• Thứ Tư, 16/09/2009 07:50 (GMT+7)

  Bổ sung cửa sổ lệnh bằng tiện ích Tilda

  Tilda giúp cửa sổ dòng lệnh sử dụng nhanh, cho phép bạn thay đổi cách thức cửa sổ này xuất hiện.

  Tilda giúp cửa sổ dòng lệnh sử dụng nhanh, cho phép bạn thay đổi cách thức cửa sổ này xuất hiện.

  Khi quen thuộc hơn với Linux, người dùng luôn muốn học cách để yêu thích (hoặc ít nhất là chấp nhận) giao diện dòng lệnh đầy sức mạnh. Để truy cập nhanh vào cửa sổ dòng lệnh, bạn nên dùng Tilda bởi tiện ích này sẽ đặt cửa sổ dòng lệnh trong một trình đơn thả xuống ở đỉnh màn hình. Ấn một phím bất kỳ, cửa sổ dòng lệnh sẽ trượt ra từ phía dưới khung cửa sổ. Ấn một phím khác, cửa sổ sẽ biến mất.

  Để cài đặt Tilda, bạn chỉ cần tìm tiện ích này trong Synaptic Package Manager. Khi cài đặt xong, bạn cần thiết lập cho tiện ích tự khởi chạy mỗi khi khởi động bằng cách bổ sung một khoản mục với lệnh System.Preferences.Startup Programs (nhấn nút Add và gõ vào giá trị tilda ở đồng thời mục Name và Command). Các tùy chọn của Tilda cho phép bạn thiết lập một tổ hợp phím nóng để giấu/hiển thị cảnh báo; ví dụ bạn sử dụng tổ hợp phím - (nhấn phải chuột lên cửa sổ Tilda và nhấn Preferences để thay đổi các thiết lập).

  Ưu điểm của Tilda là tiện ích này tồn tại ở chế độ nền. Bạn có thể khởi chạy một cập nhật hệ thống và sau đó giấu cửa sổ Tilda cho đến khi mọi thứ hoàn tất. Bằng cách này, bạn không liều lĩnh và bất ngờ đóng một cửa sổ dòng lệnh mà có thể kết thúc mọi tiến trình/tác vụ vừa khởi chạy.

  Điều đó cũng có nghĩa là, bạn sẽ không bắt gặp nhiều cửa sồ dòng lệnh xuất hiện trên màn hình. Trong một cửa sổ dòng lệnh chuẩn, ấn tổ hợp phím - - T trong Tilda sẽ mở ra các thẻ mới (bạn chỉ đơn giản gõ vào giá trị exit ở mỗi thẻ để đóng chúng lại).

  Bùi Xuân Toại
  PC World Mỹ 8/2009

  ID: A0908_147