• Thứ Hai, 22/02/2010 11:54 (GMT+7)

  “Đồ chơi” cho Windows

  Dù bạn đang dùng HĐH Windows XP, Vista hay thậm chí Windows 7, thì bạn cũng sẽ cần đến những công cụ tinh chỉnh, tối ưu hóa hệ thống, tùy biến giao diện để giúp máy tính hoạt động nhanh, an toàn và tươi mới hơn.

  XP, Vista, 7: máy tính bạn cài nhiều chương trình? Thời gian khởi động máy tính lâu đến mức bạn có thể ra ngoài pha một ly cà-phê? Hãy gạt đi nỗi phiền muộn này bằng cách sử dụng tiện ích miễn phí Startup Delayer (find.pcworld.com/64149). Đây là một công cụ tuyệt vời cho phép bạn chọn chương trình nào sẽ khởi động cùng lúc với Windows hoặc sau đó. Điều này sẽ giúp máy tính khởi động nhanh hơn.

  XP, Vista, 7: Để xóa một chương trình ra khỏi máy tính, bạn thường dùng chức năng Add or Remove Program trong Control Panel. Tuy nhiên cách này có thể không loại bỏ hoàn toàn chương trình. Bạn hãy thử dùng Revo Uninstaller (find.pcworld.com/62049) - miễn phí. Tiện ích này không những có khả năng gỡ bỏ hoàn toàn chương trình đã cài đặt mà còn có thể loại bỏ các tập tin còn sót và “rác” trong Registry.

  XP, Vista, 7: Ngoài các chương trình phục vụ công việc, máy tính của bạn còn cần phải có chương trình chống virus. Nếu không, mọi thành quả của bạn đều có thể bị virus phá hủy trong ”tíc tắc”. Bạn có thể lựa chọn phần mềm chống virus có phí hoặc miễn phí (ID: A0912_125). Và Microsoft Security Essentials (find.pcworld.com/64078) là một trong số những chương trình chống virus miễn phí, có hiệu quả tốt, bảo vệ máy tính thời gian thực và ít ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của hệ thống.

  XP, Vista, 7: Bạn lo lắng về sự an toàn máy tính khi nhấn vào đường liên kết trên các kết quả tìm kiếm? Bạn hãy dùng thử Web of Trust (find.pcworld.com/64152). Đây là tiện ích bổ sung cho trình duyệt, nó sẽ cảnh báo cho bạn trang web nào không an toàn. Web of Trust là tiện ích miễn phí và bạn có thể dùng nó cho cả Firefox cũng như Internet Explorer. Mặc dù các biểu tượng phân loại của nó đôi lúc lộn xộn trên một số trang web, nhưng đây là một tiện ích mà bạn nên dùng.

  XP, Vista, 7: Thông thường để đóng các cửa sổ, bạn sẽ nhấn vào nút Close màu đỏ ở góc trên bên phải cửa sổ. Và đôi khi bạn tự hỏi, có cách nào để đóng hàng loạt cửa sổ chỉ bằng một cú nhấn chuột. Vâng, tiện ích miễn phí Close All Windows (find.pcworld.com/64153) là cái bạn cần. Tiện ích này giúp thoát hoàn toàn các ứng dụng đang mở - không như chức năng Show Desktop chỉ thu nhỏ cửa sổ ứng dụng. Bạn cũng đừng lo lắng về việc mất dữ liệu: nếu ứng dụng đang chạy cần được lưu thì chương trình sẽ hiện cảnh báo đề nghị bạn lưu - tương tự như bạn nhấn nút Close màu đỏ ở góc trên bên phải.

  XP, Vista, 7: Bạn đang mở cùng lúc 4 chương trình trên máy tính, đột ngột máy tính bị trục trặc và khởi động lại hoặc Windows tự khởi động lại máy tính để tiến hành cập nhật. Bạn muốn sau khi khởi động lại máy, các chương trình bạn đang dùng cũng sẽ tự mở lại. Công cụ miễn phí Cache My Work (find.pcworld.com/64155) có thể giúp bạn thực hiện điều này. Công cụ này sẽ xây dựng một danh sách các chương trình đang chạy có thể lưu (cacheable). Hãy chọn chương trình bạn muốn mở lại, và nhấn Save.

  7: Windows 7 có nhiều cải tiến về thanh tác vụ như Jump List, xem trước ảnh… nhưng nếu bạn không thích hoặc muốn Windows 7 hiển thị như cách truyền thống thì chương trình miễn phí 7 Taskbar Tweaker (find.pcworld.com/64154) có thể giúp bạn. Tiện ích này cung cấp 6 tùy chỉnh thanh tác vụ, một trong số tùy chỉnh đó có thể thay thế Jump List bằng trình đơn cửa sổ kiểu cũ khi bạn phải chuột trên một chương trình đang chạy. Các tùy chỉnh khác gồm: tắt chức năng xem trước hình, nhóm cửa sổ, đính các chương trình thường dùng lên thanh tác vụ và chu kỳ làm trong suốt cửa sổ khi bạn nhấn trái chuột vào nút nhóm. Tùy chỉnh lại nút giữa chuột để đóng hay phóng to cửa sổ thay vì mở cửa sổ mới cho mỗi chương trình.

  7: Bạn muốn giao diện Windows 7 đẹp hơn mỗi ngày? Bạn có thể truy cập vào Personalization Gallery (find.pcworld.com/64157) của Microsoft. Tại đây có hàng tá theme (Bing, Ferrari, các trò chơi như Gears of War, phim ảnh như Avatar,…), cùng hơn 20 theme phong cảnh thế giới với vẻ đẹp lộng lẫy của các nước như Brazil, Nhật. Bạn cũng có thể tìm thấy các chỉ dẫn ở đây để tạo những theme của riêng mình hay có thể tùy chỉnh sửa theo ý muốn các theme có sẵn.

  Chi tiết hơn về cách dùng các công cụ, tiện ích cũng như cách tùy chỉnh hệ thống Windows, mời bạn đón xem bài viết Những “chiêu” tùy biến Windows trên tạp chí Thế Giới Vi Tính số tháng 02/2010, tr. 95.

  Quốc Dũng

  ID: O1002_1