• Chủ Nhật, 02/01/2011 17:49 (GMT+7)

  Sử dụng băng thông hiệu quả

  Đức Thịnh
  Chức năng quản lý chất lượng dịch vụ QoS không chỉ giúp nâng cao chất lượng dịch vụ mà còn góp phần giải quyết nguy cơ tắc nghẽn trong hệ thống mạng.
  Hình 1: Router Wi-Fi Cisco Linksys WRT610N hỗ trợ chức năng QoS

  Bạn đang dùng hệ thống mạng vừa có dây vừa không dây, đặc biệt mạng không dây 2 băng tần đồng thời. Làm thế nào để các máy sử dụng các dịch vụ đòi hỏi băng thông và độ tin cậy cao như VoIP, hội nghị truyền hình hay xem phim trực tuyến được "như ý" nhất?

  Bên cạnh độ tin cậy của đường truyền và mức tốc độ của dịch vụ mà bạn sử dụng là khả năng hỗ trợ của thiết bị mạng có chức năng quản lý chất lượng dịch vụ QoS (Quality of Service).

  Với chức năng QoS trên router, chẳng hạn router Wi-Fi Cisco Linksys WRT610N của hãng Cisco Systems, bạn có thể quy định băng thông cho từng ứng dụng cụ thể (thoại, video, nhạc...), trò chơi trực tuyến, địa chỉ MAC của máy tính, cổng Ethernet hay các thiết bị VoIP.

  Việc phân phối băng thông hợp lý không chỉ góp phần cải thiện chất lượng dịch vụ, tốc độ mà còn tránh được tình trạng nghẽn mạng, nhất là mạng có số lượng người sử dụng lớn, vừa hỗ trợ kết nối có dây (4 cổng Ethernet) vừa hỗ trợ kết nối không dây (chuẩn 802.11n) công nghệ băng tần kép (dual-band) 2,4GHz và 5GHz hoạt động đồng thời như router Wi-Fi Cisco Linksys WRT610N.

  Hình 2: Chức năng QoS của router Wi-Fi Cisco Linksys WRT610N


  Chức năng QoS trên router Wi-Fi Cisco Linksys WRT610N cho phép quy định băng thông theo dịch vụ với 4 mức ưu tiên: High, Medium, Normal và Low. Chẳng hạn, với mạng dùng để chơi game trực tuyến, bạn có thể thiết lập mức ưu tiên băng thông cao nhất, còn với dịch vụ VoIP bạn chọn mức ưu tiên trung bình... Ngoài ra, bạn có thể kết hợp với chức năng quản lý truy cập (Access Restrictions) để hạn chế cũng như quản lý việc truy cập mạng mạng của người theo thời gian biểu. Đây cũng là chức năng góp phần cải tiến tốc độ truy cập mạng.

  Chỉ với vài thao tác thiết lập đơn giản, nhưng nếu bạn sử dụng tốt, chức năng QoS sẽ mang đến cho hệ thống mạng của bạn những kết quả hơn mong đợi.

  Hình 3:  Nhà quản trị mạng có thể thiết lập băng thông ưu tiên theo từng ứng dụng.

   

  ID: A1010_121