• Thứ Ba, 15/09/2009 16:08 (GMT+7)

  Điều khiển máy tính từ xa

  Từ văn phòng, bạn cần truy cập máy tính ở nhà để kiểm tra lại một tài liệu quên mang lúc sáng hay muốn giúp khắc phục hỏng hóc trên máy tính của một nhân viên làm việc từ xa. Trong hoàn cảnh này, khả năng truy xuất từ xa (remote access) cho phép kiểm soát tuyệt đối các máy tính ở khoảng cách xa hệt như bạn đang ngồi làm việc trên những máy tính đó vậy. Khi đó, trước mặt bạn sẽ hiển thị màn hình của máy tính được điều khiển, lúc này con chuột sẽ điều khiển được con trỏ ngay trên màn hình đó. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách thức khai thác tính năng này với các công cụ tích hợp trong Windows XP lẫn Vista.

  Công cụ trong tầm tay

  Tính năng Windows Remote Access cho phép bạn kết nối các máy tính từ xa mà không cần cài đặt thêm bất kỳ phần mềm nào. Tuy nhiên, công cụ tích hợp này chỉ giúp tạo ra một máy "chủ” (host) trong Windows XP Pro, Windows Vista Business và Windows Vista Ultimate. Mọi phiên bản Windows XP hay Vista có thể kết nối như một máy trạm (client).

  Để biết cách kích hoạt tính năng trong XP, bạn tham khảo hướng dẫn trong bài viết "Truy cập máy tính của bạn ở mọi nơi" (ID: A0407_126). Còn trong Vista, bạn nhấn Start, nhấn phải chuột mục Computer, chọn Properties và nhấn Remote settings ở khung bên trái. Tiếp đến, bạn đánh dấu vào tùy chọn cạnh mục Allow connections from computers running any version of Remote Desktop. (Nếu bạn đang kết nối giữa các máy tính chạy Vista, hãy nhấn vào tuỳ chọn cuối cùng để có được một kết nối an toàn hơn). Từ đây, có thể kết nối từ một máy tính khác mà bạn có quyền quản trị.

  Để cung cấp cho người dùng khác khả năng truy xuất, nhấn Select Users.Add, nhập vào tên truy cập và nhấn OK. Nhấn Apply trong hộp thoại System Properties.

  Kết nối dễ dàng

  Mọi phiên bản XP hay Vista có thể kết nối như là một máy khách Remote Access. Cách thiết lập kết nối như sau: trong XP, nhấn nút Start và chọn All Programs.Accessories.Communications.Remote Desktop Connection. Nhập vào tên máy tính (nếu được liệt kê trên một mạng máy tính nội bộ) hay địa chỉ IP (nếu trên một mạng nội bộ khác). Nhấn Connect.

  Trong Vista, nhấn Start và chọn All Programs.Accessories.Remote Desktop Connection. Trên một mạng nội bộ, nhập vào tên máy tính hay duyệt tìm danh sách các máy tính cần kết nối. Nếu đang ở ngoài Internet, bạn phải điền đầy đủ địa chỉ URL hay địa chỉ IP của máy tính cần kết nối. Nhấn Connect. Tiếp đến, bạn nhập vào tên truy cập và mật khẩu, nhấn OK.

  Hình 1: Thiết lập tính năng "đánh thức" qua mạng cho máy tính chạy Vista.

  Nếu đang kết nối đến một máy tính chạy Windows XP, bạn có thể gặp phải một cảnh báo, nhấn Yes để quyết định kết nối. Khi kết nối đã được thiết lập, máy tính dùng để truy cập từ xa sẽ hiển thị màn hình đăng nhập của máy tính được truy cập. Mọi thứ đang trong tầm kiểm soát của máy trạm.

  Cụ thể, màn hình, chuột và bàn phím của máy tính đang sử dụng sẽ "hành xử" như thể chúng được kết nối trực tiếp đến máy tính ở xa. Khi muốn kết thúc một kết nối, bạn nhấn chuột lên nút X ở đỉnh màn hình. Để tạm thời truy xuất lại máy tính cục bộ (tức máy tính đang sử dụng), hãy chuyển sang chế độ hiển thị cửa sổ bằng cách nhấn vào biểu tượng tối thiểu hóa kích thước cửa sổ.

  "Đánh thức" máy tính

  Bạn cần biết rằng, một máy tính phải được bật sẵn để "mở cổng" cho một truy xuất từ xa tuy nhiên không nhất thiết phải để máy tính hoạt động 24/7. Hầu hết các máy tính hiện nay đều hỗ trợ tính năng Wake-on LAN, có khả năng "lắng nghe" một yêu cầu qua mạng để "đánh thức" một máy tính đang "ngủ” (trạng thái chờ). Vài máy tính thậm chí có thể khởi động từ trạng thái tắt hoàn toàn.

  Trong Windows XP, nhấn Start, sau đó nhấn phải chuột lên My Network Places, và chọn Properties. Nhấn phải chuột lên biểu tượng của kết nối mạng, chọn Properties và nhấn Configure. Trong thẻ Power Management, nhấn Allow this device to bring the computer out of standby. Nhấn OK để hoàn tất.

  Trong Vista, mở mục Network and Sharing trong Control Panel, nhấn Manage network connections. Nhấn phải chuột lên kết nối mạng, chọn Properties. Nhấn Continue, sau đó nhấn tiếp Configure. Trong thẻ Power Management, nhấn vào hộp thoại cạnh mục Allow this device to wake the computer. Nhấn OK.

  Bạn sẽ lấy địa chỉ IP hay địa chỉ MAC của các máy tính cần được đánh thức. Bạn có thể dễ dàng lấy được địa chỉ này từ các máy tính, tuy nhiên mọi thứ sẽ không hoạt động nếu bạn cần truy xuất từ xa qua mạng Internet và nếu bộ định tuyến (router) nằm giữa máy tính và mạng Internet. Trong trường hợp này, bạn phải biết địa chỉ IP và địa chỉ MAC của bộ định tuyến, các thông số này có thể được tìm thấy trong giao diện quản trị.

  Để xác định địa chỉ IP và địa chỉ MAC của máy tính, nhấn Start.Run, gõ vào lệnh cmd và ấn Enter. Sau đó, bạn gõ vào lệnh ipconfig /all và ấn Enter lần nữa. Duyệt qua các kết quả hiển thị trên màn hình và tìm giá trị ở mục IP Address và MAC Address.

  Khi đã có đủ thông tin, bạn hãy tham khảo cách đánh thức một máy tính từ Internet tại trang Wake On Lan (dslreports.com/wakeup). Nếu giải pháp này không hoạt động với địa chỉ của bộ định tuyến, hãy nghiên cứu tài liệu đi kèm để biết cách mở cổng (port) số 9.

  Ngọc Trang
  PC World Mỹ 6/2009

  ID: A0908_144