• Thứ Năm, 15/04/2010 10:00 (GMT+7)

  "Cởi trói" sức mạnh của Google Android

  Anh Khoa
  Đưa thiết bị Android của bạn lên tầm cao mới với hơn 30 thủ thuật hữu ích mà ít ai biết đến.

  Không giống iPhone, Android là một nền tảng mở, có khả năng tùy biến toàn diện và không bao giờ từ chối sự gia nhập của các ứng dụng miễn phí khác. 

  Bên dưới là 36 thủ thuật mà qua đó bạn có thể "vắt kiệt" sức mạnh của chiếc Android của mình. Vài thủ thuật chỉ có thể áp dụng cho nền tảng Android 2.0 hay các phiên bản trở sau, tuy nhiên hầu hết có thể áp dụng cho mọi thiết bị Android - và đặc biệt là người dùng chẳng cần sử dụng phương pháp bẻ khoá nào.

  TỐI ƯU MÀN HÌNH CHỦ


  Hình 1: Để bổ sung widget lên màn hình chủ, bạn ấn và giữ tay lên một vùng màn hình trống, sau đó chọn Widgets từ trình đơn pop-up.

  1. Bạn nên sử dụng không gian trống trên màn hình một cách hiệu quả bằng cách cài đặt các widget. Ấn và giữ ngón tay lên bất kỳ khu vực trống nào trên màn hình, sau đó chọn Widgets từ trình đơn pop-up. Widget thường có nhiều kích thước và tính năng, vì thế tốt hơn hết là bạn nên tự tìm widget phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình tại Android Market (www.android.com/market).  

  2. Bạn không muốn nghe chuông nhắc nhở mỗi khi nhận được email mới? Bạn mở trình đơn Settings của Gmail và thiết lập chuông báo ở mức Silent (Im lặng). Bạn sẽ vẫn thấy được thông báo có email mới trên màn hình và bạn có thể kéo panel điều khiển xuống để đọc chi tiết email đó. Bạn cũng có thể cấu hình sự im lặng này cho tin nhắn SMS và những ứng dụng có tính năng cảnh báo bằng chuông khác với cách làm tương tự. 

  3. Thiết lập tính năng gọi "1 chạm" cho những đối tác mà bạn thường xuyên phải liên lạc. Để thực hiện, bạn chỉ cần và giữ ngón tay lên vùng trống màn hình, sau đó chọn Shortcuts. Tiếp đến, bạn nhấn Direct dail và chọn tên người dùng từ danh bạ liên lạc. Để gửi tin nhắn SMS nhanh, bạn chọn Direct message.  

  4. Để "lôi" bất kỳ trang web nào vào màn hình chủ (home screen), ấn tay thật lâu lên trang web được liệt kê trong danh sách bookmark, sau đó chọn Add shortcut to home. 

  5. Sử dụng các thư mục để giữ sắp xếp màn hình chủ. Để tạo một thư mục, ấn và giữ tay lâu lên vùng trống màn hình, chọn Folders. Sau đó, bạn kéo thả danh bạ liên lạc, ứng dụng hay các shortcut khác vào thư mục để giảm bớt sự rối rắm. Để đổi tên một thư mục, ấn và giữ tay lên thanh tiêu đề của thư mục khi cửa sổ thư mục này đang mở. 

  CÔNG CỤ "VÒNG NGOÀI"

  Hình 2: Astro cho phép bạn duyệt qua toàn bộ điện thoại như khi đang dùng máy tính.

  6. Để quản lý tập tin tốt hơn, bạn nên sử dụng một tiện ích như Astro (find.pcworld.com/64292), cho phép bạn duyệt qua chiếc ĐTDĐ hệt như khi dùng máy tính. Bạn có thể dễ dàng duyệt qua các thư mục, xóa, di chuyển hay sao chép các tập tin một cách thoải mái.  

  7. Bạn cần cắt và dán văn bản? Ấn tay lâu vào bất kỳ vùng nhập văn bản nào. Nếu bạn đang duyệt web, nhịp tay vào phím Menu và chọn Select text. 

  8. Sử dụng các phím nóng (hotkey) của Android để làm mọi thứ, từ phóng to trang web cho đến khởi chạy một ứng dụng. Bạn có thể tham khảo danh sách các phím tắt của Android tại địa chỉ find.pcworld.com/64293

  9. Để thiết lập hotkey mở một ứng dụng, bạn đến trình đơn Settings, trước hết chọn Applications, và sau đó chọn tiếp Quick Launch.  

