có phần mở rộng là .reg, và tất cả những gì bạn cần làm sau đó là nhấn đúp chuột lên tập tin này và xác nhận rằng bạn muốn thay đổi Reigistry. Tuy vậy, lưu ý rằng khôi phục toàn bộ Registry từ bản sao lưu này không phải luôn vận hành ổn định. Thậm chí sau khi đã hoạt động, nó sẽ không khôi phục bất cứ khoá mới được tạo ra sau khi bạn tạo bản sao lưu.

  Và bây giờ, giải pháp tốt nhất là hãy quên đi các công cụ tích hợp của Windows. Thay vào đó, sử dụng tiện ích miễn phí ERUNT (find.pcworld.com/61672). Khởi chạy ERUNT bằng cách nhấn phải chuột, chọn Run as Administrator. Mỗi lần sao lưu sẽ tạo ra một thư mục với một vài tập tin bên trong, và một trong số đó là tập tin ERDNT.EXE để khôi phục Registry đã sao lưu.

  Xuân Cường
  PC World Mỹ 5/2009

  ID: A0905_112