• Thứ Ba, 15/09/2009 16:08 (GMT+7)

  Khắc phục nhanh 3 phiền toái thường gặp

  Nếu từng nhấn phải chuột lên biểu tượng của một ứng dụng, bạn gần như chắc chắn sẽ thấy tùy chọn ngữ cảnh "Pin to Start Menu" được thiết kế để giúp các ứng dụng thường dùng dễ dàng truy xuất hơn.

  Vậy với thư mục thì sao? Liệu có cách nào để dễ dàng và nhanh chóng truy xuất đến các thư mục mà bạn phải thường xuyên sử dụng mỗi ngày? Thật đáng tiếc, hiện không có tùy chọn dạng này cho thư mục, tuy nhiên việc "gán" thư mục vào trình đơn Start có thể thực hiện đơn giản. Hãy làm theo các bước sau:

  1. Nhấn phải chuột lên một thư mục cần tạo "lối tắt" và chọn Create Shortcut.

  2. Nhấn giữ và kéo thả biểu tượng chạy tắt (shortcut) vừa tạo đến nút Start, đợi trong vài giây để trình đơn xuất hiện.

  3. Trong khi giữ chuột ở vị trí được ấn xuống, bạn kéo thư mục đó đến một điểm bất kỳ gần đầu trình đơn (phía trên đường màu xám phân biệt các chương trình được "đóng gút" và các chương trình thường sử dụng).

  4. Thả thư mục này xuống (bỏ nút trái chuột), và bạn đã thực hiện xong.

  Lưu ý, bạn chỉ nên thực hiện cách này với tối đa 5 hay 6 thư mục, nếu nhiều quá sẽ làm "quá tải" trình đơn Start và hệ thống sẽ vận hành chậm đi. Bạn có thể nhấn phải chuột lên thư mục vừa dán vào trình đơn Start, chọn Rename để đổi tên.

  Dĩ nhiên, bạn cũng có thể bổ sung các thư mục vào mục "favorite" trong Explorer của Vista (find.pcworld.com/62915) và bạn có thể tự động khôi phục các thư mục đã mở trước đó sau khi hệ thống khởi động (tham khảo cách thực hiện tại find.pcworld.com/62916).

  FIREFOX - KIỂM TRA CHỈNH TẢ CHO BIỂU MẪU

  Hình 1: Bạn có thể bật tính năng kiểm tra chính tả của Firefox để làm việc với mọi biểu mẫu trên web.

  Firefox 3 cung cấp tính năng kiểm tra chính tả rất tiện dụng. Nếu đã từng dùng tGoogle Docs hoặc đăng một bài viết trên diễn đàn trực tuyến, bạn có thể thấy tính năng này làm việc như thế nào. Một vạch màu đỏ xuất hiện bên dưới mỗi từ có lỗi chính tả. Bạn nhấn phải chuột lên lỗi đó để biết các đề nghị sửa chữa (cùng các tùy chọn ngữ cảnh thông thường).

  Đây là tính năng xuất sắc nhưng vẫn có một ngược điểm là không hoạt động với các biểu mẫu nhập liệu trên web.

  Với người dùng Firefox, mở trình duyệt, sau đó nhập vào nội dung about:config trong thanh địa chỉ, và ấn Enter. Trong vùng Filter, nhập vào giá trị spellcheck. Nhấn phải chuột lên mục layout.spellcheckDefault, rồi nhấn chọn Modify. Bạn tăng giá trị từ 1 lên 2. Khởi động lại Firefox. Từ bây giờ, tính năng kiểm tra chính tả sẽ làm việc trong hầu hết bảng biểu nhập dữ liệu trực tuyến.

  "TẮT" HỆ THỐNG XP "LÌ LỢM"

  Nhiều độc giả thường thông báo và chia sẻ hiện tượng: khi tắt máy tính XP từ trình đơn Start.Shut Down, thay vì máy tính phải tắt hẳn điện nhưng thông báo "It is now safe to turn off the computer" vẫn lù lù xuất hiện và người dùng chỉ còn cách là tự rút cáp nguồn. Bạn đừng lo, đây là một trục trặc khá phổ biến với các hệ thống chạy XP. Rất có thể, máy tính mà bạn đang sử dụng là loại khá cũ.

  Trước tiên, ở lần khởi động kế đến, bạn vào trình cấu hình BIOS và tìm kiếm tính năng có tên gọi (hay đại loại cái gì đó gần giống) là Advanced Power Management. Bật tính năng này lên.

  Hình 2: Trong Windows XP, bạn tìm thẻ APM trong cửa sổ Power Options, đánh dấu chọn hộp thoại Enable Advanced Power Management support để tắt máy tính suôn sẻ.

  Về cơ bản, chỉ với bước này thì bạn cũng có thể giải quyết được trục trặc. Nếu mọi thứ vẫn chưa có gì thay đổi, hãy thử thực hiện tiếp các bước sau: Nhấn chọn Start.Control Panel.Power Options. (Nếu không nhìn thấy mục Power Options, bạn nhấn chọn Switch to Classic View). Chọn thẻ APM. Chọn Enable Advanced Power Management Support, sau đó nhấn OK.

  Bây giờ, hãy cố gắng tắt máy tính. Nếu mọi nỗ lực bạn thực hiện vẫn không có tác dụng, bạn cần kiểm tra máy tính của mình có hỗ trợ tương thích chuẩn ACPI (Advanced Configuration and Power Interface) không, sau đó tìm kiếm các trình điều khiển thiết bị gây xung đột với tiến trình tắt máy tính.

  Microsoft hiện cung cấp một trang hỗ trợ chi tiết dành cho trục trặc này tại địa chỉ find.pcworld.com/62893. Nhiều phương án được trình bày trên đó có thể giải quyết vấn đề của bạn. Còn nếu bạn tìm ra một cách thức mới hay hơn, hãy chia sẻ cùng chúng tôi và nhiều độc giả Thế Giới Vi Tính khác tại trang cộng đồng - www.pcworld.com.vn/forum.


  Minh Xuân
  PC World Mỹ 7/2009

  ID: A0908_143