• Thứ Tư, 18/11/2009 16:09 (GMT+7)

  Sửa nhanh 3 trục trặc Windows thường gặp

  Xuất hiện một cửa sổ IE thông báo lỗi mỗi khi khởi động máy tính, đèn báo trạng thái nguồn trên MTXT vẫn nhấp nháy dù máy tính đã được tắt hẳn, không gian hiển thị thực tế trên màn hình thường bị lãng phí do các thanh công cụ.

  Một bạn đọc cho biết mỗi khi anh khởi động máy tính đều thấy xuất hiện một cửa sổ IE thông báo lỗi: Cannot find “File:///”. Make sure the path or Internet address is correct".

  Những hướng dẫn tự động hóa như thế này có thể mang đến sự phiền toái cho người dùng. Nhiều khả năng máy tính của bạn đọc này gần đây đã được cài đặt (hay gỡ bỏ) một ứng dụng nào đó mà Windows đang tìm kiếm trong quá trình khởi động.

  Giải pháp đặt ra là sử dụng tiện ích giám sát khởi động để hiển thị mọi tiến trình, ứng dụng hay dịch vụ đang hoạt động trong quá trình Windows khởi động để xác định xem đâu là nguyên nhân gây ra thông báo IE kể trên. Khi đã xác định thủ phạm, hãy vô hiệu hóa khoản mục tương ứng.

  Nếu là người dùng am tường kỹ thuật ở mức khá, bạn có thể sử dụng tiện ích miễn phí Autoruns (find.pcworld.com/59017). Khởi chạy tiện ích, chọn thẻ Logon và tìm các khoản mục "trỏ vào" tập tin iexplore.exe. Nếu tìm thấy một mục như vậy, bạn xóa hộp thoại đánh dấu tưong ứng và khởi động lại máy tính. Rõ ràng là làm như vậy mang nhiều tính may rủi - và thậm chí rủi ro - song cuối cùng thì bạn vẫn giải quyết được vấn đề.

  Một phương pháp tương tự nhưng đơn giản hơn là bạn sử dụng tiện ích Msconfig có sẵn trong Windows. Chọn thẻ Startup, rồi rà soát cột Command (có thể bạn phải phóng to để nhìn thấy đầy đủ) để tìm ra các khoản mục chứa iexplore.exe. Nếu tìm được, bạn xóa hộp thoại đánh dấu tương ứng, nhấn OK rồi khởi động lại máy.

  Kiểm tra LED báo nguồn của MTXT

  Một bạn đọc khác lại hỏi rằng tại sao đèn báo trạng thái nguồn trên MTXT vẫn nhấp nháy dù máy tính đã được tắt hẳn và giải pháp duy nhất để tắt đèn này là tháo pin khỏi máy.

  Hiện tượng này khá quen thuộc. Nếu MTXT của bạn từng rơi vào hoàn cảnh tương tự thì có một lý do để giải thích, đó là bạn đã sử dụng nút nguồn để tắt máy tính. Tuy nhiên, bằng cách này, thay vì tắt máy tính, bạn đã chuyển máy tính sang chế độ chờ (standby) và đó là lý do đèn báo nguồn luôn nhấp nháy.

  Bạn có 2 cách đơn giản giải quyết hiện tượng này. Cách thứ nhất, bạn nhấn Start rồi chọn Shut Down để thực hiện thao tác tắt máy. Mặc định, Windows thiết lập thao tác nhấn nút tắt/mở nguồn là chuyển máy tính sang chế độ chờ hay ngủ đông (hibernate).

  Cách thứ hai, bạn có thể thay đổi chức năng của nút tắt/mở nguồn trên MTXT để khi ấn vào nút này thì Windows sẽ tắt một cách thực sự. Trong Vista, bạn nhấn Start, gõ vào power, rồi nhấn Power Options. Trong thanh sidebar bên trái, bạn nhấn Choose what the power buttons do. Bạn sẽ nhìn thấy 2 trình đơn thả xuống tương ứng với mục When I press the power button.
  Một trình đơn sẽ liệt kê các tùy chọn trong trường hợp máy hoạt động bằng nguồn pin, còn trình đơn kia là các tùy chọn khi máy được cắm trực tiếp vào nguồn điện. Chọn cài đặt mà bạn muốn cho từng trường hợp. Nhấn Save Changes để kết thúc.

  Bạn nên lưu ý không bao giờ được tháo pin khỏi máy khi đèn LED nguồn đang nhấp nháy. Điều này tương tự việc tắt máy tính mà không để cho Windows đóng lại một cách trọn vẹn - từ đó có thể dẫn đến nhiều hỏng hóc nghiêm trọng.

  Hiển thị toàn cảnh trong các ứng dụng

  Không gian hiển thị thực tế trên màn hình thường bị lãng phí một cách vô tội vạ. Cho tới nay, hầu hết người dùng đều dâng hiến phần màn hình quý giá của mình cho các thanh công cụ có mặt khắp nơi: trong trình duyệt, ứng dụng xử lý văn bản cũng như nhiều ứng dụng khác. Nếu muốn ứng dụng lấp kín toàn bộ màn hình, bạn hãy làm quen với các phím tắt (shortcut) bàn phím tiện dụng sau đây:

  Hình 1: Để tìm nguyên nhân gây ra lỗi khởi động, bạn đến thẻ Logon của tiện ích miễn phí Autorums và tìm kiếm các thành phần có khả năng gây lỗi trong danh sách các khoản mục khởi động.

  Chrome, Firefox, và Internet Explorer: Ấn phím để chuyển sang chế độ hiển thị toán màn hình.

  GoogleDocs: Ấn tổ hợp phím --F để tắt các thanh công cụ Google, ấn phím ESC để phục hồi. Bạn cũng có thể dùng thủ thuật ấn phím ở đây.
  iTunes: Ấn tổ hợp phím -F để kích hoạt chế độ toàn màn hình khi bạn đang ở chế độ xem Cover Flow, ấn ESC để phục hồi chế độ chuẩn.

  Excel và Word: Ấn tổ hợp phím -V, rồi sau đó ấn U để kích hoạt chế độ toàn màn hình. Ấn phím ESC để thoát.

  Windows Media Player: Trong khi đang xem NowPlaying, bạn ấn tổ hợp phím - để chuyển sang chế độ toàn màn hình, ấn phím ESC để quay về trạng thái cũ.

  Minh Xuân
  PC World Mỹ 10/2009

  ID: A0910_134