• Thứ Năm, 29/07/2010 18:07 (GMT+7)

  Sử dụng OpenDNS để lọc nội dung

  Lê Duy
  OpenDNS tỏ ra hấp dẫn hơn những máy chủ DNS của nhà cung cấp dịch vụ vì nó cho bạn cấu hình để lọc nội dung rất dễ dàng và nhiều ích lợi khác.

  Trước khi nói về OpenDNS, bạn cần biết về hệ thống quản lý tên miền DNS. DNS viết tắt của từ Domain Name System, là hệ thống "diễn dịch" từ một địa chỉ IP bằng chữ ra số. Việc sử dụng địa chỉ IP bằng chữ giúp con người dễ nhớ hơn theo ngôn ngữ tự nhiên nhưng đối với máy tính thì cần chuyển đổi sang hệ số nhị phân và DNS xử lý việc này.

  Thông thường, hệ thống DNS mặc định mà máy tính bạn dùng là của máy chủ DNS thuộc nhà cung cấp dịch vụ (ISP) và đôi khi máy chủ DNS của ISP có thể gặp sự cố nghẽn mạng, chậm... trong quá trình xử lý tên miền, ví dụ như sự cố đứt cáp quang ngầm cách nay hơn 1 năm mà khu vực châu Á gặp phải. Tuy vậy, bạn vẫn có một chọn lựa máy chủ tên miền khác: OpenDNS. OpenDNS là dịch vụ miễn phí, giúp bạn tăng tốc độ duyệt web cũng như khả năng lọc trang web, bảo vệ máy tính của bạn rất tốt mà không cần cài đặt một phần mềm nào lên máy tính.

  [MEDIA:opendns]

  File đính kèm