  10. Nếu bàn phím "ảo" không mời mà đến, bạn chạm vào nó và nhanh chóng kéo nó xuống dưới để từ đó biến mất. 

  11. Để xem nhanh ngày hiện hành, bạn nhịp tay lên góc trên bên trái của màn hình.

  GIỮ KẾT NỐI 

  12. Để tải các tập tin vào điện thoại Android, bạn cắm thiết bị vào máy tính và bỏ qua thông báo nhắc nhở. Bạn nhịp tay lên hộp thoại USB connected, và tiếp nhấn nhịp vào mục Mount khi hộp thoại cảnh báo xuất hiện. Sau bước này, máy tính sẽ xem điện thoại như đĩa cứng thứ cấp, và bạn có thể thoải mái kéo thả các tập tin như mong muốn.


  Hình 3: Bạn có thể sử dụng quản lý thư viện nhạc và đồng bộ danh sách bài hát của iTunes với DoubleTwist.

  13. Quản lý nhạc và thậm chí đồng bộ danh sách bài hát iTunes với DoubleTwist (find.pcworld.com/64294), một tiện ích miễn phí chạy trên nền máy tính với giao diện trực quan và tính năng dễ dùng. 

  14. Muốn đồng bộ lịch làm việc Outlook với điện thoại. Bạn chỉ cần cài đặt Google Calendar (find.pcworld.com/64295) và sau đó để tiện ích này gánh vác mọi thứ. 

  15. Đồng bộ danh bạ liên lạc từ Outlook mà không cần đến máy chủ Exchange bằng cách sử dụng GO Contact Sync (find.pcworld.com/64296). Đây là một tiện ích mã nguồn mở chạy trên máy tính.  

  16. Luôn cập nhật những tin tức "nóng hổi" với NewsRob (find.pcworld.com/64297), một ứng dụng có khả năng đồng bộ điện thoại của bạn với tài khoản Google Reader. 

  17. Để đồng bộ bookmark của trình duyệt trên máy tính với điện thoại Android, hãy tải về tiện ích MyBookmarks (find.pcworld.com/64298).

  'TĂNG LỰC" ĐIỆN THOẠI

  Hình 4: Bạn có thể gửi tin nhắn SMS miễn phí thông qua Google Voice.

  18. Bạn muốn bổ sung sức mạnh cho tính năng thoại của Android, hãy cài đặt Google Voice. Sau khi đăng nhập với tài khoản của mình, bạn có thể tải về ứng dụng chính thức tại địa chỉ find.pcworld.com/64299. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung widget của Google Voice lên màn hình chủ vì thể bạn có thể nhanh chóng chuyển đổi cuộc gọi đi.  

  19. Gửi tin nhắn SMS miễn phí thông qua Google Voice, tuy nhiên bạn cần thay đổi các thông số để làm tươi hộp thư sau mỗi 5 phút, bằng cách này các email mới đến sẽ không bao giờ xuất hiện quá trễ. Để thông báo nhanh hơn nữa, bạn đăng nhập vào trang chủ Google Voice và cấu hình tài khoản của mình thực hiện gửi thông báo dạng email mỗi khi có tin nhắn SMS mới. 

  20. Bạn có thể thoải sức "buôn dưa" với Fring (find.pcworld.com/64300). Tiện ích tán gẫu di động dành cho Android này hỗ trợ Google Talk, Skype hay bất kỳ dịch vụ gọi VoIP với giao thức SIP.  

  21. Sử dụng tiện ích miễn phí Dial Zero (find.pcworld.com/64301) để nhanh chóng gặp được đồng nghiệp, đối tác mà không cần thông qua hệ thống điện thoại và thư ký.  

  22. Chuyển mọi cuộc gọi quấy rối vào hộp thư thoại. Mở hồ sơ cá nhân của một danh bạ liên lạc, sau đó nhấn nút Menu, tiếp đến nhịp lên mục Options, và sau nữa là đánh dấu lên hộp thoại Incoming calls. 

  23. Màn hình Incoming Calls cho phép bạn tùy biến nhạc chuông cho từng người gọi đến. Nhịp tay lên mục Ringtone và thay đổi nhạc chuông theo ý thích.  


