• Thứ Sáu, 30/04/2010 10:00 (GMT+7)

  Truy xuất email cũ trên Windows 7

  Minh Xuân
  Với tiện ích miễn phí Windows Live Mail trong Windows 7, bạn có thể đồng bộ tất cả email từ các tiện ích thư điện tử có trên phiên bản Windows cũ.

  Làm thế nào để tôi có thể truy xuất các email cũ từ Outlook Express và Windows Mail sau khi đã nâng cấp HĐH lên Windows 7?

  Đây là thắc mắc khá phổ biến mỗi khi người dùng nâng cấp lên một phiên bản HĐH mới. Tuy nhiên, với Windows 7, HĐH này đi kèm một tiện ích email miễn phí mang tên Windows Live Mail, có khả năng đồng bộ mọi email từ các tiện ích thư điện tử trước đó.

  Nếu đã nâng cấp toàn diện (Upgrade) lên Windows 7 từ Vista, bạn chỉ cần cài đặt Windows Live Mail. Các email cũ của bạn sẽ được lưu trong thư mục Storage Folder. Còn nếu bạn chọn nâng cấp lên Windows 7 từ XP hay Vista ở mức tùy chọn (Advanced), hãy thực hiện theo các hướng dẫn sau:

  1. Tải về và cài đặt Windows Live Mail từ địa chỉ find.pcworld.com/63313.

  2. Thiết lập Windows hiển thị các tập tin có thuộc tính ẩn: Khởi động tiện ích Windows Explorer, và chọn Organize.Folder and search options. Tiếp đến, chọn thẻ View. Chọn Show hidden files, folders, and drives, rồi nhấn OK.


  Hình 1: Nhấn phím trong Windows Live Mail để mở trình đơn cho phép đồng bộ email cũ vào Windows 7.

  3. Khởi động Live Mail, và khởi chạy trình hướng dẫn (wizard) Add an Email Acount.

  4. Nhấn phím <Alt> để mở trình đơn, sau đó bạn chọn File.Import.Messages.

  5. Nếu nâng cấp từ Vista? Hãy chọn Windows Mail trong wizard hướng dẫn Import, và thực hiện theo hướng dẫn. Email của bạn thường được lưu tại thư mục C:\Windows.old\Users\your log-on\AppData\Local\Microsoft\Windows Mail\ Local Folders, với <your log-on> là tên đăng nhập hệ thống.

  Nếu nâng cấp từ XP? Bạn chọn Microsoft Outlook Express 6 trong wizard hướng dẫn Import, và cũng thực hiện theo hướng dẫn. Trong trường hợp này, email của bạn thường lưu tại thư mục C:\Documents and settings\your log-on\Local Settings\Application Data\Identities\a long number\Microsoft\Outlook Express, trong đó <your log-on> là tên đăng nhập Windows và <a long number> là một dãy số mà bạn không cần quan tâm.

  6. Để tiếp tục giấu các tập tin có thuộc tính ẩn, bạn lặp lại bước 2; nhưng lần này, chọn Do not show hidden files, folders, and drives. Sau các thao tác trên, bạn sẽ thấy các email cũ của mình được tập hợp đầy đủ ở mục Storage folders, bên dưới mục Imported Folder\Local Folders.

  CÔNG CỤ CHẨN ĐOÁN DI ĐỘNG

  Nhiều người dùng di động có thói quen luôn mang theo bên mình một chiếc bút nhớ USB với đầy đủ công cụ chẩn đoán, quét virus... để có thể nhanh chóng khắc phục sự cố cho máy tính. Sau đây là 6 tiện ích, công cụ có thể khởi chạy trực tiếp trên bút nhớ thường được sử dụng nhất.

  CCleaner: Phiên bản di động của công cụ dọn dẹp và sửa chữa Registry của hãng Piriform có khả năng tìm và xóa các khoản mục bị lỗi trong Windows Registry, xóa các dữ liệu trong Internet Explorer mà từ đó có khả năng làm tổn thương tính riêng tư của bạn (như bộ nhớ tạm và cookie trình duyệt), xóa các phân mảnh đĩa cứng cũng như quản lý các điểm khôi phục hệ thống. find.pcworld.com/64313

  Revo Uninstaller: Không giống tiện ích gỡ bỏ cài đặt của Windows, tiện ích di động này của VS Revo Group có khả năng loại bỏ mọi thứ linh tinh mà quá trình gỡ bỏ cài đặt của các ứng dụng bạn không muốn sử dụng thường để lại trên máy tính. Đáng tiếc, Revo không thể gỡ bỏ cài đặt các tiện ích 64-bit. find.pcworld.com/64314

  Hình 2: Phiên bản di động của CCleaner có khả năng sửa các trục trặc trong Registry và dọn sạch các thứ linh tinh khác.

  Easy Cleaner: Nhóm các công cụ miễn phí của ToniArt gần như tương tự với CCleaner, tuy nhiên EasyCleaner tốt hơn trong việc làm sạch một đĩa cứng bị quá tải. Công cụ Space Usage sẽ quét kiểm tra đĩa cứng của bạn (hoặc một thư mục được chọn nào đó) và thông báo chi tiết từng thư mục đã chiếm bao nhiêu không gian đĩa cứng. find.pcworld.com/64315

  SuperAntiSpyware Online Safe Scan: Được cập nhật mỗi ngày và thậm chí hàng giờ, bộ quét virus miễn phí này tồn tại dưới dạng một tập tin thực hiện DOS (có phần mở rộng là .com), tuy nhiên giao diện lại tương tự như trong Windows và hỗ trợ cả nền tảng 64-bit. find.pcworld.com/64316

  HijackThis: Công cụ diệt phần mềm nguy hại của TrendMicro cung cấp báo cáo chi tiết về các trục trặc, tuy nhiên báo cáo này không mấy dễ hiểu đối với người dùng tầm trung. Do đó, bạn có thể đến vài diễn đàn - liệt kê tại địa chỉ find.pcworld.com/64344, để gửi báo cáo này lên đó và nhận sự trợ giúp từ nhiều người dùng khác. find.pcworld.com/64317

  Recuva: Đây là tiện ích hữu ích để bạn khôi phục các tập tin hay thậm chí các tiện ích bị ai đó lỡ tay xoá đi. Giao diện trực quan và nhiều tính năng dễ sử dụng. Bạn có thể tải về phiên bản chạy trên thiết bị lưu trữ di động của Recuva tại địa chỉ find.pcworld.com/64318

  Minh Xuân
  PC World Mỹ 3/2010

  ID: A1003_102