• Thứ Tư, 10/06/2009 07:57 (GMT+7)

  Đổi ngày trong ảnh số

  Trong thời kỳ kỹ thuật số, chúng ta hoàn toàn có thể thâm nhập vào mọi bức ảnh, thậm chí đó là những ảnh đã được chụp cách đây hàng thập niên. Do đó, độ chính xác trong phần siêu dữ liệu (metadata) của một ảnh số là điều hết sức quan trọng. Một ảnh số nếu "thất lạc" ngày tháng sẽ rất khó để tìm kiếm.

  Với Windows Vista, bạn có thể thay đổi ngày tháng trong siêu dữ liệu của bất kỳ ảnh nào.

  Nếu phát hiện một bức ảnh nào có ngày tháng không đúng, bạn có thể sửa đổi phần thông tin này trong Windows Vista. Mở thư mục chứa bức ảnh đó, nhấn phải chuột lên tập tin tương ứng và chọn Properties. Thông tin về ngày tạo ảnh có thể được tìm thấy bên dưới thẻ General, tuy nhiên bạn sẽ không thể làm được bất cứ việc gì ở đây. Thay vào đó, bạn hãy nhấn chọn thẻ Details, tìm mục Origin và bạn sẽ thấy trường giá trị Date taken. Nhấn vào đó để chọn lại ngày theo ý của bạn.

  Lưu ý rằng, bạn không thể thay đổi thời gian chụp của ảnh. Tuy nhiên, đây không phải là việc khó, nhưng nếu bạn đã có một kỳ nghỉ ở một địa điểm khác múi giờ thì hiển nhiên là các bức ảnh được chụp trong chuyến đi này sẽ có chênh lệch giờ so với thời gian mà bạn thiết lập cho máy ảnh. Bạn có một cách để khắc phục điều này, nhưng có thể bạn phải dùng một số phần mềm đặc biệt (nhưng miễn phí).

  Đó có thể là tiện ích Windows Photo Gallery đi kèm với Windows Vista; đối với Windows XP, bạn có thể tải về từ dịch vụ Windows Live (home.live.com) một tiện ích miễn phí mang tên Windows Live Photo Gallery – người dùng Vista cũng có thể sử dụng tiện ích này.

  Hai công cụ tải về này cho phép bạn thực hiện 2 việc mà Windows không thể: thay đổi thời gian chụp trong phần thông tin Date taken, và cho phép thay đổi cùng lúc giá trị ngày giờ chụp cho cùng lúc nhiều ảnh.

  Để thực hiện cả hai tác vụ này, bạn mở Photo Gallery, rồi chọn một hay nhiều bức hình. Sau đó nhấn chuột phải và chọn Change Time Taken. Trong hộp thoại vừa xuất hiện, bạn có thể thay đổi ngày tháng hoặc hiệu chỉnh thời gian.

  Minh Xuân
  PC World Mỹ 5/2009

  ID: A0905_113