• Thứ Hai, 08/06/2009 11:15 (GMT+7)

  Bảo vệ mạng máy tính bằng OpenDNS

  OpenDNS không chỉ là một dịch vụ miễn phí, giúp duyệt web nhanh hơn mà còn tăng cường khả năng chống đỡ tấn công vào hệ thống mạng máy tính. Nếu chưa sử dụng OpenDNS, hãy dành vài phút cài đặt nó cho mạng máy tính công ty của bạn.

  OpenDNS giống như danh bạ điện thoại, nó giúp người truy cập tới một tên miền nào đó bằng tên dễ nhớ. Khi gõ vào thanh địa chỉ ‘google.com’, chức năng DNS sẽ dịch lại thành 1 dãy số, thường được gọi là địa chỉ IP. Trong trường hợp này, IP của Google là 72.14.207.99.

   

  Internet có một máy chủ gốc DNS. Máy chủ này sẽ “nói chuyện” với các máy chủ khác và đồng bộ cở sở dữ liệu của chúng khi có tên miền mới xuất hiện. Bằng cơ chế này, người ta dễ dàng điều khiển được quá trình truy cập internet của người dùng. Chẳng hạn, năm vừa rồi, một nhà cung cấp dịch vụ internet ở Pakistan đã khóa truy cập tới trang Youtube vì cho rằng có những đoạn video clip không phù hợp với người dân nước này.

   

  Bạn có thể xem hướng dẫn trên website www.opendns.com để thiết lập cho bộ định tuyến (router) của mình. Toàn bộ quá trình đọc hướng dẫn và thiết lập chỉ mất khoảng 10 phút.

   

  Sử dụng OpenDNS có vài điểm lợi. Trước tiên, bạn có thể thiết lập để chặn truy cập một tên miền nào đó, ví dụ cấm truy cập vào website trò chơi trực tuyến từ máy tính của công ty. Thứ hai, OpenDNS sẽ khóa những tên miền “xấu” của tin tặc. Thứ ba, khi người dùng không nhớ chính xác tên miền họ cần truy cập là gì, OpenDNS sẽ liệt kê những tên miền gợi nhớ. Và cuối cùng, một dịch vụ bổ sung giúp phân giải tên miền nhanh hơn các máy chủ hiện có.

   

  Bổ sung OpenDNS chỉ là bước đầu tiên trong quy trình bảo vệ toàn bộ tài nguyên DNS trong một mạng máy tính. Nếu có hứng thú với vấn đề phòng vệ DNS, hãy truy cập find.pcworld.com/62789.

   

  Hải Phạm

  PC World Mỹ, 06/2009

  Từ khóa: DNS, security
  ID: O0906_2