• Thứ Năm, 01/04/2010 15:13 (GMT+7)

  5 trò đùa cho ngày Cá Tháng Tư

  Ngày 1/4 là cơ hội để bạn bày một số trò vui nhộn có dính dáng đến công nghệ nhằm “hù” những người thân, bạn bè và đồng nghiệp. Chúng tôi xin giới thiệu một số thủ thuật nhỏ pha chút nghịch ngợm để bạn có thể lựa chọn.

  Trò thứ 1: Mớ lộn xộn trên màn hình desktop

  Việc thay đổi ảnh nền trên màn hình desktop là trò đùa thuộc loại cơ bản. Khi chọn được ảnh ưng ý, bạn chụp lại nó ngay trên desktop của “nạn nhân”. Nếu dùng Windows 7 hoặc Vista, bạn gõ Snipping Tool trong hộp tìm kiếm, sau đó nhấn phải chuột trên desktop và chọn Personalize, sẽ thấy mục Personalization trong bảng điều khiển (control panel). Riêng với XP, chỉ cần nhấn phím <Print Screen> để chụp lại ảnh.
  Giờ đây, trên desktop xuất hiện ảnh mà bạn đã chụp, bạn nhấn phải chuột lần nữa trên desktop, đến mục View, đánh dấu bỏ chọn Show Desktop Icons. Lúc này các biểu tượng trên desktop “biến mất”.
  Bạn có thể tìm kiếm những hình ảnh gây “sốc” một chút nhưng không nên quá mức, chẳng hạn một tấm ảnh về chiếc LCD bị vỡ. Bạn có thể tìm kiếm trên Google mục hình ảnh với từ khóa “broken LCD”, sau đó đặt hình đó vào màn hình desktop để khiến người sử dụng máy tính tưởng rằng màn hình bị vỡ do va đập.
  Cách dễ dàng nhất để ngăn trò đùa này là khóa máy tính (nhấn <Windows>-L) khi đi ra ngoài, nhưng nếu làm thế thì chẳng vui chút nào. Thay vào đó, bạn có thể dán băng keo trên màn hình desktop của người gây ra trò đùa.

   

  Trò thứ 2: Phá bàn phím

  Không giống như trò đùa trên màn hình desktop, việc “quậy” trên bàn phím là cách khá tinh vi không dễ phát hiện. Ở Windows 7 hoặc Vista, trong control panel chọn Region and Language cho phép bạn có thể thay đổi cách sắp xếp trên bàn phím (keyboard layout) hoặc có thể cài thêm bất kỳ ngôn ngữ nào, gồm có cấu hình chuẩn của châu Âu gần như phù hợp với cách sắp xếp bàn phím theo tiêu chuẩn Mỹ. Ví dụ, keyboard layout của ngôn ngữ Anh-Pháp sẽ tương tự nhau, nhưng chỉ có điểm khác là tiếng Pháp dùng thêm những phím chứa 2 ký tự để đánh dấu câu.
  Vào control panel mở mục Region and Language, nhấn vào thanh (tab) Keyboards and Languages, chọn Change keyboard.Add…, và sau đó chọn keyboard layout mà bạn muốn.
  Bạn cũng có thể giấu thanh ngôn ngữ để sự thay đổi không bị phát hiện ngay. Để thực hiện, nhấn vào tab Language Bar, sau đó chọn Hidden.
  Để truy cập keyboard layout ở XP, vào mục Control Panel.Region and Language và chọn tab Language. Bạn sẽ làm gì nếu như bạn chính là mục tiêu của trò đùa này? Không lẻ bạn tháo tháo hết các phím ra khỏi bàn phím của mình!

