• Thứ Hai, 20/07/2009 13:54 (GMT+7)

  "Tạo khung" cho ảnh số

  Nếu các bức ảnh của bạn chủ yếu "trình diễn" trên màn hình máy tính thì bạn gần như không cần dịch chuyển chúng khi gắn vào khung hình "thực". Tuy nhiên, khi được chia sẻ qua mạng, ảnh sẽ đẹp và hấp dẫn hơn nếu bạn bổ sung khung và các hiệu ứng đổ bóng. Adobe Photoshop Elements 6 (hoặc các phiên bản mới hơn) có thể tạo ra hiệu ứng này chỉ sau vài thao tác nhấn chuột.

  Chọn Layer Styles rồi đến Drop Shadows từ thanh công cụ Effects để bổ sung hiệu ứng khung bóng cho ảnh.

  Đầu tiên, mở một ảnh trong Elements. Vì hiệu ứng đổ bóng (Drop Shadows) được thiết kế để hoạt động trên một lớp ảnh nên bạn phải "phân lớp" các ảnh cần xử lý. Hãy tìm thanh công cụ Layers – nằm ở bên phải màn hình – và nhấn đúp chuột lên ảnh, và ảnh sẽ được tiện ích xem là lớp Background (nền). Hộp thoại New Layer sẽ xuất hiện, bạn nhấn OK.

  Lưu ý, ảnh của bạn hiện chỉ tồn tại một lớp và được đặt tên là Layer 0 trong bảng Layers. Bạn có thể đổi tên của lớp nếu muốn. Từ thời điểm này, bạn đã sẵn sàng để bổ sung hiệu ứng. Nhưng trước khi bắt tay vào việc, bạn phải mở rộng vùng nền xung quanh các cạnh của bức ảnh. Nếu không, hiệu ứng sẽ không có chỗ để dịch chuyển.

  Trong trình đơn, bạn chọn Image.Resize.Canvas Size. Có thể bạn sẽ muốn nền của bức ảnh rộng hơn 10%. Bạn chỉ cần chuyển đơn vị đo từ inch sang tỷ lệ phần trăm, rồi nhập vào giá trị 110 cho cả chiều cao lẫn chiều rộng. Nhấn OK.

  Ngay lập tức, bạn sẽ thấy nền của bức ảnh được nới rộng ra 10% và sẽ có một khung viền trong suốt bao quanh các cạnh của ảnh. Bây giờ, đến lúc thử nghiệm với các hiệu ứng. Trong bảng Effects bên phải màn hình, bạn nhấn nút Layer Styles rồi chọn Drop Shadows từ trình đơn. Bạn có thể kéo bất kỳ hiệu ứng thiết lập sẵn từ bảng vào bức ảnh. Nếu không thích hiệu ứng đã kéo vào, hãy thay một hiệu ứng khác với thao tác tương tự.

  Xuân Cường
  PC World Mỹ 6/2009

  ID: A0906_139