• Thứ Tư, 06/01/2010 08:38 (GMT+7)

  Phiền toái thường gặp trên Windows

  Tình huống đặt ra là bạn rời khỏi máy tính trong vài phút để ra hành lang làm cốc café với đồng sự, khi quay lại, các cửa sổ cũng như công việc của bạn bỗng nhiên biến mất.

  Trong quá trình sử dụng Windows, hẳn không ít lần bạn “há hốc” khi Windows hành xử hoàn toàn khác lạ với những tính năng cơ bản. Kỳ này, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách thiết lập sao cho Windows không khởi động lại sau khi tải về và cài đặt bản cập nhật, tăng dung lượng đĩa cứng mà Windows Media Center có thể sử dụng cũng như thủ thuật giúp mọi ứng dụng luôn khởi chạy ở chế độ toàn màn hình.

  Không khởi động lại sau khi cài bản cập nhật

  Tình huống đặt ra là bạn rời khỏi máy tính trong vài phút để ra hành lang làm cốc café với đồng sự, khi quay lại, các cửa sổ cũng như công việc của bạn bỗng nhiên biến mất. Tại sao vậy? Lý do: Windows đã tải về một số bản cập nhật rồi tự khởi động lại hệ thống mà không hề xin ý kiến của bạn.

  Để khắc phục hiện tượng này, bạn làm theo cách bước sau.
  Bước 1. Trong Vista, bạn nhấn Start, gõ Windows Update, rồi nhấn Enter. Trong XP, bạn mở Control Panel, sau đó đánh dấu tuỳ Automatic Update.
  Bước 2. Trong Vista, bạn nhấn vào tùy chọn Change Settings ở bên trái. Trong XP, bạn có thể chuyển nhanh sang bước 3
  Bước 3. Tiếp đến, chọn mục Download updates but let me choose whether to install them (trong Vista) hoặc Download updates for me, but let me choose when to install them (trong XP).
  Bước 4. Nhấn OK để kết thúc.

  Từ giờ trở đi, Windows sẽ vẫn tải về các bản cập nhật và cài đặt chúng, tuy nhiên có khởi động lại máy hay không thì sẽ do bạn quyết định.

  Hình 1: Windows Vista cho phép bạn kiểm soát Windows Update, vì thế bạn có thề cài đặt các bản cập nhật này ở thời điểm phù hợp.

  Kiểm soát Windows Media Center

  Windows Media Center hiện có mặt trong hầu hết phiên bản của Vista và Windows 7. Nếu bạn là một tín đồ của tiện ích này, đồng thời kết hợp với bộ thu tín hiệu tivi (TV Tuner) để ghi lại các chương trình thể thao yêu thích - bắt chước TiVo - thì chắc chắn rằng đĩa cứng trên máy tính của bạn sẽ “đặc cứng”. Khi đó, Windows sẽ trở nên ì ạch vì toàn bộ đĩa cứng đã bị kho nội dung của WMC chiếm dụng. Giải pháp cho vấn đề này là bạn gia giảm dung lượng đĩa cứng mà Windows Media Center có thể sử dụng cho tác vụ ghi lại các chương trình tivi. Cách thực hiện như sau:

  Bước 1. Khởi động Windows Media Center.
  Bước 2. Cuộn đến mục Task, sau đó đến mục Setting, rồi nhấn chuột lên tùy chọn này (hoặc ấn Enter).
  Bước 3. Chọn Recorder, rồi chọn tiếp Recorder Storage (các tùy chọn này chỉ xuất hiện nếu một card tivi đã được cài đặt và cấu hình).
  Bước 4. Tiếp đến, bạn điều chỉnh mũi tên ở cạnh mục “Maximum TV limit” để giảm dung lượng tối đa của đĩa cứng dành cho WMC.
  Bước 5. Nhấn Save để ghi lại toàn bộ thiết lập.

  Mở lớn cửa sổ cho mọi ứng dụng

  Với IE, sẽ có trường hợp khi mỗi khỡi chạy, cửa sổ trình duyệt mở ra chỉ có kích thước trung bình chứ không phải dạng toàn màn hình. Do đó, người dùng phải thủ công nhấn vào nút mở lớn tối đa kích thước cửa sổ được bố trí ở góc trên bên phải của cửa sổ hiện hành. Ngoài ra, Word hay Excel cũng có thể gặp phải hiện tượng trên. Cách khắc phục như sau:

  1. Nhấn phải chuột lên biểu tượng (shortcut) của ứng dụng, chọn Properties.
  2. Trong cửa sổ Properties vừa xuất hiện, chọn thẻ Shortcut. Sau đó, ở trình đơn thả xuống ở mục Run, bạn chọn Maximized.
  3. Nhấn OK để hoàn tất.

  Xuân Cường
  PC World Mỹ 12/2009

  ID: A0912_139