• Thứ Sáu, 15/01/2010 08:15 (GMT+7)

  Mở đúng ứng dụng cho tài liệu

  Một bạn đọc hỏi rằng, máy tính đang dùng được cài bản dùng thử Microsoft Office 2007. Sau đó, người này cài thêm IBM Lotus Symphony (http://symphony.lotus.com) bởi tiện ích này miễn phí và nghĩ là sẽ dễ dùng hơn. Tuy nhiên, khi mở vài loại tài liệu nhất định (như .docx hay .ftf), máy tính lại khởi chạy Office 2007 nhưng người này không thể làm việc tiếp tục do thời hạn dùng thử đã hết từ lâu. Tại sao những tập tin này không được mở trong Symphony?

  Ở bất kỳ tình huống nào thì vài loại tập tin vẫn duy trì sự "dính chặt" với Office, do đó Windows không biết là phải chuyển nhiệm vụ các tập tin này đến Symphony. Rất may, lỗi này khá dễ khắc phục.

  Trong Vista và Windows 7, bạn nhấn Start, gõ Default, rồi nhấn <Enter> để tải trình đơn Default Programs trong Windows. Sau đó, bạn nhấn Associate a file type or protocol with a program, chọn loại tập tin trong câu hỏi, nhấn Change Program và tiếp tục các bước sau.
  Đây là một công việc tốn nhiều thời gian và sự kiên nhẫn. Nhiều người dùng có thói quen nhấn phải chuột lên bất kỳ tập tin nào mà không được mở bằng đúng ứng dụng mong muốn, sau đó chọn Open With, rồi chọn tiếp Choose Default Program.

  Hình 1: Nhấn phải chuột lên bất kỳ tập tin nào và thực hiện các bước cần thiết để chỉ định chính xác ứng dụng muốn dùng để mở mặc định loại tập tin tương ứng.

  Nếu ứng dụng cần dùng xuất hiện bên dưới mục Recommended Programs (thường là phải như vậy), bạn nhấn chuột lên ứng dụng đó, đồng thời bảo đảm mục Always use the selected program to open this kind of file đã được đánh dấu chọn. Nhấn OK và bạn đã hoàn thành công việc. Từ đây về sau, mọi toan tính mở loại tập tin này sẽ yêu cầu Windows tải đúng ứng dụng mà bạn đã chỉ định.

  Ngược lại, nếu ứng dụng không xuất hiện, bạn nhấn Browse để tìm tập tin của ứng dụng tương ứng trên đĩa cứng. Đây là việc không mấy dễ dàng, tuy nhiên bạn buộc phải làm điều này nếu muốn mở đúng ứng dụng cho loại tập tin mong muốn.

  Xuân Cường
  PC World Mỹ 12/2009

  ID: A0912_140