• Thứ Bảy, 12/09/2009 18:35 (GMT+7)

  Thiết lập chế độ AHCI cho ổ cứng SATA

  Chế độ AHCI (Advanced Host Controller Interface) cho phép truyền nhận dữ liệu tốc độ lên đến 3Gbps của SATA Controller (chip điều khiển giao tiếp với ổ cứng SATA).

  Một số khái niệm liên quan

  Công nghệ NCQ (Native Command Queuing) có chức năng phân tích, sắp xếp các câu lệnh cần thực thi để tối ưu việc truy xuất dữ liệu từ ổ cứng theo yêu cầu của nhiều ứng dụng cùng lúc trong môi trường đa nhiệm. Nhờ đó cải thiện tốc độ đọc/ghi của ổ cứng, góp phần nâng cao hiệu năng hoạt động của hệ thống.

  Chế độ AHCI (Advanced Host Controller Interface) cho phép truyền nhận dữ liệu tốc độ lên đến 3Gbps của SATA Controller (chip điều khiển giao tiếp với ổ cứng SATA). Ngoài ra, chế độ AHCI còn cho phép cắm nóng (hot plug) ổ cứng, ổ quang SATA khi hệ thống đang hoạt động và sử dụng công nghệ Native Command Queuing (NCQ) (nếu ổ cứng có hỗ trợ) nhằm cải thiện tốc độ truy xuất dữ liệu.

  SATA Controller có chức năng điều khiển giao tiếp với ổ cứng SATA. SATA Controller hỗ trợ 2 chế độ giao tiếp là Compatible mode (hay Standard IDE) và AHCI mode.

  Thiết lập chế độ AHCI

  Như đã đề cập bên trên, mục đích của việc chuyển sang chế độ AHCI là cho phép cắm nóng ổ cứng, ổ quang giao tiếp SATA và cải thiện tốc độ truy xuất dữ liệu của ổ cứng. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của Intel, việc thiết lập chế độ AHCI/RAID phải được thực hiện trước hoặc trong quá trình cài đặt hệ điều hành (HĐH) để tránh lỗi màn hình xanh (BSoD). Nếu không muốn cài lại HĐH, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn bên dưới.
  Lưu ý: Điều kiện "cần và đủ” để ổ cứng SATA chạy ở chế độ AHCI là ổ cứng giao tiếp SATA. BMC (chipset) hỗ trợ AHCI; tham khảo các chipset mặc định có hỗ trợ tại http://www.intel.com/support/chipsets/imst/sb/CS-012304.htm. Trình điều khiển (driver) cho HĐH phải hỗ trợ AHCI.

  1. Tải phiên bản mới nhất của Intel Matrix Storage Manager tại
  http://downloadcenter.intel.com/Product_Filter.aspx?ProductID=2101. Chọn HĐH bạn đang sử dụng và nhấn chọn OK. Thực hiện các bước kế tiếp theo hướng dẫn hiển thị trên màn hình để tải về.

  Trường hợp BMC tích hợp chip JMicron điều khiển giao tiếp với ổ cứng SATA. Tải về driver thích hợp tại http://www.jmicron.com/Driver.htm nếu kết nối ổ cứng với cổng SATA do JMicron quản lý.

  2. Chọn Start. Run, gõ dòng lệnh cmd để mở cửa sổ DOS-prompt. Chuyển đến thư mục chứa tập tin IATA89ENU.exe vừa tải về, nhập dòng lệnh "IATA89ENU -a" để trích xuất nội dung tập tin (hình 1). Ghi chú: tham số -a sẽ chỉ giải nén và chép các tập tin của IATA89ENU vào thư mục Program Files\Intel\Intel Matrix Storage Manager.


  3. Tìm và sao chép tập tin IaStor.sys trong thư mục Program Files\Intel\Intel Matrix Storage Manager\Drivers vào C:\Windows\System32\Drivers.

  4. Mở Notepad, tạo và lưu thành tập tin AHCI.reg với nội dung bên dưới nếu đang sử dụng BMC chipset ICH8R. Với BMC chipset ICH9R và ICH10R, tải về tập tin tương ứng cung cấp theo bài viết từ website TGVT.

  Windows Registry Editor Version 5.00

  [HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\ControlSet001\Control\CriticalDeviceDatabase\
  pci#ven_8086&dev_2821&cc_0106]
  "Service"="iaStor"
  "ClassGUID"="{4D36E96A-E325-11CE-BFC1-08002BE10318}"

  [HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Services\iaStor]
  "Type"=dword:00000001
  "Start"=dword:00000000
  "Group"="SCSI miniport"
  "ErrorControl"=dword:00000001
  "ImagePath"="system32\\drivers\\iaStor.sys"
  "tag"=dword:00000019
  "DisplayName"="Intel AHCI Controller"

  [HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Services\iaStor\Parameters]
  "queuePriorityEnable"=dword:00000000

  [HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Services\iaStor\Enum]
  "0"="PCI\\VEN_8086&DEV_2821&SUBSYS_B0051458&REV_02\\3&13c0b0c5&0
  &FA"
  "Count"=dword:00000001
  "NextInstance"=dword:00000001

  5. Nhấn phải chuột trên tập tin AHCI.reg và chọn Merge để bổ sung các khóa cần thiết trong Registry.

  6. Khởi động lại máy tính, nhấn phím Del (hoặc F1, F2...) tùy quy định của nhà sản xuất để vào BIOS Setup. Trong BIOS Setup Utility, chọn mục SATA Configuration và thiết lập AHCI trong mục Configure SATA as. Nhấn phím F10 để lưu thiết lập mới trước khi thoát khỏi BIOS Setup.

  7. Khởi động lại máy tính, Windows sẽ nhận dạng SATA AHCI Controller và hiển thị Wizard cài đặt trình điều khiển. Nhấn Cancel để bỏ qua bước này. Khởi chạy tập tin IATA89ENU.exe để cài đặt và khởi động lại máy lần nữa để hoàn tất công việc. Bạn có thể khởi chạy tiện ích Intel Matrix Storage Console để kiểm tra kết quả việc thiết lập chế độ AHCI cho ổ cứng SATA (hình 2).

  Trung Doãn

  Từ khóa: AHCI, SATA
  ID: A0908_155