• Chủ Nhật, 25/04/2010 10:00 (GMT+7)

  Chọn và cài đặt ổ đĩa SSD phù hợp

  Xuân Cường
  Bài viết hướng dẫn bạn cách chọn mua một đĩa cứng SSD phù hợp và cách thức cài đặt.

  Khi giá của đĩa cứng dạng rắn (Solid-State Drive) ngày càng giảm và các hệ điều hành (đáng chú ý là Windows 7) đã có thể khai thác triệt để tốc độ của đĩa cứng SSD, bạn đã từng suy nghĩ sẽ trang bị cho máy tính của mình một đĩa cứng loại này chưa?

  Trước khi quyết định, hãy trả lời câu hỏi là tại sao cần chuyển đổi? Về cơ bản, đĩa cứng SSD đọc dữ liệu nhanh hơn loại đĩa cứng thông thường (theo số liệu của Intel, tốc độ đọc nhanh hơn trên 60 lần, tuy nhiên tốc độ ghi của đĩa cứng SSD có thể chậm hơn so với đĩa cứng thông thường loại tốc độ 5400 vòng quay/phút).


  Đĩa cứng SSD X25-M dung lượng 160GB của Intel có tốc độ cao và giá hợp lý.

  Do đó, SSD tốt hơn trong việc lưu trữ hệ điều hành hoặc các ứng dụng nhưng lại kém hơn trong việc xử lý các tác vụ quản lý, biên tập hình ảnh, phim hay lưu trữ các nội dung giải trí vốn dĩ đòi hỏi tốc độ ghi nhanh và không gian lưu trữ lớn (đĩa cứng SSD dung lượng 1TB có giá đến 60.000.000 VNĐ ~ 3000 USD, trong khi đó đĩa cứng thường loại 1TB chỉ có giá vào khoảng 1.800.000 VNĐ ~ 90 USD). Trên MTXT, đĩa cứng SSD được cho là sử dụng ít nguồn pin hơn so với đĩa cứng thông thường, trong vài trường hợp sự khác biệt về thời gian dùng pin có thể lên đến vài giờ đồng hồ.

  Chọn đĩa cứng SSD: Thực tế cho thấy, đĩa cứng SSD có giá rẻ hơn sẽ có tốc độ chậm hơn rõ rệt so với các đĩa cứng SSD đứng đầu bảng. Bạn cũng cần phải biết rõ kích thước ổ đĩa và loại giao tiếp mà máy tính của bạn chấp nhận. Nếu máy tính của bạn sử dụng giao tiếp ổ đĩa IDE hoặc PATA đời cũ thì tốc độ đạt được từ đĩa SSD là không đáng kể. Để xác định loại giao tiếp đang sử dụng, bạn không cần lụtc tung các mục trong trình đơn Device Manager của hệ thống, thay vào đó bạn chỉ cần tải về và chạy tiện ích CrystalDiskInfo (find.pcworld.com/64145). Nếu tiện ích này cho biết giao diện là loại SATA thì bạn nên nhanh chóng nghĩ đến việc trang bị đĩa SSD.

  Kế đến, bạn phải chọn kích thước ổ đĩa cần sử dụng. Các máy tính để bàn thường có một khoang gắn đĩa kích thước 3,5"; Trong khi đó hầu hết MTXT trang bị khoang 2,5" hay có thêm cả khoang 1,8" (như với netbook). Ngoài ra, một số máy tính còn đi kèm bộ phụ kiện cho phép bạn gắn một đĩa cứng kích thước nhỏ hơn vào khoang 3,5".

  Cài đặt: Việc cài đặt một đĩa cứng SSD trong máy tính để bàn tương đối đơn giản: Bạn mở thùng máy và gắn đĩa cứng SSD vào một khoang trống. Công việc cũng khá tương tự như khi thực hiện trên MTXT hay netbook - thường thì bạn có thể tương tác với đĩa cứng theo 3 cách sau: thông qua khoang gắn pin, bên dưới bàn phím hay đằng sau một tấm panel ở mặt lưng máy.

  Tuy nhiên, bạn sẽ phải tự mình tìm những hướng dẫn thực hiện trên Internet, từ tài liệu hướng dẫn đi kèm đĩa cứng hay chí ít là hỏi kinh nghiệm của bạn bè. Nhưng nhìn chung, không quá khó để bạn có thể tự tay gắn một đĩa cứng SSD mới.

  Xuân Cường
  PC World Mỹ 3/2010

  ID: A1003_99