• Thứ Ba, 04/08/2009 07:28 (GMT+7)

  Tinh chỉnh bộ cài đặt XP với nLite

  Công cụ nLite với những tính năng mạnh mẽ cho phép người dùng chỉnh sửa bộ cài đặt Windows theo ý cá nhân, tích hợp bản sửa lỗi, bổ sung trình điều khiển phần cứng, gỡ bỏ các thành phần không cần thiết của HĐH cũng như tự động hoá việc cài đặt...

  Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng thực hiện tích hợp Service Pack 3 (SP3) và trình điều khiển (driver) ổ cứng SATA vào bộ cài đặt Windows XP.

  I. TÍCH HỢP SERVICE PACK 3

  Chuẩn bị

  - Đĩa CD chứa bộ cài đặt Windows XP

  - SP3 có thể tải về bản tiếng Anh tại http://download.microsoft.com/download/d/3/0/d30e32d8-418a-469d-b600-f32ce3edf42d/WindowsXP-KB936929-SP3-x86-ENU.exe

  - Tiện ích nLite, tải về tại http://www.nliteos.com/download.html.

  - Ổ ghi CD/DVD và vài đĩa CD-R, CD-WR

  Lưu ý.
  NLite phiên bản v1.4.9.1 yêu cầu máy tính phải cài sẵn Microsoft .NET Framework 2.0 trở lên. Bạn có thể kiểm tra phiên bản đang sử dụng trong danh sách các ứng dụng đã cài đặt của Add or Remove Programs (hình 1) hoặc tải về phiên bản mới nhất NET Framework 3.5 Service Pack 1 tại http://www.microsoft.com/downloads/details.
  aspx?familyid=AB99342F-5D1A-413D-8319-81DA479AB0D7&displaylang=en
  .

  Thực hiện

  Tạo thư mục chứa bộ cài đặt XP và sao chép nội dung bộ cài đặt từ CD vào thư mục này, chẳng hạn C:\WinXP\Source.

  Sau đó chép tập tin SP3 vào thư mục C:\WinXP, có thể đổi tên thành XP-sp3-x86.exe cho gọn hơn.

  Khởi chạy tiện ích nLite. Nếu cài đặt với tùy chọn Full installation bao gồm cả gói giao diện ngôn ngữ, bạn có thể chuyển giao diện sang tiếng Việt để dễ sử dụng.

  Tìm đến thư mục C:\WinXP\Source chứa bộ cài đặt, chọn OK. nLite sẽ kiểm tra phiên bản XP và hiển thị các thông tin như tên sản phẩm, ngôn ngữ, phiên bản, dung lượng bộ cài đặt.

  Chọn Tiếp tục và bỏ qua cửa sổ hiển thị các phiên làm việc trước đó cho phép người dùng sử dụng lại các thiết lập sẵn có.

  Cửa sổ kế tiếp cung cấp những tính năng của nLite. Chọn Tích hợp Service Pack trong mục Tích hợp và nhấn chọn Tiếp tục. Cung cấp đường dẫn đến thư mục chứa tập tin XP-sp3-x86 và chọn Open.

  Quá trình tích hợp hoàn tất với thông báo như hình 2. Chọn Kết thúc để hoàn tất việc tích hợp.

  II. TÍCH HỢP DRIVER SATA

  Việc tích hợp driver SATA sẽ giúp Windows Setup nhận được ổ cứng SATA trong quá trình cài đặt HĐH. Trong giới hạn bài viết, chúng tôi chỉ đề cập đến việc tích hợp driver SATA cho các bo mạch chủ (mainboard) dùng chipset Intel ICH7R/M, ICH8R/M, ICH9R/M or ICH10R/D; đây là những chipset theo mặc định của nhà sản xuất hỗ trợ ổ cứng SATA ở chế độ AHCI. Bạn có thể tải driver tại http://www.mediafire.com/download.php?hzjzzjyzqkt cho phiên bản Windows 32bit hoặc http://www.mediafire.com/download.php?kdmomzt0z2n nếu sử dụng Windows 64bit. Sau khi tải về, giải nén và sao chép vào thư mục C:\WinXP\Source.

  Lưu ý. Để chạy được chế độ AHCI đúng nghĩa đòi hỏi phải có ổ cứng, chipset điều khiển tích hợp, hệ thống (mainboard và BIOS), driver cho hệ điều hành phải hỗ trợ đồng thời AHCI.

  Sau khi tích hợp SP3 theo hướng dẫn bên trên. Khởi chạy tiện ích nLite, trong cửa sổ tùy chọn những tính năng của nLite, chọn Tích hợp Trình điều khiển trong mục Tích hợp và nhấn Tiếp tục.

  Trong cửa số kế, nhấn chọn mục Đưa vào và chọn tiếp Single driver.

  Cung cấp đường dẫn đến thư mục chứa driver SATA, chọn tập tin bất kỳ (iaAHCI.inf hoặc iaStor.inf) và nhấn Open. Ở chế độ Trình điều khiển Textmode, nhấn Ctrl+A để chọn tất cả các driver liệt kê bên dưới, nhấn OK và Tiếp tục. Chọn Yes để bắt đầu việc tích hợp.

  Quá trình tích hợp hoàn tất, nLite sẽ cho biết các thay đổi liên quan đến bộ cài đặt (hình 3). Chọn Tiếp tục và Kết thúc để hoàn tất việc tích hợp.

  Ngoài ra, bạn cũng nên tích hợp Intel Chipset Device, tải về tại http://downloadcenter.intel.com/confirm.aspx
  ?httpDown=http://downloadmirror.intel.com/10884/eng/INF_allOS_9.1.1.1014_PV.exe&agr=N&
  ProductID=2578&DwnldId=10884&strOSs=All&OSFullName=All20Operating20Systems&lang=eng

  Sau khi giải nén, thực hiện tương tự việc tích hợp driver SATA.

  Kết thúc việc tích hợp, bạn có thể sử dụng chương trình ghi đĩa bất kỳ như Nero Burning ROM, Easy CD Creator để tiến hành ghi source cài đặt ra đĩa CD.

  Trung Doãn

  ID: A0907_144