• Thứ Tư, 29/12/2010 14:41 (GMT+7)

  Bảo vệ máy tính nhiễm trojan

  Xuân Toại
  Xin hỏi, tôi nên làm gì để bảo vệ máy tính đã bị nhiễm virus dạng ngựa thành Troa (trojan horse)?

  Bạn cần biết rằng, không có một giải pháp bảo vệ nào được xem là hoàn hảo. Thậm chí nếu bạn sử dụng tiện ích tường lửa và phòng chống virus tốt nhất thì vẫn phải luôn cập nhật chúng. Tuy nhiên, việc biết rõ cách thức mà trojan ẩn náu sẽ giúp bạn ngăn chặn chúng. 

  Trước tiên, bạn đã thực sự có 1 tiện ích bảo mật tốt nhất chưa? Ví dụ, tính năng tường lửa mặc định của Windows không thể tốt hơn tiện ích tường lửa của các hãng thứ 3.

  Hình 1: Comodo Firewall luôn "nghi vấn" các hành vi trên máy tính để đảm bảo an toàn tối đa.

  Nhiều người dùng đang tin cậy tiện ích Comodo phiên bản 32-bit (find.pcworld.com/70817); ngoài ra tiện ích này còn có phiên bản 64 bit (find.pcworld.com/70818). Tuy hơi khó chịu, thường tạm ngưng công việc của người dùng để xác nhận xem có đồng ý cho nội dung đi qua hay không nhưng Comodo rất an toàn. Còn để phòng chống virus, bạn có thể chọn tiện ích Avira AntiVir Personal miễn phí (find.pcworld.com/70819).

  Dù đang sử dụng bất kỳ phần mềm nào, bạn phải thường xuyên cập nhật. Bạn có thể thiết lập tính năng tự động cập nhật hay thực hiện thủ công. Avira mỗi ngày đều đưa ra một thông báo khi hoàn tất việc cập nhật. 

  Cạnh đó, bạn hãy luôn cập nhật hệ điều hành và trình duyệt. Một số tiện ích, trong đó có trình duyệt, có thể cho phép phần mềm nguy hại "ẩn nấp" và không bị phát hiện. Bạn cần cảnh giác cao độ, đừng nhấn chuột lên liên kết trong các email đáng ngờ cũng như chỉ tải về tiện ích, tập tin từ các website tên tuổi. Nếu được, mỗi tuần, bạn nên quét kiểm tra toàn bộ đĩa cứng bằng 1 tiện ích bảo mật dự phòng để loại bỏ triệt để virus và phần mềm nguy hại.

  Số hóa "đĩa than"

  Bạn có thể số hóa thư viện nhạc analog của mình bằng nhiều cách, tuy nhiên chất lượng âm thanh luôn làm bạn thất vọng. Việc số hóa đĩa than được thực hiện tại nhà hầu như luôn đạt chất lượng thấp hơn khi thực hiện với băng gốc (master tape) trong phòng thu.

  Và đó cũng chính là lý do nhiều người dùng thích mua đĩa CD hay tải nhạc trên mạng. Khi mua hay tải nhạc trên mạng, bạn nên chọn định dạng MP3 không bị bảo vệ như trên Amazon hay Napster. 

  Nếu bộ sưu tập đĩa than của bạn lớn thì việc mua lại các bạn nhạc này ở dạng số sẽ tốn nhiều tiền, trong khi đó việc tự tay số hóa chúng cũng cần không ít thời gian. Ở trường hợp này, bạn là người quyết định phải làm gì. 

  Hình 2: Tiện ích "số hóa nhạc" của MixMeister dễ dùng.

  Cách dễ nhất để số hóa đĩa than là sử dụng một thiết bị chuyển đổi sử dụng cống USB. Bạn cắm thiết bị này vào máy tính, cài phần mềm và bắt đầu nén các đĩa nhạc cần lưu trữ. Bạn có thể chọn Ion Profile LP Vinyl Conversion Turnable (find.pcworld.com/70815, 100USD). Thiết bị đi kèm 2 tiện ích trên 1 đĩa CD, tuy nhiên Ion Audio khuyến cáo người dùng nên tải về phiên bản mới hơn. Đơn giản hơn, bạn có thể sử dụng tiện ích MixMeister EZ Vinyl/Tape Converter. 

  Tiện ích này gần giống các tiện ích số hóa nhạc thông dụng. Tuy nhiên, sự đơn giản đôi khi cũng mang lại vài trục trặc. Ví dụ, tiện ích có thể đoán vị trí bài nhạc bắt đầu và kết thúc nhưng nếu đoán sai, bạn không có cách nào để khắc phục.

  EZ số hóa nhạc của bạn và sau đó sử dụng iTunes để chuyển các tập tin này sang định dạng MP3 loại 160kbps (bạn có thể thay đổi thiết lập này trong iTunes). Lưu ý, EZ sẽ "tác nghiệp" tốt hơn nếu bạn khởi chạy iTunes trước.

  Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn tiện ích miễn phí mã nguồn mở Audac (find.pcworld.com/70816) với nhiều tính năng hữu ích và sức mạnh trong xử lý.

  ID: A1011_123