• Thứ Năm, 15/10/2009 05:16 (GMT+7)

  Tạo và bảo quản các bản sao lưu

  Thực tế cho thấy, các bản sao lưu chỉ tốt khi bạn tạo và lưu trữ chúng đúng cách. Để có được kết quả tốt nhất, bạn cần thực hiện một phép sao lưu liên tục, kể cả những nội dung bên ngoài. Nhưng thay vì phải trả tiền hàng tháng cho một dịch vụ sao lưu chuyên nghiệp, bạn có thể cài đặt một tính năng tương đương hoàn toàn miễn phí.

  Đầu tiên, bạn lên kế hoạch trao đổi dữ liệu sao lưu với bạn bè, đồng nghiệp hay người thân, thậm chí với doanh nghiệp: bạn lưu dữ liệu của họ và họ lưu dữ liệu của bạn. Hình thức lưu trữ chéo này thích hợp với hầu hết doanh nghiệp nhỏ và nhiều tổ chức trung bình.

  Và thay vì cố tải mọi thứ lên một địa điểm bên ngoài, bạn hãy tạo một bản sao lưu tại chỗ trong nhiều giờ, sau đó thủ công di chuyển thiết bị lưu trữ hay nội dung bản sao lưu sang một địa điểm mới. Nhìn chung, tổng thời gian cho toàn bộ quá trình sao lưu và chuyển dữ liệu dạng thủ công sẽ nhanh hơn, đồng thời ít tốn phí cho việc sử dụng đường truyền hơn so với khi phải tải lên hàng trăm gigabye bằng dịch vụ/công cụ trực tuyến.

  CrashPlan (www.crashplan.com) cung cấp một giải pháp để xây dựng hệ thống dạng này. Nếu bạn có dưới 10 máy tính - PC, Mac hoặc Linux – để sao lưu, bạn mua bản quyền 60USD cho mỗi máy tính để có một không gian lưu trữ riêng, đó có thể là đĩa cứng mạng hay đĩa cứng gắn ngoài để sao lưu tại chỗ, hoặc một ổ đĩa để lưu trữ từ xa.

  Với tiện ích CrashPlan dễ dùng, bạn có thể tạo bản sao lưu tại 2 nơi, trên máy tính hiện hữu và đĩa cứng từ xa.

  Bạn khởi chạy tiện ích sao lưu này hai lần và tiện ích sẽ tạo bản sao lưu trên đồng thời 2 vị trí mà bạn chỉ định sẵn. Sau đó, bạn chuyền đĩa cứng gắn ngoài cho bất kỳ người dùng nào mà bạn đã được thỏa thuận về trao đổi và quản lý các bản sao lưu. Một khi họ cài tiện ích trên vào máy tính, bạn sẽ có thể tạo ra những nội dung sao lưu liên tục vào kho lưu trữ từ xa này mà không cần tốn thêm chi phí.

  Dù các phương pháp tự thực hiện này có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí, nhưng CrashPlan cũng có cung cấp các nâng cấp, trong đó có một tùỵ chọn lưu trữ hàng tháng. Còn nếu công ty của bạn có trên 10 máy tính, hãy thử với CrashPlan Pro, phiên bản này gần như là phiên bản dành cho văn phòng nhỏ.

  Minh Xuân
  PC World Mỹ 9/2009

  ID: A0909_141