• Thứ Hai, 11/01/2010 07:37 (GMT+7)

  Học kỹ thuật qua video trực tuyến

  Nếu bạn là "tín đồ" của Adobe và luôn mong muốn nắm bắt những thủ thuật mới nhất thì Adobe TV là nơi học tập hữu ích cho bạn.

  Trăm nghe không bằng mắt thấy! Hình ảnh minh họa luôn đáng giá, nhất là các đoạn video hướng dẫn từng bước - video tốt hơn rất nhiều so với những gì bạn đọc và "tưởng tượng". Để có thể tự trau dồi kiến thức, học các mẹo hay và áp dụng được ngay, bạn hãy ghé qua các trang web sau:

  1. Videojug.com

  Trang web có hơn 1.000 đoạn video clip với nhiều chủ đề khác nhau, cung cấp nhiều thông tin bổ ích, những việc làm cơ bản như vệ sinh máy tính xách tay như thế nào, cài đặt thêm thẻ nhớ, thậm chí hướng dẫn cách kết nối MTXT với TV. Tất cả thông tin cung cấp đều miễn phí.

  2. PCWorld.com

  Trên trang web của PC World Mỹ (pcworld.com/video/), bạn dễ dàng tìm được các đoạn video đánh giá sản phẩm mới, hướng dẫn các mẹo hay cũng như cách khắc phục hỏng hóc của các thiết bị máy tính, chẳng hạn như làm thế nào để cứu các thiết bị bị dính nước, làm thế nào để xóa ảnh trên máy ảnh số... Các đoạn video hướng dẫn rõ ràng, giải quyết vấn đề gần giống với những sự cố thường gặp.

  3. WonderHowTo.com

  Bạn muốn tăng tín hiệu cho router Wi-Fi, kích hoạt Aero trong Windows Vista... Thật đơn giản, WonderHowTo sẽ giúp bạn. Trang web không những hướng dẫn từng bước mà còn cung cấp các đoạn video hướng dẫn rất cụ thể cho từng tình huống. WonderHowTo thích hợp cho những bạn mới bắt đầu làm quen với máy tính và những nguời mong muốn trở thành lập trình viên.

  4. Howcast.com

  Howcast cung cấp nhiều bài hướng dẫn với rất nhiều chủ đề khác nhau từ vấn đề công nghệ như làm thế nào để chuyển nhạc từ băng cassette sang file nhạc số, cách đăng ký tên miền... cho đến game, tài chính, sức khỏe, nghệ thuật... Trang web không những có video hướng dẫn chi tiết từng bước mà còn cung cấp bài viết ghi lại các bước quan trọng ở bên dưới để bạn có thể xem khi nghe không rõ.

  5. CNET TV

  Tại CNET TV (cnettv.cnet.com/), bạn có thể xem video theo các chủ đề khác nhau, từ việc đánh giá một sản phẩm mới (xe hơi, điện thoại di động, MTXT/MTĐB, MP3, máy ảnh...), hướng dẫn mua sắm, hướng dẫn các thủ thuật (như nâng cấp Windows XP lên Windows 7, sao lưu thông tin của smartphone...) và có thể nghe lại các câu hỏi theo các chủ đề khác nhau.

  6. Tekzilla

  Tekzilla (revision3.com) cập nhật video mới hàng tuần (mỗi video khoảng 2 phút). Tại đây, bạn có thể xem các đoạn video đánh giá game, đánh giá sản phẩm phần cứng của Apple, xem tin tức, bình luận, các hướng dẫn về kỹ thuật như cách điều khiển máy tính từ xa, cách chế tạo robot...


  7. Instructables.com

  Instructables (instructables.com/tech) tập trung vào lĩnh vực giải trí, cách tự làm (DIY) các vật dụng hàng ngày trong gia đình, chẳng hạn các hướng dẫn về cách tải game DS, tháo bỏ loa và chip Bluetooth trên MacBook, cách tạo robot, đồ chơi cho trẻ em... Đặc biệt, trang web còn hướng dẫn thực hiện các hình ảnh nghệ thuật trông rất "ma quái" và nghịch ngợm... Ngoài ra, trang web cũng có các chuyên đề về nấu ăn, làm bánh, chăm sóc thú cưng... khá hữu ích cho các bà nội trợ, nhất là những cô dâu mới. Phần lớn nội dung do người dùng tự thực hiện, nên bạn có thể tìm thấy những bài hướng dẫn rất thú vị.

  8. Adobe TV (tv.adobe.com)

  Nếu bạn là "tín đồ" của Adobe và luôn mong muốn nắm bắt những thủ thuật mới nhất thì Adobe TV là nơi học tập hữu ích cho bạn. Video hướng dẫn gồm các mẹo nhỏ, thủ thuật và các tính năng mới của các chuyên gia Adobe với nội dung rõ ràng và mạch lạc giúp bạn có thể nắm bắt vấn đề nhanh chóng. Tại đây, bạn có thể xem các hướng dẫn như tạo hiệu ứng cho ảnh với phần mềm Photoshop, tạo hình ảnh động với Flash.

  9. IdealProgrammer.com

  Hơn 800 giờ hướng dẫn các kỹ năng lập trình Visual Studio, Visual Basic.NET, C# Database, SQL Server, and ASP.NET. Có thể nói, đây là một thư viện video tốt cho lập trình viên tương lai. Đáng chú ý nhất là các đoạn video và bài giảng của đại học danh tiếng Stanford. Hầu hết các đoạn video đều miễn phí hoặc thu phí rất ít đối với các chương trình chuyên sâu.

  10. Hak5

  Hak 5 (revision3.com/hak5) là trang web chuyên hướng dẫn các kỹ thuật chuyên nghiệp, dành cho những người có kinh nghiệm, chẳng hạn video hướng dẫn cách xây dựng VPN (Virtual Private Network) tiết kiệm chi phí trên Linux hay Windows, cách tạo Google Maps GPS, cách tự viết phần mềm ứng dụng.

  Tài nguyên trên Internet là vô vàn, do đó bạn hãy tận hưởng và ứng dụng chúng vào đời sống và các công việc kỹ thuật của mình. Nếu bạn còn biết những website hướng dẫn kỹ thuật nào mới, hãy chia sẻ với mọi người thông qua trang Cộng Đồng của TGVT – www.pcworld.com.vn/forum.

  Đức Quang
  Tham khảo: CNET TV.com, IdealProgrammer.com, instructables.com, PCWorld.com, Videojug.com, techradar.com, tv.adobe.com, revision3.com, WonderHowTo.com.

  ID: A0912_140