  Ngoài ra, chức năng Auto Replace của Microsoft Word cũng là một nguồn tài nguyên tiềm năng để thỏa mãn việc “quậy” của bạn, cụ thể là trong Word chọn Options.Proofing.AutoReplace, bạn có thể thay thế các từ đặc biệt thành một chuỗi ký tự khác. Bạn có thể tạo chữ viết tắt như “definately” thay vì “definitely” hoặc tạo một từ lặp lại “the” thành “the the”. Ở XP, trong Word, bạn chọn Tools.AutoCorrect Options, và chọn tab AutoCorrect.


   

   Trò thứ 3: Quậy trên điện thoại

  Điện thoại là nơi dễ bày ra nhiều trò quậy nhất, nhưng ở bài này chỉ gợi ý một số mẹo nhỏ. 
  Có khá nhiều ứng dụng để phục vụ cho nhu cầu “châm chọc” trên điện thoại. Hãy ghé trang Soundboard Archive (soundboardarchive.com), hàng tá bộ sưu tập châm biếm “nhái” giọng các nhân vật nổi tiếng từ George Bush cho đến Arnorld Schwarzenegger… Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng Fake Call để “dụ” bạn bè nhận một cuộc gọi từ tổng thống Obama chẳng hạn. Bạn có thể tải ứng dụng miễn phí Fake-a-Call dành cho iPhone (http://www.pcworld.com/downloads/file/fid,75518-order,4/description.html), Fake-a-Call miễn phí dành cho điện thoại dùng Android, hoặc Fake My Call dành cho BlackBerry (trả phí 3USD).

   

   

   

   

  Trò thứ 4: Chiếm quyền sử dụng chuột máy tính
  Bạn có thể "lén" gắn đầu giao tiếp USB của chuột máy tính không dây vào trong máy tính của một đồng nghiệp, lúc này bạn có thể can thiệp từ xa khi mỗi lần người bạn đồng nghiệp nhấn chuột và di chuyển con trỏ trên màn hình.
  Một cách khác, bạn có thể dùng một thiết bị trình chiếu không dây đầu giao tiếp USB và để nó vào túi áo, đừng để cho người bạn của mình phát hiện. Sau đó, bạn đứng phía sau lưng của người ấy và có thể gây nhiễu một cách rất tự nhiên. Nếu lỡ như người đồng nghiệp của bạn biết trò đùa này, có thể người bạn này sẽ dùng chiêu "gậy ông đập lưng ông". Bạn nên “giả vờ” gọi đến bộ phận công nghệ thông tin, báo cáo rằng máy tính của bạn có thể bị hacker tấn công, chuột hoạt động không bình thường và thế là có thể ăn trưa lâu hơn.

  Trò thứ 5: Chuyển sang hệ điều hành khác
  Bạn có muốn hệ điều hành (HĐH) đang sử dụng trên máy tính của một người bạn sẽ chuyển sang một HĐH mới không? Để thực hiện việc “giả vờ” chuyển sang HĐH mới, bạn nên có một đĩa khởi động Linux (thử dùng Knoppix, find.pcworld.com/57261), thiết lập BIOS trên máy tính của người bạn để chọn khởi động từ đĩa CD. Dĩ nhiên, dữ liệu trên máy sẽ vẫn còn nguyên vẹn. Một cách khác, bạn cũng có thể khởi động từ ổ USB. Tuy nhiên, nếu nhận được lời đề nghị nâng cấp HĐH, bạn nên chuyển sang chế độ cài đặt một HĐH mới trên máy, sau đó có thể thực hiện một số thao tác để biến Windows Vista hoặc Windows 7 trông giống Windows XP với màu sắc lòe loẹt (tham khảo các bước thực hiện ở find.pcworld.com/69415), hoặc chuyển sang nền Windows cũ, cụ thể Windows 95. Một sự lựa chọn khác, nếu máy tính đang chạy XP, chỉ cần nâng cấp lên Vista (find.pcworld.com/69418).

  Muốn có nhiều trò đùa nữa trong ngày Cá tháng Tư, bạn có thể vào find.pcworld.com/69419 để tham khảo thêm.

  Mai Phương