• Thứ Hai, 07/12/2009 10:47 (GMT+7)

  “Thăng hạng” Windows 7 Home

  Tính năng sao lưu dự phòng và khôi phục của Windows 7 Pro cho phép sao chép các tập tin vào ổ cứng gắn trong máy tính, gắn ngoài và qua mạng.

  Trên Windows 7 phiên bản Pro có vài tính năng hấp dẫn mà Windows 7 phiên bản Home không có. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể biến Windows 7 Home thành Windows 7 Pro bằng cách tải về và cài đặt các tiện ích miễn phí sau:

  Hệ thống tập tin mã hóa

  Windows 7 Pro đã đơn giản hóa việc mã hóa và bảo vệ tập tin, chỉ vài cú nhấn chuột là bạn có thể ngăn chặn bất kỳ ai đọc các tập tin nếu như không có mật mã, ngoại trừ quản trị hệ thống.
  Để thực hiện tính năng này trên Windows 7 Home, bạn hãy dùng tiện ích TrueCrypt. Đây là ứng dụng xuất sắc trong việc che giấu các tập tin bằng cách sử dụng các giải thuật mã hóa mạnh.

  Hình 1: Tiện ích miễn phí TrueCrypt có thể tạo vùng đĩa mã hóa, bảo vệ dữ liệu của bạn với các giải thuật mạnh nhất.

  Sao lưu dự phòng và khôi phục

  Tính năng sao lưu dự phòng và khôi phục của Windows 7 Pro cho phép sao chép các tập tin vào ổ cứng gắn trong máy tính, gắn ngoài và qua mạng. Bạn có thể sao lưu dự phòng theo lịch biểu hay thậm chí chọn lưu trữ những tập tin có phần dữ liệu thay đổi, chẳng hạn Windows 7 cho phép sao lưu các tập tin đã thay đổi từ lần sao lưu dự phòng gần nhất. Ngoài ra, Windows 7 còn có tính năng Shadow Copy, cho phép sao lưu các phiên bản trước của tập tin.

  Có khá nhiều tiện ích tương tự tính năng sao lưu dự phòng của Windows 7 Pro. Chẳng hạn tiện ích Clonezilla thực hiện sao lưu toàn bộ đĩa cứng. CrashPlan giúp việc lưu trữ dự phòng dữ liệu cục bộ, qua mạng, từ xa dễ dàng hơn; tiện ích này gồm bản có phí và miễn phí. Để sao lưu dự phòng tập tin có phần dữ liệu thay đổi, bạn hãy thử dùng BackUp Maker.

  Nếu biết rõ thư mục, tập tin cần sao lưu, bạn hãy dùng SyncBackSE. Tiện ích này có thể tìm nhanh trong thư mục sao lưu dự phòng của bạn và xóa các tập tin rác mà bạn đã từng sao lưu trước đó.

  Truy cập từ xa

  Tiện tích miễn phí UltraVNC cũng có tính năng điều khiển máy tính khác từ xa tương tự Windows 7 Pro. Ngoài khả năng tùy chọn kết nối, truyền nhận tập tin dễ dàng qua mạng, tiện ích này còn có thể mã hóa dữ liệu truyền dẫn giữa hai PC.

  Máy ảo Windows XP

  Với tính năng XP Mode, người dùng Windows 7 Pro không cần phải cài đặt và sở hữu riêng một bản Windows XP. Bạn có thể tải về XP Mode từ Microsoft, cài vào chương trình Virtual PC và bạn sẽ có phiên bản tuyệt vời của hệ điều hành cũ đang chạy tốt trên máy tính Windows 7 Pro của mình.

  VirtualBox là ứng dụng mã nguồn mở có tính năng tương tự Virtual PC. Để dùng Windows XP trên VirtulaBox, bạn cần một bản Windows XP đầy đủ và có bản quyền (chỉ người dùng Windows 7 Pro mới có thể dùng Widnows XP chế độ máy ảo miễn phí). Ngoài ra, VirtualBox còn hỗ trợ bạn cài đặt các các phiên bản Windows cũ hơn – điều này khá lý tưởng nếu như bạn muốn dùng lại các hệ điều hành cũ.

  Để hiểu hơn về tính năng của các tiện ích vừa nêu ở trên, bạn tham khảo thêm bài viết tại địa chỉ www.pcworld.com.vn/O0911_1.

  Quốc Dũng
  PC World Mỹ 11/2009

  Từ khóa: Quốc Dũng
  ID: A0911_113