• Thứ Tư, 09/12/2009 08:07 (GMT+7)

  Điều khiển chuột thông minh

  Đối với nhiều người dùng, việc điều khiển máy tính sẽ không dễ dàng gì so với thao tác nhấn chuột lên các khoản mục. Tuy nhiên, nếu chỉ đơn giản là di chuyển chuột vòng quanh màn hình với các cài đặt mặc định thì hẳn là bạn đang lãng phí vài công cụ rất hấp dẫn. Tháng này, chuyên mục “Làm thế nào?” sẽ hướng dẫn bạn điều chỉnh các cài đặt trong Windows, Microsoft Office và Firefox như thế nào để tạo ra cách tương tác với máy tính đơn giản nhất.

  KÍCH HOẠT NHANH CỬA SỔ

  Nếu có thói quen duy trì nhiều cửa sổ trên màn hình nền của Windows, bạn đương nhiên biết rằng để mở hay kích hoạt một cửa sổ (để có thể làm việc trong đó) thì bạn nhấn chuột lên chính cửa sổ đó. Nếu thiếu dứt khoát khi nhấn chuột, việc kích hoạt cửa sổ sẽ dễ gây ra sự nhầm lẫn. Rất may, nếu dùng Vista hoặc Windows 7, bạn có thể điều chỉnh một cài đặt để từ đó có thể kích hoạt bất kỳ cửa sổ nào bằng cách "vờn" con trỏ chuột lên cửa sổ tương ứng. Sau đây là cách thực hiện:
  1. Nhấn Start, gõ Ease rồi ấn <Enter> để vào mục Ease of Access Center.
  2. Nhấn Make the mouse easier to use.
  3. Đánh dấu tùy chọn Activate a windows by hovering over it with the mouse.
  4. Nhấn Save hoặc Apply, và như thế là đã thực hiện xong.
  Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng tiện ích miễn phí WizMouse (find.pcworld.com/62539), cho phép bánh xe chuột hoạt động trong mọi cửa sổ mà không yêu cầu người dùng phải kích hoạt cửa sổ trước.

  Hình 1: Thiết lập trong Ease of Access Center trong Windows 7 cho phép bạn "vờn" chuột qua các cửa sổ để kích hoạt chúng.

  CUỘN THANH RIBBON TRONG OFFICE 2007

  Bạn biết rằng khi đang xem tài liệu trong Word, Excel hoặc Powerpoint, một thao tác nhịp nhẹ lên bánh xe chuột sẽ làm cho tài liệu cuộn lên hoặc cuộn xuống một cách phù hợp, giống trong một trang web. Tuy nhiên, khi di chuyển con trỏ chuột đến thanh Ribbon thì bánh xe chuột lại đột ngột đảm nhận một chức năng khác - cuộn qua các thẻ đó.

  Có thể nói, thao tác này không nhanh hơn hoặc dễ dàng hơn so với việc chỉ nhấn chuột lên thẻ (tab) mà bạn muốn xem, nhưng lại mang đến cho bạn một cách khác để điều khiển trình đơn. Ngoài ra, hành động "cuộn" sẽ giúp bạn loại bỏ những thao tác nhấn chuột bất thình lình - như khi bạn hướng đến một tab nhưng lại kết thúc bất ngờ với thao tác nhấn chuột lên một biểu tượng công cụ - dĩ nhiên, điều này mang lại kết quả không như mong muốn.

  Hình 2: Khi đang làm việc trong Office 2007, di chuyển con trỏ chuột lên thanh Ribbon và sử dụng bánh xe cuộn để dễ dàng duyệt qua các tab.

  MỞ THẺ TRÌNH DUYỆT MỚI

  Một trong những thủ thuật yêu thích của người dùng Firefox là ấn - giữ phím <Ctrl> và sử dụng bánh xe chuột để nhanh chóng phóng to/thu nhỏ trang web đang xem.

  Ngoài ra, bạn cũng có thể mở một liên kết mới trong một tab trình duyệt Firefox mới bằng cách nhấn lên liên kết đó bằng bánh xe chuột, thay vì là nút phải chuột như thông thường. Lưu ý, thủ thuật này có thể không hoạt động nếu bạn đã cài tiện ích đi kèm với thiết bị chuột - qua đó cho phép thực thi vài tác vụ nhất định khi nhấn hay xoay bánh xe cuộn.

  Xuân Cường
  PC World Mỹ 11/2009

  ID: A0911_115