  Hình 5: Ringdroid cho phép bạn tách một phần trong tập tin âm thanh để làm nhạc chuông riêng.

  24. Để sử dụng tập tin MP3 làm nhạc chuông, bạn tạo một thư mục mới trong thẻ nhớ và đặt tên là ringtones. Sau đó, bạn chép hết tập tin MP3 vào đây, chúng sẽ tự động xuất hiện trong danh sách lựa chọn. Tương tự với thư mục alarms và notifications.  

  25. Bạn có thể sử dụng ứng dụng miễn phí Ringdroid (find.pcworld.com/64302) để tách một phần của tập tin MP3 để làm nhạc chuông hay âm thanh cảnh báo.

  26. Android cho phép bạn mở cùng lúc nhiều cửa sổ trình duyệt. bạn có thể nhấn tay lâu lên một liên kết để mở trang web tương ứng trong một cửa sổ mới. Nhịp tay lên phím Menu trên trình duyệt để chuyển đổi qua lại giữa các cửa sổ trình duyệt này. 

  27. Bạn thích xem trang web ở dạng nằm ngang? Để yêu cầu Android hiển thị tất cả trang web ở chế độ này, chọn mục Landscape only display trong trình đơn Settings của trình duyệt. 

  28. Một thay thế khác cho trình duyệt tích hợp của Android là Dolphin Browser (find.pcworld.com/64303). Các tính năng gồm có khả năng duyệt web dạng thẻ, lệnh dựa trên cử chỉ của người dùng và khả năng phóng to đa chạm.

  BẢO MẬT CHO "DẾ" 

  29. Bảo vệ điện thoại bằng cách yêu cầu quét ngón tay qua màn hình trong một khu vực được chỉ định để "mở khóa". Bạn tìm tùy chọn Screen Unlock Pattern bên dưới mục Location and Security trong trình đơn System Settings. 

  30. Sao lưu dữ liệu của điện thoại với MyBackup (find.pcworld.com/64310). Tiện ích này có khả năng lưu các ứng dụng, danh bạ liên lạc, nhật ký cuộc gọi, văn bản, tin nhắn và các thông số cài đặt khác lên thẻ SD hay một dịch vụ lưu trữ trực tuyến nào đó. Trong khi đó, SMS Backup (find.pcworld.com/64305) một cách định kỳ lưu tin nhắn SMS vào tài khoản Gmail. 

  31. Để an toàn hơn, hãy tải về Mobile Defense (find.pcworld.com/64306), một ứng dụng cho phép bạn sử dụng máy tính để "theo dấu" điện thoại thông qua tín hiệu GPS; và từ xa khóa máy, sao lưu hay thậm chí xóa sạch mọi dữ liệu - rất hữu ích trong trường hợp bạn bị trộm hay mất máy.

  BỔ SUNG ỨNG DỤNG MỚI

  Hình 6: Bạn có thể chỉnh sửa hình ảnh với Photoshop.com Mobile của Adobe.

  32. Phiên bản miễn phí của Documents To Go (find.pcworld.com/64307) cho phép bạn xem tài liệu Word và Excel. Phiên bản trả phí bổ sung khả năng chỉnh sửa tài liệu đồng thời hỗ trợ tính năng xem tập tin PDF và PowerPoint.  

  33. Bạn muốn làm việc cùng thế giới "điện toán mây"? GDocs (find.pcworld.com/64308) và ThinkFree Office Mobile (find.pcworld.com/64309) giúp bạn dễ dàng kết nối đến các tài liệu trên Google Docs của mình. 

  34. Để viết ghi chú ở mức cơ bản, bạn hãy tải về GDocs Notepad (find.pcworld.com/64310), một tiện ích tạo ghi chú trên máy tính cá nhân và có khả năng lưu tài liệu trực tiếp lên tài khoản Google Docs. 

  35. Để chỉnh sửa ảnh trong khi làm việc di động, bạn hãy thử ứng dụng Photoshop.com Mobile của Adobe (find.pcworld.com/64311).  

  36. TuneWiki (find.pcworld.com/64312) mang đến cho Android tính năng tìm kiếm và hiển thị lời bài hát. 

  Anh Khoa
  PC World Mỹ 3/2010

  Từ khóa: Anh Khoa
  ID: A1003_104