• Thứ Năm, 09/09/2010 10:04 (GMT+7)

  “Sáng tác” phim trực tuyến

  Bùi Xuân Toại
  Bạn muốn tạo một video riêng với ảnh chụp, nhạc và cả những đoạn phim ngắn khác? Mọi chuyện thật đơn giản, tuy nhiên công việc này thường tốn thời gian và tiền bạc.

  Bạn có thể sử dụng tiện ích Windows Live Movie Maker miễn phí của Microsoft, nhưng tiện ích này còn hạn chế về tính năng và đôi chút khó sử dụng. Ngoài ra, bạn cũng có thể chi khoảng 2 triệu đồng (~100USD) cho một trình biên tập/dựng phim như Adobe Premiere Elements hoặc Pinnacle Studio. Tuy nhiên, những phần mềm này thường cồng kềnh và phức tạp – và cũng như Movie Maker, chúng đều phải được cài đặt lên máy tính. Liệu có một dịch vụ trực tuyến nào cung cấp những tính năng tương tự?

  Hình 1: Animoto cho phép dễ dàng tạo đoạn video 30 giây mà không cần trả phí.

  Câu trả lời là có, ví dụ như Animoto (animoto.com). Dịch vụ này cho phép tạo video nhanh chóng và dễ dàng với kết quả chẳng hề thua kém những tác phẩm phải mất từ vài ngày đến cả tuần “mài giũa” trong một trình dựng phim chuyên nghiệp.

  Đầu tiên, bạn cần upload ảnh và phim lên Animoto. Đáng chú ý, Animoto có thể đồng bộ ảnh và phim trực tiếp từ Facebook, Flickr, Picasa và những website khác. Tiếp đến, bạn chọn nhạc. Bạn có thể upload một bản nhạc MP3 yêu thích hay sử dụng một bài hát trong thư viện của Animoto. Cuối cùng, bạn chọn “nhịp” cho đoạn video của mình: bình thường, chậm hay nhanh.

  Xong các bước này, Animotto sẽ tập họp mọi thứ vào trong một đoạn video với tựa đề, chuyển cảnh và kể cả các hiệu ứng đặc biệt. Nếu không thích thành phẩm cuối cùng, bạn có thể thay đổi thủ công hoặc để Animoto tự động tạo ra một tác phẩm mới.

  Khi đã “ưng bụng”, bạn có thể chia sẻ đoạn video này thông qua facebook, Twitter, email hoặc tải về để sử dụng. Anomoto hỗ trợ dùng thử miễn phí, tuy nhiên bạn chỉ có thể tạo ra đoạn video với độ dài 30 giây. Để có thể tạo ra đoạn phim 10 phút, bạn phải trả phí 60.000 đồng (khoảng 3USD). Còn nếu muốn sử dụng lâu dài dịch vụ này, bạn nên mua tài khoản thành viên 1 năm với giá khoảng 600.000 đồng (~30USD).
   

  ID: A1007_133