• Thứ Tư, 16/09/2009 07:49 (GMT+7)

  Giảm "hạt" cho ảnh số

  Khi chụp ảnh ở môi trường ánh sáng yếu, bạn nhớ điều chỉnh ISO xuống mức thấp nhất. Bạn không được để ISO chế độ Auto bởi vì máy ảnh có thể thay đổi ISO một cách tự do.

  Thực tế cho thấy, thậm chí máy ảnh số phổ thông ngày nay cũng "chụp" đẹp hơn so với những máy ảnh xài phim dạng ngắm - chụp (hay còn gọi là máy cơ) tốt nhất của 30 năm về trước. Mọi thứ đều tốt hơn: ống kính, độ phân giải, các khả năng kiểm soát độ phơi sáng. Tuy nhiên, máy kỹ thuật số và máy cơ đều có thể tạo ra những bức ảnh có hạt và kém hấp dẫn. Trong ảnh số, đây gọi là hiện tượng hạt hay bụi ảnh hay nhiễu (noise).

  Về cơ bản, nhiễu xuất hiện khi người dùng chụp ảnh với thiết lập độ nhạy sáng (ISO) ở mức cao. Hầu hết máy ảnh đều cho phép người dùng tăng giá trị ISO để có thể "tác nghiệp" trong điều kiện ánh sáng yếu. Ảnh số sẽ luôn có nhiễu, nhưng khi ISO càng cao thì hiện tượng nhiễu xuất hiện nhiều và rõ hơn.

  Hình 1: Một ảnh số khi chụp ở mức ISO 1600 sẽ tạo ra bụi ảnh và tính năng Reduce Noise trong Photoshop Elements có thể cải thiện tình trạng này.

  Sự phơi sáng lâu cũng tạo ra nhiễu. Thời gian phơi sáng càng dài thì sức nóng mà cảm biến máy ảnh nhận được cũng nhiều hơn, và sức nóng này tạo ra hạt trên ảnh chụp. Do đó, hiện tượng nhiễu hiếm xuất hiện khi chụp ảnh vào ban ngày, tuy nhiên tình trạng phơi sáng lâu khi chụp đêm có thể dẫn đến tình trạng ảnh thu được bị đổ hạt.

  Một yếu tố khác có thể dẫn đến nhiễu là sự thiếu sáng. Bạn sẽ gần như luôn nhìn thấy nhiễu trong các vùng tối và trong các bức ảnh chụp thiếu sáng. Do đó, có thể thấy, chọn giá trị phơi sáng khi chụp ảnh là việc làm quan trọng.

  Tránh nhiễu

  Dù các thiết lập ISO thấp sẽ ít gây ra tình trạng nhiễu cho ảnh số, nhưng bạn không thể luôn đặt ISO ở mức 100. ISO thấp có thể làm cho ảnh chụp đạt mức chất lượng thấp hơn so với bình thường. Bạn có thể tăng giá trị ISO để chụp ảnh trong nhà khi không đánh flash, tuy nhiên đừng chỉnh ISO lên mức 1600 nếu như 800 là đủ để tạo ra một bức ảnh đẹp. Bạn cũng nên tăng ISO cho đến khi tốc độ đóng/mở màn trập đủ nhanh để có được một bức ảnh sắc nét. Chẳng hạn, nếu thấu kính của máy ảnh có tiêu cự đến 100mm, bạn có thể chụp ảnh với tốc độ màn trập là 1/100 giây.

  Khi chụp ảnh ở môi trường ánh sáng yếu, bạn nhớ điều chỉnh ISO xuống mức thấp nhất. Bạn không được để ISO chế độ Auto bởi vì máy ảnh có thể thay đổi ISO một cách tự do.

  Bạn cũng có thể tránh gặp phải những lỗi do phơi sáng quá lâu bằng cách mở tính năng khử nhiễu trên máy ảnh. Ở nhiều máy ảnh, tính năng này sẽ tự động hoạt động khi tốc độ màn trập vượt quá 1 giây.

  Mặc dù sự thiếu sáng sẽ làm cho ảnh chụp bị hạt nhiều hơn so với khi dư sáng, tuy nhiên sự dư sáng cũng có những vấn đề riêng. Ví dụ, một ảnh dư sáng có thể làm xuất hiện các điểm sáng "cháy" ngoài vùng trắng. Nếu máy ảnh đang dùng có tính năng kiểm soát sự phơi sáng, bạn hãy chụp một loạt ảnh để có thể chọn ra được ảnh tốt nhất.

  Sử dụng công cụ chỉnh sửa ảnh

  Nếu không thể tránh khỏi tình trạng hạt khi chụp ảnh, bạn có thể tút lại các bức ảnh bằng phần mềm. Nhiều tiện ích chỉnh sửa ảnh cung cấp bộ lọc nhiễu. Chẳng hạn, trong Adobe Photoshop Elements 6, bạn nhấn Filter.Noise.Reduce Noise. Tuy nhiên, bạn sẽ phải cân nhắc giữa việc giảm nhiễu và xóa đi các quan trọng có trên bức ảnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử dùng chương trình miễn phí như Noiseware (find.pcworld.com/63207) hay Noise Ninja (find.pcworld.com/63209).

  Xuân Cường
  PC World Mỹ 8/2009

  ID: A0908_148