• Thứ Tư, 18/11/2009 16:09 (GMT+7)

  Chạy ứng dụng Windows trên Linux

  Wine là dự án mã nguồn mở cung cấp khả năng chạy các ứng dụng Windows trong Linux (hoặc bất kỳ hệ điều hành nguồn mở nào khác). Cuối cùng, chúng ta đã có cơ hội để chạy các ứng dụng Windows vốn không có một lựa chọn nguồn mở nào có thể sánh kịp – như Quicken hoặc Flash CS.

  Tuy nhiên, để khai thác được hầu hết tính năng của Wine, bạn phải dùng một ít thủ đoạn hay nói chính xác là phải “bẻ khoá”. Công việc này sẽ không mấy dễ dàng với những ai mới bắt đầu làm quen với máy tính cũng như táy máy hệ thống.

  Wizard cài đặt có thể trợ giúp nhiều cho bạn. Vài wizard cài đặt là bản thương mại, nhưng nếu thích sử dụng loại nguồn mở và miễn phí, hãy thử dùng Wine-Doors. Dưới đây là các hướng dẫn cài đặt đối với Ubuntu 9.04.

  Trước khi cài đặt bất kỳ ứng dụng Wine nào, tốt nhất bạn nên cài đặt các phông chữ Microsoft Core Web (Arial, Times New Roman...) vì nhiều trình ứng dụng Windows sẽ cần sử dụng. Bạn có thể cài đặt chúng bằng cách chép các tập tin có phần mở rộng là .ttf từ một đĩa cài đặt Windows hoặc cài đặt gói msttcorefonts. Vài phông không có trong gói tải về này nhưng một số ứng dụng có thể cần đến gồm có Tahoma và MS Sans – bạn có thể tìm chúng trên Internet. Để đồng bộ các phông chữ từ Windows, bạn tìm chúng trong thư mục C:\windows\fonts. Chép tất cả các tập tin .ttf vào một bút nhớ USB, tạo một thư mục ở thư mục gốc /home với tên gọi.font (kèm theo giá trị ngày tháng hiện hành), rồi đặt chúng vào đây.
  Cài đặt Wine-Doors và ứng dụng Windows

  Mở System.Administration.Software sources, nhấn chọn thẻ Third Party. Nhấn Add và gõ vào nội dung http://ppa.launchpad.net/wine-doors-dev-team/ppa/ubuntu intrepid main trên cùng một dòng.

  Một khi đã cài đặt, Wine-Doors sẽ cung cấp cho bạn danh sách các ứng dụng Windows phổ biến, và việc cài đặt chúng chỉ cần vài thao tác nhấn chuột.

  Nhấn nút Close và làm tươi danh sách các ứng dụng có sẵn khi được nhắc nhở. Sau đó, bạn dùng Synaptic để cài đặt gói ứng dụng Wine-Doors (Bạn có thể cài đặt khóa GPG nếu muốn tránh gặp phải bất kỳ lỗi vô hại nào với các gói nội dung không được phê chuẩn). Wine-Doors sẽ xuất hiện trong trình đơn Applications.Wine, đây cũng là nơi bạn sẽ tìm thấy mọi ứng dụng Windows mà bạn có thể cài đặt trong tương lai.

  Khi Wine-Doors khởi động lần đầu tiên, bạn cần điền tên và các chi tiết về công ty – những thông tin này sẽ được sử dụng khi bạn cài đặt các ứng dụng Windows. Tùy ý thích, bạn có thể gắn thêm hộp thoại I have a Windows License (nếu chỉ áp dụng cho bạn) để cài đặt các thành phần và bổ sung nhất định của Windows.

  Khi bạn nhấn Proceed, Wine-Doors sẽ tự cập nhật danh sách mới nhất của các bản cài đặt, rồi sau đó cung cấp cho bạn một danh sách các ứng dụng và trò chơi. Nhấn chuột vào liên kết Install tương ứng với ứng dụng mà bạn cần, sau đó nhấn Apply. Với bất kỳ cài đặt Wine nào, bạn sẽ thấy các ứng dụng của mình trong thư mục.wine/drives_c trên thư mục /home.

  Xuân Cường
  PC World Mỹ 10/2009

  ID: A0910_129