• Thứ Hai, 19/04/2010 10:00 (GMT+7)

  Sửa nhanh lỗi Windows

  Bùi Xuân Toại
  Các thủ thuật trong bài viết sẽ giúp bạn khắc phục vài trục trặc thông dụng của Windows chỉ sau một cú nhấn chuột.

  Đã bao giờ bạn mơ ước sở hữu một chiếc đũa thần có khả năng khắc phục mọi phiền toái từ Windows chưa? Hãy nghĩ đến FixWin (find.pcworld.com/64320). Tiện ích miễn phí này chỉ cần dung lượng đĩa cứng vào khoảng 500KB, có thể khởi chạy mà không cần cài đặt và khả năng nhanh chóng sửa chữa 50 trục trặc khác nhau của Windows - phần lớn trong số đó thường yêu cầu người dùng phải "táy máy" đến Registry.

  Việc sửa chữa được phân thành 5 nhóm: Windows Explorer, Internet & Connectivity, Windows Media, System Tools và Additional Fixes. Mỗi trục trặc sẽ được đại diện bởi một đoạn thông báo ngắn nhưng khá rõ ràng, ví dụ như "CD drive or DVD drive is missing or is not recognized by Windows or other programs". Để khắc phục một lỗi dạng này, bạn chỉ cần nhấn chuột vào nút Fix.

  Thật đơn giản. Mỗi sự cố được trình bày bằng một mô tả ngắn gọn nhưng đầy đủ. Ví dụ “Ổ đĩa CD hoặc ổ đĩa DVD bị mất hoặc không được Windows hay các chương trình khác nhận biết”. Để sửa một lỗi được thông báo, bạn chỉ cần nhấn chuột lên nút Fix thích hợp.

  Trước khi bạn bắt đầu, FixWin có thể quét kiểm tra toàn bộ máy tính để phát hiện các tập tin hệ thống bị hỏng và sửa chữa chúng. Tiện ích cũng cho phép bạn tạo một cột mốc (thời điểm) khôi phục hệ thống trước khi thực hiện mọi thay đổi.

  Tuy không thể khắc phục hết mọi trục trặc của Windows, song ở một chừng mực nào đó, FixWin hoàn toàn xứng đáng để bạn tải về và dùng thử.

  Quản lý tập tin với Aero Snap


  Hình 1: Tiện ích FixWin có khả năng sửa nhanh 50 lỗi thường gặp trong Windows.

  Với nhiều người dùng, Windows Explorer chưa phải là tiện ích quản lý tập tin "khoái khẩu" khi không thể thực hiện các thao tác kéo - thả giữa 2 cửa sổ thư mục, hay nói chính xác là trên 2 màn hình cạnh nhau. Việc kéo - thả tập tin từ thư mục này sang thư mục khác trên Windows Explorer là một tác vụ khá khó khăn, tất cả là do giao diện có cấu trúc chỉ gồm 1 cây thư mục.

  Thật may, nếu là người dùng Windows 7, bạn có thể khai thác 2 tính năng mới được bổ sung vào HĐH này để từ đó tác vụ quản lý các tập tin có thể thực hiện dễ dàng hơn. Tính năng thứ nhất là "nhà mới" của Windows Explorer trên thanh tác vụ (taskbar), còn tính năng thứ hai là Aero Snap.

  Với Aero Snap, tất cả những gì bạn cần làm là mở cùng lúc 2 cửa sổ Explorer và sau đó kéo chúng ra hai cạnh màn hình - 1 ra phía trái và 1 ra phía phải. Sau đó, Aero Snap sẽ lần lượt cố định 2 cửa sổ này lên màn hình. Lúc này, bạn đã có được công cụ quản lý tập tin dạng 2 cửa sổ. Còn nếu bạn không chắc chắn làm thế nào để mở cửa sổ Explorer thứ 2, hãy nhấn phải chuột lên thanh taskbar và chọn Windows Explorer.

  Tăng tốc Aero Snap bằng phím tắt

  Bạn có thể sử dụng Aero Snap để thực hiện cùng tác vụ trên – nhưng với tốc độ nhanh hơn nhiều – bằng cách sử dụng phím tắt (shortcut). Thay vì kéo từng cửa sổ sang cạnh màn hình, đợi cho cửa sổ này đạt đến kích thước cực đại (ở mức một nửa màn hình), giải phóng nút phải chuột, và sau đó lặp lại các thao tác này cho cửa sổ còn lại thì bạn có thể tận dụng phím <Windows>.

  Cụ thể, bạn dùng tổ hợp phím <Windows> - <mũi tên trái> để di chuyển bất kỳ cửa sổ được chọn nào sang trái màn hình. Tương tự với tổ hợp phím <Windows> - <mũi tên phải> khi muốn đưa một cửa sổ sang phải. Thủ thuật này sẽ rất tiện lợi nếu bạn sử dụng nhiều màn hình bởi vì bạn không thể kéo một cửa sổ về cạnh phải của màn hình nằm bên tay trái, và ngược lại.

  Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng tổ hợp phím <Windows> - <mũi tên lên > để mở lớn tối đa một cửa sổ, trong khi đó tổ hợp phím <Windows> - <mũi tên xuống > sẽ phục hồi cửa sổ về vị trí và kích thước cũ ngay trước đó.

  In trang web gọn gàng

  Nhiều người dùng thường tỏ ra hoảng hốt khi nhận thấy trang web được in ra giấy có kích thước lớn hơn thực tế hiển thị một cách bất ngờ. Bởi vì trang web đã được phóng lên quá mức nên vài nội dung ở cạnh phải khi in ra chắc chắn sẽ bị cắt bỏ. Nếu đang sử dụng Firefox, bạn mở trình duyệt và vào trình đơn File.Print Preview. Nếu bạn thấy tỷ lệ phóng to đang ở mức cao, như 150%, hãy giảm giá trị này xuống. Thông thường, bạn nhấn chuột lên mục Scale, và chọn Shrink to Fit.

  Trình duyệt Internet Explorer cũng có một thiết lập tương tự, vì thế nếu gặp phải trục trặc giống như trên khi in một trang web ra giấy, bạn cần đảm bảo rằng các thiết lập liên quan đến tỷ lệ và kích thước in đã được xác định chính xác.

  Bùi Xuân Toại
  PC World Mỹ 3/2010

  ID: A1003_101