• Thứ Năm, 31/12/2009 07:41 (GMT+7)

  Lướt “net” cuối năm, dè chừng tin tặc

  Vậy làm thế nào để bảo vệ dữ liệu, thông tin cá nhân của bản thân và kể cả những người nhận được lời chúc, món quà từ bạn gửi. Hãy trở thành những người lướt net thông minh qua 5 bước tự kiểm tra.

  Cuối năm là dịp để mọi người mua sắm, trang trí lại nhà cửa, gửi tặng nhau những món quà, lời chúc tốt đẹp. Với sự phát triển của Internet, việc mua sắm trên mạng, gửi nhau những lời chúc qua email, tin nhắn đã dần trở nên quen thuộc.

  Vào những ngày Giáng sinh sắp đến, hòm mail của bạn có thể nhận hàng tá thư với đủ kiểu lời chúc: đường link đến một trang web vui nhộn, một tấm thiệp điện tử giáng sinh, một tập tin flash đính kèm… và bạn sẽ không ngần ngại nhấn chuột để xem. Cùng với sự phát triển của mạng xã hội, việc giao lưu kết bạn với khắp bốn phương là điều trong tầm tay. Ngoài ra, bạn có thể choáng ngợp với các loại hình quảng cáo, khuyến mãi trên mạng: nhấn chuột nhận quà, chọn ngay để “xí phần” mua hàng giảm giá, tham gia các cuộc thi để có cơ hội gặp ông già Noel hoặc ngẫu nhiên bạn nhận email chúc mừng đã trúng thưởng chương trình vui xuân và mời điền đầy đủ thông tin cá nhân, số tài khoản để nhận quà… nếu không cẩn thận thì bạn có thể thành mồi của tin tặc và những kẻ lừa đảo trên mạng.

  Vậy làm thế nào để bảo vệ dữ liệu, thông tin cá nhân của bản thân và kể cả những người nhận được lời chúc, món quà từ bạn gửi. Hãy trở thành những người lướt net thông minh qua 5 bước tự kiểm tra sau:

  Kiểm tra chương trình chống virus trên máy tính

  Trước tiên, bạn cần kiểm tra chương trình chống virus đã cập nhật dữ liệu nhận dạng virus mới hoặc có hỗ trợ tính năng bảo vệ khi lướt web hay không? Hiện nay ngoài việc chống virus, các chương trình bảo mật máy tính cá nhân còn bổ sung thêm các tiện ích bảo vệ an toàn lướt web, tìm kiếm thông tin trên mạng, đưa ra các cảnh báo các website không an toàn.

  Vậy nếu bạn là người thường xuyên lướt web, mua sắm trên mạng, hãy xem xét lựa chọn phần mềm chống virus có bản quyền, có các tiện ích hỗ trợ lướt web an toàn.

  Kiểm tra địa chỉ email của người gửi

  Chỉ kiểm tra thư (email) của những người mà bạn biết. Những địa chỉ email lạ và tiêu đề không quan trọng thì đừng “dại dột” mở ra. Tuy vậy, đôi lúc bạn vẫn có nguy cơ bị nhiễm virus ngay cả với những email của người quen, vì bản thân người gửi cũng không biết.

  Vậy tốt nhất là không nên mở và tải về tập tin của bất cứ email nào có kèm hình ảnh, các đoạn video, âm nhạc, các đường link đến trang web khác mà chưa được phần mềm chống virus thông báo an toàn.

  Kiểm tra tính xác thực và hợp lệ của trang web khuyến mãi

  Khi lướt web, ít nhiều gì bạn sẽ bắt gặp các trang web khuyến mãi về mua sắm. Vậy hãy xem kỹ thông tin của công ty sở hữu trang web. Thông thường ở đầu trang hoặc cuối trang sẽ có số điện thoại liên lạc, bạn có thể gọi điện để hỏi thông tin, kiểm tra tính đúng đắn của chương trình khuyến mãi. Tuy nhiên, nếu trang web không có các cơ chế đảm bảo an toàn khi giao tiếp trên mạng, cùng các cơ chế xác thực thì bạn không nên mua sắm ở đây cũng như cung cấp các thông tin, tài khoản cá nhân, vì sẽ có nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu bởi các trang web lừa đảo có giao diện và thông tin y hệt trang chính thức.

  Cách chọn lựa tốt hơn là chỉ nên mua hàng trên mạng với các trang có đầy đủ cơ chế bảo mật giao tiếp qua mạng, có thông tin địa chỉ, trụ sở rõ ràng.

  Kiểm tra tính an toàn máy tính trước khi truy cập Wi-Fi công cộng

  Mạng Wi-Fi công cộng cũng là nơi đầy rẫy mối đe dọa. Bạn có thể bị xâm nhập trái phép vào máy tính mà không hề hay biết.

  Bạn hãy bật tường lửa, đóng các thư mục chia sẻ, không kiểm tra email, không đăng nhập thông tin cá nhân khi truy cập Wi-Fi công cộng. Kiểm tra chắc chắn đã truy cập vào đúng điểm truy cập (Access Point) của nơi mình đang ngồi. Vì tin tặc có thể tạo điểm truy cập không dây, có công suất phát sóng mạnh hơn, có tên mạng gần giống để đánh lừa người truy cập.

  Kiểm tra trang web gửi thiệp điện tử.

  Qua thiệp điện tử, bạn muốn gửi lời chúc đến bạn bè, người thân, đồng nghiệp và cho cả sếp. Nhưng hãy cẩn thận, nếu không thì tình cảm tốt đẹp của bạn có thể trở thành “thảm họa” virus hay rác điện tử dành cho người nhận.

  Do đó, bạn nên tìm đến trang web thiệp điện tử có uy tín. Nếu gửi cho người quan trọng hay cho sếp, bạn nên thử gửi trước cho chính mình. Vì một số trang thiệp điện tử miễn phí thường kèm theo các thông tin quảng cáo, hoặc yêu cầu máy tính phải cài đặt thêm một tiện ích nào đó.

  Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết về cách bảo vệ máy tính cá nhân, lướt net an toàn tại ID: A0908_149, A0908_101.

  Trần Dũng

  ID: A0912_138