• Thứ Năm, 02/07/2009 17:15 (GMT+7)

    Riêng tư trên Facebook

    Thiết lập mặc định của Facebook không đảm bảo được riêng tư trên mạng. Một số thủ thuật sẽ đề cập giúp bạn yên tâm hơn.

    Mạng xã hội trở thành phương tiện giữ liên lạc với bạn bè ở khắp nơi. Tuy nhiên, thông tin của người dùng như địa chỉ email liên lạc, sở thích, hình ảnh chia sẻ, hoạt động trên đó cũng gây ra nhiều rủi ro đến tính riêng tư. Hiện nay, Facebook là mạng xã hội lớn nhất, một số thủ thuật sau sẽ giúp người dùng ít gặp rắc rối khi “an cư” trên môi trường ảo này.

    Hiểu kỹ điều khoản dịch vụ. Facebook nói rằng “bạn làm chủ tất cả nội dung và thông tin của mình để trên Facebook.” Có thể tham khảo đầy đủ thỏa thuận tại find.pcworld.com/62867 và nguyên tắc trách nhiệm tại find.pcworld.com/62868.

    Ngăn ứng dụng rò rỉ thông tin. Nhiều ứng dụng Facebook bị than phiền về tính riêng tư. Facebook yêu cầu các nhà phát triển tuân thủ một số quy tắc (chẳng hạn như chương trình không lưu dữ liệu của bạn quá 24 giờ) nhưng công ty không thể kiểm tra hết tất cả.

    Nếu quan tâm đến tính riêng tư, bạn nên hạn chế cài ứng dụng lạ. Xem những ứng dụng hiện được bạn cho phép bằng cách bằng cách vào Settings>Application Settings, chọn Authorized từ trình đơn Show.

    Hạn chế ứng dụng của bạn bè. Nếu 1 người bạn cài đặt một ứng dụng, chương trình này có thể nhìn thấy bất kỳ thông tin mà bạn chia sẻ với người đó. Hạn chế thông tin chia sẻ bằng cách nhấn vào Settings>Privacy Settings>Applications, chọn thẻ Settings và bỏ các chọn lựa không cần thiết.

    Kiểm soát ai sẽ thấy cái gì. Facebook có 1 tính năng ít người biết cho phép tạo ra những danh sách khác nhau với giới hạn truy cập nội dung khác nhau. Chẳng hạn, bạn có thể tạo một danh sách đối tác làm ăn hạn chế không cho xem hình để trên trang Facebook của bạn, và một danh sách bạn bè thân thiết có thể xem mọi thứ.

    Để tạo danh sách như thế, vào Friends và nhấn Create ở bên dưới mục List bên trái. Sau đó sử dụng danh sách này bằng cách vào Settings>Privacy Settings, nhấn Profile. Chọn 1 Profile, mở các danh sách xổ xuống bên dưới và chọn Customize. Chọn Some Friends trong cửa sổ pop-up và nhập tên danh sách bạn bè mà bạn muốn.

    Xem trước thông tin cá nhân. Facebook có 1 công cụ hữu ích để xem trước việc hiển thị thông tin cá nhân của bạn bằng cách “đóng vai” một ai đó trong danh sách bạn bè. Vào Settings>Privacy Settings>Profile, ngay trên cùng có một ô để nhập vào tên người “đóng vai”. Từ đây người dùng có thể thiết lập lại cấu hình tương ứng.

    Để có nhiều thông tin hơn về bảo vệ thông tin cá nhân trên Facebook, truy cập find.pcworld.com/62869.

    Hải Phạm
    Theo PC World Mỹ, 7/2009

    ID: O0907_1