• Thứ Tư, 11/11/2009 21:03 (GMT+7)

  Tự học trên Web

  Những ý tưởng kinh doanh xuất hiện trong đầu và bạn muốn biến chúng thành hiện thực. Trước tiên, cần xây dựng một bản kế hoạch kinh doanh chi tiết hẳn hoi. BPlans.com sẽ cung cấp các bài viết, kế hoạch mẫu để bạn lựa chọn.

  Trong lúc chờ đợi thị trường lao động sôi động trở lại, bạn muốn trang bị thêm một số kỹ năng mới để bổ sung vào hồ sơ xin việc; hoặc bạn là sinh viên muốn tự học và thích tìm tòi những phần mềm bổ ích, hãy nghĩ đến nguồn tài nguyên dồi dào trên web để tự làm mới kiến thức cho mình. Một số trang web dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các kỹ năng về việc lập kế hoạch kinh doanh, học tiếng nước ngoài, chế biến món ăn...

  Lập kế hoạch kinh doanh

  Những ý tưởng kinh doanh xuất hiện trong đầu và bạn muốn biến chúng thành hiện thực. Trước tiên, cần xây dựng một bản kế hoạch kinh doanh chi tiết hẳn hoi. BPlans.com sẽ cung cấp các bài viết, kế hoạch mẫu để bạn lựa chọn. Một khi công việc kinh doanh được tiến hành, bạn phải học cách kiểm soát lượng tiền, trang web dwmbeancounter.com đưa ra từng bài học căn bản về kế toán giúp bạn tự vận dụng để tính toán.

  Bên cạnh đó, khả năng sử dụng PowerPoint là một yếu tố gần như bắt buộc đối với người làm kinh doanh. Bạn có thể tiếp cận trang presentationsoft.about.com gồm có 11 bài học dẫn nhập cách tạo, xóa, chèn ảnh hoặc âm thanh, biểu đồ cho phần báo cáo.

  Thiết kế web

  Bạn muốn tìm hiểu sâu hơn cách thiết kế web, LearnWebDesignOnline.com là trang web khá tốt vì giúp liên kết các khóa học, đoạn phim, các tài liệu liên quan đến những kinh nghiệm thiết kế. Một nguồn khác là siteground.com gồm những bài học “sát sườn” về web hosting cũng như cách quản lý nội dung khi dùng công cụ WordPress, Dreamweaver...

  Nếu bạn quan tâm đến việc đưa tin tức, blog, hình ảnh, âm nhạc vào trang web, J-Learning.org sẽ hướng dẫn tương đối đầy đủ các công cụ hỗ trợ.

  Khi xây dựng hoàn tất trang web, điều đầu tiên bạn muốn là thu hút người đến thăm càng nhiều càng tốt. Do vậy, việc tìm hiểu phương pháp để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) giúp nâng cao thứ hạng của website trong các kết quả tìm kiếm là điều thiết yếu, xem thêm “Tối ưu hóa website cho công cụ tìm kiếm” (ID: A0904_112). Một hướng giải quyết cho trường hợp này, bạn nên trang bị kiến thức về SEO trên trang www.seomoz.org. Đây là trang web liệt kê các công cụ hỗ trợ SEO, từ đó bạn có thể nghiên cứu và chọn phương pháp phù hợp.


  Cải thiện kỹ năng công nghệ

  Theo xu hướng thời “số hóa” hiện nay, bạn không thể “mù” tin học mà cần tự cải thiện dần những kỹ năng cơ bản này. Chẳng hạn, nếu muốn có hình ảnh minh họa tổng quan về nâng cấp, hướng dẫn cài đặt phần cứng hoặc những lời khuyên trong việc sử dụng phần mềm... bạn có thể vào pcworld.com/howto.html. Trang web này phân loại theo từng chuyên mục, bạn tha hồ lục lọi để tìm đúng vấn đề đang thắc mắc. Một lựa chọn khác, truy cập vào Lynda.com là nơi chứa hàng ngàn đoạn phim và tập tin hướng dẫn cho hàng trăm ứng dụng, ở đây cũng phân ra thành nhiều mảng như trò chơi (games), thương mại điện tử, văn phòng, cơ sở dữ liệu… Tuy nhiên, không phải phần bài học nào cũng miễn phí, bạn có thể trả phí theo từng tháng, năm nếu cảm thấy ứng dụng đó “đáng giá”.

  Thông tin giáo dục và ngoại ngữ

  Giờ đây, bạn dễ dàng kiếm cho mình một khóa học trực tuyến ngắn hoặc dài hạn và được cấp chứng chỉ, chứng nhận sau khi hoàn tất khóa học. Nhưng điều đáng lưu ý là các trường, viện đào tạo trực tuyến liệu có đủ độ tin cậy? Để yên tâm, trang web catalog.sloan-c.org sẽ liệt kê những chương trình, chứng chỉ, nội dung đào tạo của các trường đại học, cao đẳng đã là thành viên của Hiệp hội Sloan (tại Mỹ). Nếu bạn đang phân vân chọn một trường đại học ưng ý, thử ghé qua youtube.com/edu, giúp bạn hình dung được môi trường sống và học tập của những đại học, cao đẳng hàng đầu thế giới về cách sinh hoạt, chương trình học, hoạt động ngoại khóa, hoặc những cảm nhận của sinh viên...

  Nói đến các trang web trực tuyến dạy tiếng nước ngoài, dễ nhận thấy, các trang này thường thu phí người học. Tuy nhiên, vẫn có một số trang hướng dẫn học miễn phí các thứ tiếng phổ biến.

  Chinese-Tools.com, phiên bản tiếng Anh, gồm các đoạn clip giúp người học phát âm chuẩn. french.about.com giới thiệu các bài học vỡ lòng cho những người mới bắt đầu làm quen tiếng Pháp. 123teachme.com là trang dạy tiếng Tây Ban Nha từ căn bản đến nâng cao và cho người du lịch. luyennghe.tienganhcaptoc.com cung cấp các chương trình dạy tiếng Anh trực tuyến cho người Việt.

  Kỹ năng cuộc sống

  Không có một trường lớp nào có thể hướng dẫn cho bạn tất cả các kỹ năng hằng ngày như: làm thế nào để sửa một chiếc xe máy, lắp một ống nước, cách bố trí bàn ăn tối, bí quyết làm đẹp... Trang realsimple.com, wikihow.com sẽ làm bạn tự tin, ứng phó nhanh với những tình huống thường gặp trong cuộc sống. Ví dụ, bạn là người có tâm hồn ăn uống, muốn nấu nướng các món Tây phương, hãy đến với FoodNetwork.com, epicurious.com

  Giải trí

  Bạn muốn tự học hoặc dạy cho con cách chơi cờ vua, có thể chọn chessdryad.com/education/magictheater, đây là trang mô phỏng từng nước cờ cơ bản thông qua hình ảnh flash khiến người xem dễ học và ít cảm thấy nhàm chán.

  Bóng đá được xem là môn thể thao vua, nhưng không phải đứa trẻ nào tiếp cận môn này đều có kỹ thuật cơ bản tốt. Đến với website howplaysoccer.com sẽ giúp các bậc cha mẹ, huấn luyện viên bóng đá có thêm tư liệu tham khảo các quy tắc cũng như kỹ thuật chơi bóng.

  Nếu bạn là người yêu thích tìm tòi về nguồn gốc người Sài thành, từng một thời được xem là “Hòn ngọc Viễn Đông” của Việt Nam, có thể ghé vào thoangsaigon.com hoặc yeusaigon.net

  Phương Nga

  ID: A0910_138