• Thứ Tư, 09/09/2009 13:53 (GMT+7)

  Giữ tính riêng tư khi tải các bức ảnh lên mạng

  Có thể bạn không biết, song các tập tin ảnh số lưu giữ nhiều thông tin thú vị. Không còn nghi ngờ gì nữa, bạn có thể biết được thông tin về ngày giờ chụp, ngày chỉnh sửa, độ phơi sáng trong phần siêu dữ liệu (metadata) của ảnh. Bức ảnh cũng có thể nói cho bạn biết loại máy ảnh sử dụng, thậm chí các chi ttiết về ống kính và đèn flash. Tuy nhiên, bạn cũng có thể lưu tên và địa chỉ của bạn cũng như các thông tin cá nhân khác trong các tập tin ảnh đó để người dùng khác có thể đọc được nếu bạn chia sẻ các ảnh này lên mạng (xem thêm tại find.pcworld.com/62882).

  SIÊU DỮ LIÊU ẢNH

  Hình 1: Tiện ích miễn phí JPEG & PNG có thể loại bỏ thông tin cá nhân khỏi các bức ảnh trong Windows XP trước khi bạn tải chúng lên một website chia sẻ ảnh.

  Khá nhiều thông tin đang ẩn náu trong các bức ảnh của bạn và thông tin đó nhiều hơn những gì bạn tưởng. Bạn có thể vén màn bí mật của siêu dữ liệu đó từ chính Windows hay thông qua bất kỳ tiện ích quản lý ảnh nào. Nếu đang dùng Windows Vista, bạn nhấn phải chuột lên một ảnh và chọn Properties. Sau đó, chọn thẻ Details và bạn sẽ thấy nhiều thứ trong phần siêu dữ liệu của bức ảnh.

  Người chụp ảnh thường sắp xếp những thông tin này theo một cách hấp dẫn hơn để dễ tìm kiếm cũng như chia sẻ với người dùng khác. (xem phiên bản trực tuyến của bài viết này tại địa chỉ find.pcworld.com/62883 để xem ví dụ cụ thể).

  Hầu hết thông tin trong phần siêu dữ liệu thường vô hại. Tốc độ chụp và thiết lập đóng/mở cửa trập? Không quan trọng. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn sử dụng một thiết bị GPS để xác định vị trí địa lý cho ảnh ch0.ụp của mình? Điều này có thể tiện lợi, nhưng bạn có thể không muốn cung cấp vị trí GPS của nhà mình lên mạng.

  Từ khóa và nhãn đánh dấu cũng có thể mang lại chút rắc rối. Bạn nên tạo nhãn đánh dấu (tag) cho các bức ảnh của mình thay vì sắp chúng vào cùng thư mục. Đây là giải pháp tốt, trừ khi bạn đặt ra những từ khóa gây lúng túng. Nếu bạn đã gắn nhãn cho ảnh của người dùng, bạn bè hay đồng nghiệp, đừng quên là nếu bạn tải các ảnh này lên mạng thì nhãn đánh dấu cũng sẽ "đi theo". Do đó, hãy cẩn thận với những từ khóa và nhãn đánh dấu "nhạy cảm" về nội dung.

  BẢO VÊ THÔNG TIN CÁ NHÂN

  Hình 2: Trong Vista, bạn nhấn Remove Properties and Personal Information trong thẻ Properties.Details để loại bỏ tất cả siêu dữ liệu khỏi bức ảnh.

  Nếu bạn không muốn chia sẻ siêu dữ liệu trên ảnh chụp của mình, hãy loại bỏ chúng. Cách thực hiện đơn giản, bạn có thể thực hiện ngay từ Windows nếu đang sử dụng Vista. Cũng từ thẻ Details của hộp thoại Properties khi nhấn phải chuột lên một tập tin ảnh, ở dưới cùng của cửa sổ đó, bạn sẽ thấy một liên kết có nội dung Remove Properties and Personnal Information, nhấn vào đó. Windows sẽ "lột bỏ" tất cả siêu dữ liệu khỏi bức ảnh. Thậm chí, bạn có thể chọn vài bức ảnh và thực hiện tác vụ này cùng lúc.

  Nếu không sử dụng Vista hoặc muốn sử dụng một phương pháp dễ dàng, bạn hãy dùng JPEG & PNG Stripper (find.pcworld.com/62884) chẳng hạn. Tiện ích miễn phí này thực hiện đúng những gì hứa hẹn, bạn chỉ cần kéo các tập tin ảnh vào cửa sổ Stripper và ứng dụng sẽ xóa sạch siêu dữ liệu ngay lập tức.

  Cho dù bạn sử dụng phương pháp nào để thực hiện thì siêu dữ liệu cũng sẽ vĩnh viễn "mất dạng", do đó tốt hơn hết bạn nên áp dụng cho những ảnh chụp cần chia sẻ hay tải lên mạng.

  Xuân Cường
  PC World Mỹ 7/2009

  ID: A0908_145