• Thứ Bảy, 03/07/2010 07:59 (GMT+7)

  Lưu trữ tin nhắn iPhone

  Anh Khoa
  Nhiều độc giả thường hỏi chuyên mục “Làm thế nào?” cách thức sao lưu tin nhắn văn bản trên iPhone. Thậm chí vài độc giả còn đặt ra yêu cầu: rút gọn danh sách tin nhắn trên điện thoại, nhưng vẫn đảm bảo họ có thể đọc lại các tin nhắn từ vài tuần trước.

  Trước đây, hãng Micromat cung cấp một công cụ mang tên Syphone (tải về từ www.versiontracker.com/dyn/moreinfo/macosx/33279) có khả năng thực hiện công việc kể trên, tuy nhiên công cụ này đã không được cải tiến cũng như nâng cấp từ nhiều năm nay. Do đó, nhiều người dùng đã chuyển sang dùng tiện ích PhoneView của hãng Ecamm Network để sao lưu dữ liệu từ iPhone (tải về từ http://ecamm.com/mac/phoneview/). Đáng tiếc, tiện ích này chỉ có thể cài đặt và chạy trên nền Mac OS từ phiên bản 10.4 trở về sau.

  Theo đó, PhoneView cho phép bạn chép tin nhắn SMS trên iPhone ở dạng tập tin văn bản hay xml. Tiện ích có thể chép tất cả tin nhắn có trên điện thoại, hay tất cả tin nhắn trong một thư mục (hộp thư) được chỉ định, hay tin nhắn từ một người gửi nào đó… Ngoài ra, PhoneView còn cung cấp nhiều tính năng hữu ích khác để quản lý, sao lưu dữ liệu trên iPhone: Tin nhắn, danh bạ, cuộc gọi, nhạc số, phim, nhạc chuông, bookmark...


  PhoneView cho phép sao chép mọi tin nhắn vào máy tính cá nhân để tiện quản lý.

  Để bắt đầu, bạn cắm iPhone vào máy Mac, khởi chạy tiện ích PhoneView, sau đó chọn mục Messages ở cột phía bên tay trái của cửa sổ PhoneView. Khá thú vị, PhoneView sẽ lưu lại các tin nhắn mỗi lần iPhone được kết nối (với máy tính) và khi PhoneView được khởi chạy. Chế độ Message hiển thị tất cả cuộc trò chuyện (bằng tin nhắn) hiện đang được lưu trên iPhone. Nếu số điện thoại tương ứng với tin nhắn đó tồn tại trong danh bạ liên lạc, thì thông tin và hình đại diện của tài khoản danh bạ này sẽ được xuất hiện ngay trong cửa sổ quản lý tin nhắn. Để xem lại các tin nhắn được lưu, bạn nhấn chuột lên nút Archives trong thanh công cụ PhoneView.

  Ngoài ra, bạn có thể chép thủ công tin nhắn từ iPhone vào máy tính bằng 3 cách.

  Cách 1: Nhấn đúp chuột lên 1 hay nhiều tin nhắn. Các tin nhắn này sẽ được tự động chép vào thư mục Documents trên máy tính và sau đó được mở ra bằng tiện ích chỉnh sửa văn bản mặc định của máy.

  Cách 2: Đánh dấu chọn các tin nhắn cần sao chép. Nhấn nút Copy From iPhone trên thanh công cụ. Bạn sẽ thấy một cửa sổ chọn tập tin xuất hiện và hiển thị một vị trí (thư mục) trên máy tính. Bạn chọn thư mục cần chép tin nhắn vào và nhấn Save. Các tin nhắn được chọn sẽ được chép vào thư mục chỉ định dưới dạng tập tin văn bản.

  Cách 3: Bạn kéo thả các tin nhắn hay nhóm tin nhắn trực tiếp từ cửa sổ PhoneView vào cửa sổ Finder hay lên màn hình Desktop.

  Chưa dừng lại ở đó, với PhoneView, bạn có thể sử dụng iPhone hay iPod Touch như một thiết bị lưu trữ di động. Bạn chỉ cần nhấn nút Copy To iPhone, chọn các tập tin cần sao chép vào thiết bị và cuối cùng là nhấn Select.

  Để biết thêm cách sử dụng các tính năng có trong PhoneView, bạn tham khảo địa chỉ http://ecamm.com/mac/phoneview/instructions.html. Và nếu các bạn biết những tiện ích nào khác chạy trên nền PC có tính năng tương tự, hãy chia sẻ với chúng tôi cũng như nhiều độc giả tại Trang Cộng Đồng của Thế Giới Vi Tính - www.pcworld.com.vn/forum

  Từ khóa: Anh Khoa
  ID: A1005_134