• Thứ Sáu, 05/02/2010 14:44 (GMT+7)

  Chia sẻ trực tuyến ảnh độ nét cao

  Thật thú vị khi có thể phóng to tùy ý một ảnh trong khi độ sắc nét và màu sắc luôn ổn định.

  Khi bạn chụp ảnh với độ phân giải cao thì sẽ có nhiều chi tiết được "gom" vào bức ảnh đó. Bạn có thể phóng lớn ảnh này để xem đến tận chân tơ kẽ tóc những chi tiết nhỏ nhất. Thật thú vị khi có thể phóng to tùy ý một ảnh trong khi độ sắc nét và màu sắc luôn ổn định.

  Tuy nhiên, khi cần chia sẻ một ảnh chụp bằng email hay thông qua các dịch vụ chia sẻ ảnh trực tuyến, chúng ta thường có thói quen thu nhỏ ảnh xuống những mức chất lượng thấp hơn để giảm kích thước tập tin. Khi đó, ảnh không còn sắc nét và bạn sẽ dễ dàng nhận thấy sự thay đổi về chất lượng ảnh khi in ra giấy hay phóng to trên màn hình máy tính.

  Closr.it, một website miễn phí, có khả năng giải quyết rắc rối này khi cho phép bạn có thể tải lên mạng các bức ảnh ở độ phân giải cao - 8 hay 10 hay 20 megapixel tùy thích. Chỉ có 1 hạn chế với Closr là kích thước tập tin phải dưới 100MB – tuy nhiên, không có gì quá lo lắng, 1 ảnh chụp 12 megapixel chỉ chiếm khoảng 3MB hoặc 4MB.

  Ảnh lớn

  Hình 1: Để xem ảnh ở độ phân giải cao, bạn chỉ đơn giản là nhấn chuột lên biểu tượng dấu (+) ở góc trên bên phải để chuyển sang chế độ toàn màn hình.

  Closr cũng là nơi rất tốt để trưng bày các bức ảnh chụp dạng toàn cảnh được tạo ra bằng cách ghép vài ảnh độ phân giải cao với nhau. Các thử nghiệm tại PC World Mỹ cho thấy Closr hỗ trợ các ảnh dung lượng 20MB và 30MB mà không gặp bất kỳ trục trặc nào.

  Để sử dụng Closr, bạn phải đăng ký tên đăng nhập, địa chỉ email và mật khẩu. Từ lúc này, bạn đã có thể tải hình lên. Sau đó, ảnh của bạn sẽ xuất hiện như là một widget trên website, cho phép bạn có thể phóng to/thu nhỏ hay xoay tùy thích để xem mọi chi tiết mà máy ảnh của bạn đã ghi nhận được. Điều tuyệt vời nhất sẽ xuất hiện khi bạn mở ảnh ở chế độ toàn màn hình.

  Bạn nhấn chuột lên biểu tượng ở trên bên phải của widget, bức hình ngay lập tức sẽ mở lớn ra toàn màn hình, vì thế bạn có thể xoay hay phóng to/thu nhỏ một cách dễ dàng.

  Bạn có thể chia sẻ các ảnh đã tải lên mạng bằng cách gửi địa chỉ URL đóng góp các bức hình đã tải lên bằng cách gửi URL này qua email. Nếu có một website hoặc blog riêng, bạn có thể nhúng widget này vào: Nhấn Share ở bên dưới một hình, rồi sau đó chép nguyên dòng mã ở phía dưới của trang kế tiếp.

  Bức ảnh được tải lên không phải loại thụ động. Thay vào đó, bạn có thể nhấn chuột lên bức ảnh và kéo đi loanh quanh hoặc sử dụng các nút phóng to, thu nhỏ để có được một cái nhìn tốt hơn. Đáng tiếc, Closr vẫn không thể khai thác triệt để độ phân giải đầy đủ của ảnh chụp và bạn chỉ có thể phóng ảnh to lên một chút so với thông thường.

  Xuân Cường
  PC World Mỹ 1/2010

  ID: A1001_115