• Thứ Tư, 16/12/2009 10:42 (GMT+7)

  Thay đổi kích thước ảnh nhưng vẫn giữ độ sắc nét

  Bạn có một bức ảnh lớn đẹp và có độ sắc nét cao. Do ảnh có kích thước lớn, nên khi đưa lên web hay gửi qua email sẽ gặp không ít trở ngại. Nếu bạn sử dụng công cụ để giảm kích thước ảnh sẽ khiến nó không còn rõ nét như lúc ban đầu. Đây là vấn đề thường gặp liên quan đến việc thay đổi kích thước ảnh. Để xử lý vấn đề này, Photoshop sẽ có giải pháp giúp bạn.

  Bài viết này hướng dẫn cách xử lý trên Photoshop CS và CS2. Khi giảm kích thước ảnh và muốn duy trì độ sắc nét như ảnh gốc, bạn chọn Image> Image Size > Resample Image và chọn Bicubic Sharper. Để ảnh mịn màng hơn, bạn chọn Bicubic Smoother (thay vì Bicubic Sharper). Đây là cách tốt nhất để bảo đảm hình ảnh sau khi giảm kích thước vẫn giữ được độ sắc nét .

  Sau khi xử lý xong, bạn có thể thiết lập các tùy chọn này theo chế độ mặc định trên Photoshop để dùng trong những lần tiếp theo. Vào Edit> Preferences> General (hoặc bấm Ctrl+K), trong phần Image Interpolation bạn chọn Bicubic Sharper hay Bicubic Smoother.

  Một lưu ý khác khi chỉnh kích thước ảnh, chỉ nên thực hiện một lần, một ảnh vì nếu thay đổi kích thước bức ảnh nhiều lần sẽ ảnh hưởng đến chất lượng ảnh, gây ra nhiều vệt mờ làm ảnh không rõ nét. Tốt nhất, bạn nên dùng ảnh được sao lưu (copy) để thử trước. Sau đó, khi đã chọn được kích thước phù hợp, bạn có thể lấy ảnh gốc và thay đổi theo kích thước đã định.

  Cách khác với Pre-CS

  Phiên bản Photoshop Pre-CS cho phép dễ dàng thu như cửa sổ và ảnh xuống mức 50% hay 25%. Do đó, bạn có thể chụp ảnh (screenshot) từ màn hình máy tính với kích thước mới được giảm này. Cách làm đơn giản này cũng giúp bạn có được bức ảnh với kích thước nhỏ hơn nhưng vẫn giữ được độ sắc nét. Bây giờ, bạn cũng dùng Photoshop, mở bức ảnh vừa chụp, cắt lại cho gọn và lưu lại. Nhìn chung, bạn có thể thu nhỏ kích thước ảnh về mức 50%, 25% hoặc 12,5% mà vẫn giữ độ nét.

  Ảnh bông hoa độ phân giải 2000pixel giảm xuống còn 250pixel nhưng vẩn giữ nguyên độ sắc nét.

  Đức Thịnh
  Tham khảo: photoshopsupport.com

  Từ khóa: xử lý ảnh
  ID: A0911_109