• Thứ Năm, 08/10/2009 07:54 (GMT+7)

    Mở rộng thời gian dùng thử Windows 7

    Nếu bạn bỏ đĩa DVD cài đặt Windows 7 Ultimate vào thì quá trình cài đặt không cho bạn chọn lựa phiên bản Windows 7 thấp hơn, mà chỉ là bản Windows 7 Ultimate

    Đến lúc thực hiện bài viết này thì Microsoft mới chỉ đưa ra phiên bản Windows 7 Ultimate RTM (ready to manufacture) cho các nhà phát triển. Và tháng 10 năm nay, Windows 7 mới chính thức phát hành các phiên bản khác nhau cho từng thị trường. Trong các phiên bản thử nghiệm trước đây, người dùng chỉ được dùng thử 30 ngày. Tuy nhiên, bạn có thể “nới rộng” thời gian dùng thử này lên 120 ngày nếu như bạn vẫn còn "lưu luyến" chưa muốn gỡ bỏ nó.

    Windows 7 được tích hợp thêm chức năng kích hoạt mã sản phẩm và đếm số ngày dùng thử. Thực chất, Windows 7 vẫn có một khóa bí mật để mở rộng thời gian dùng thử. Khóa này có chức năng thiết lập lại (reset) từ đầu (còn gọi là “rearm”) giới hạn 30 ngày. Do vậy, bạn có thể sử dụng tiếp tục Windows 7 với số ngày còn lại giống hệt như khi cài đặt ban đầu.

    Điều đáng nói ở đây là Microsoft chỉ cho bạn reset tối đa 3 lần. Bạn có thể reset lại Windows 7 mà không cần sử dụng khóa kích hoạt sản phẩm. Tuy nhiên, bạn cần chú ý phải mở khóa này vào đúng ngày cuối cùng, ngày thứ 30 trước khi hết thời hạn dùng thử.

    Dưới đây là các bước thực hiện:
    1. Cài đặt Windows 7 không nhập mã kích hoạt
    2. Sau khi sử dụng Windows 7 đến ngày thứ 30, tức là ngày Windows đếm số ngày sử dụng còn lại của bạn bằng 0, bạn đăng nhập vào hệ thống như thông thường và mở cửa sổ dòng lệnh Command Prompt (gõ cmd trong mục Start Search, rồi gõ Enter).
    3. Bạn có thể gõ 1 trong 4 dòng lệnh bên dưới để reset.

    sysprep /generalize
    slmgr.vbs –rearm
    rundll32 slc.dll,SLReArmWindows
    slmgr /rearm

    4. Khởi động lại Windows 7, lúc này bạn có thêm 30 ngày mới để sử dụng.
    Khi chức năng thông báo số ngày sử dụng còn lại của bạn bằng 0 trở lại, bạn hãy thực hiện lại bước trên để reset tiếp. Lưu ý là bạn chỉ reset được tối đa 3 lần.

    Bạn có 3 lần để reset lại số ngày dùng thử.

    Chuyển Windows 7 Ultimate sang Pro hoặc Home Premium

    Nếu bạn bỏ đĩa DVD cài đặt Windows 7 Ultimate vào thì quá trình cài đặt không cho bạn chọn lựa phiên bản Windows 7 thấp hơn, mà chỉ là bản Windows 7 Ultimate.

    Tuy nhiên nếu bạn xóa một tập tin nhỏ tên là ei.cfg trong đĩa cài đặt (đương nhiên bạn phải tạo lại đĩa cài đặt, thông thường bằng cách tạo tập tin ISO, chỉnh sửa tập tin ISO đó và ghi lại ra đĩa) thì Windows 7 cho bạn các tùy chọn cài đặt.

    Đổi tên hoặc xóa tập tin ei.cfg trước khi ghi đĩa cài đặt Windows 7, trong quá trình cài đặt sẽ xuất hiện hộp thoại cho bạn chọn phiên bản hệ điều hành.

    Thực chất, bất kể bạn có đĩa DVD Windows 7 phiên bản gì đi nữa thì sau khi xóa tập tin ei.cfg thì chương trình cài đặt đều hiện lên bảng chọn lựa phiên bản.

    Đồng Anh

    Từ khóa: Đồng Anh
    ID: A0909_146