• Thứ Năm, 13/01/2011 08:39 (GMT+7)

  Lỗi truy cập website

  Bùi Xuân Toại
  Nhiều độc giả gửi đến chuyên mục "Làm thế nào?". Câu hỏi liên quan đến lỗi không thể truy cập vài website cá nhân trên Internet. Thật khó để trả lời chính xác nguyên nhân của sự cố, tuy nhiên rất có thể là do máy tính, bộ định tuyến (router) và cả do trình duyệt.

  Nhiều độc giả gửi đến chuyên mục Làm thế nào? câu hỏi liên quan đến lỗi không thể truy cập vài website cá nhân trên Internet. Thật khó để trả lời chính xác nguyên nhân của sự cố, tuy nhiên rất có thể là do máy tính, bộ định tuyến (router) và cả do trình duyệt. Trong nhiều trường hợp, chính website bạn cần truy xuất lại là nguyên nhân và điều này hoàn toàn nằm ngoài sự kiểm soát của bạn.

  Việc đầu tiên mà bạn cần nghĩ đến là thử dùng 1 trình duyệt khác. Nếu bạn thường "lên mạng" bằng Firefox hay Chrome, hãy thử dùng Internet Explorer - tiện ích được cài sẵn trên Windows của bạn. Còn nếu bạn chỉ sử dụng IE từ trước đến giờ thì có lẽ bạn nên cài đặt và sử dụng 1 trình duyệt khác. 

  Hình 1:  Bạn sử dụng Self SEO để tìm IP của một trang web.
  Khởi động lại mọi thứ cũng là 1 ý tưởng tốt. Bạn tắt máy tính, tháo nguồn của router và cả modem. Chờ trong vài phút, sau đó bạn mở lại modem, Khi đèn báo trên modem cho biết mọi thứ đã hoạt động trở lại (nói chính xác là kết nối Internet đã thông suốt), bạn bật router, tiếp đến là mở lại máy tính và thử truy xuất lại website cần tham khảo.

  Nếu giải pháp trên vẫn không có tác dụng, bạn hãy thử truy xuất trực tiếp bằng địa chỉ IP thay vì bằng tên miền. Về cơ bản, mỗi tên miền chỉ là một con trỏ đến một địa chỉ IP cụ thể, do đó nhiều khả năng máy tính của bạn có thể nhận được thông tin sai lệch về địa chỉ IP của website tương ứng.

  Cách dễ nhất để biết địa chỉ IP của một tên miền là sử dụng tính năng tìm địa chỉ IP của trang chủ Self SEO - www.selfseo.com. Bạn chỉ gõ vào địa chỉ URL của trang web hay website, ấn <Enter> hay Get IP. Ngay lập tức, Self SEO sẽ cung cấp địa chỉ IP. 

  Nếu website vẫn tiếp tục là "ẩn số", bạn có thể xả hơi trong giây lát bởi rất có thể website này đã được gỡ xuống hay tạm ngưng dịch vụ - trong trường hợp, bạn không thể làm được bất cứ điều gì. Ngược lại, nếu website hiển thị với địa chỉ IP nhưng không thể với địa chỉ URL thì chắc chắn có sai sót trong thông tin về tên miền. Nhiều khả năng, nguyên nhân là do tập tin lưu giữ các tên máy chủ dịch vụ (hosts file) vốn có thể ảnh hưởng đến mọi trình duyệt mà bạn sử dụng). Nhấn Start (Start.Run trong XP), gõ vào lệnh notepad C:\Windows\System32\drivers\etc\hosts, và ấn <Enter>. Tìm tên miền trong tập tin văn bản đang mở. Nếu có, bạn bổ sung dấu # vào đầu dòng ký tự chứa tên miền đó. Lưu lại tập tin, khởi động lại trình duyệt và thử truy xuất lại website. 

  Nếu mọi thứ vẫn không khả quan hơn, bạn hãy thử dùng một máy tính khác để truy xuất website đó nhằm xác định xem có phải sự cố chỉ giới hạn trong máy tính của mình. Bạn cũng có thể sử dụng máy tính của mình tại một điểm Wi-Fi công cộng để truy xuất website này; nếu được, lỗi có thể do router hay ISP.

  WEBMAIL MẶC ĐỊNH

  Có cách nào để thiết lập dịch vụ email trên nền web trở thành dịch vụ mặc định?

  Hình 2: Gửi email từ Word hay Explorer với Affixa sẽ tạo một email trong thư mục Drafts của Gmail và Yahoo.

  Trong Firefox, bạn có thể thiết lập Gmail hoặc Yahoo Mail thành tiện ích email mặc định của trình duyệt. Tuy nhiên, điều này sẽ không tốt khi bạn nhấn chuột vào nút Email của Windows Explorer hay sử dụng tùy chọn Send Mail của MS Word. Việc gửi email từ những ứng dụng như vậy thực sự là rắc rối trong Windows. Ví dụ, nếu bạn muốn gửi một tài liệu từ Word, ứng dụng sẽ tạo một thư mới thông qua tiện ích email mặc định của Windows. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thiết lập trình duyệt trở thành một tiện ích email mặc định của Windows.

  Giải pháp chính là sử dụng tiện ích miễn phí Affixa (find.pcworld.com/70276) như là tiện ích email mặc định của Windows. Khi bạn yêu cầu Windows Explorer, Word, hoặc Win Zip gửi đi một tập tin, Affixa sẽ upload tập tin đó đồng thời tạo ra một email mới trong thư mục Draft của Gmail hoặc Yahoo Mail.

  Ở lần đầu tiên sử dụng Affixa, một hộp thoại sẽ xuất hiện và hỏi bạn về ứng dụng trên khay hệ thống. Bạn hãy bỏ cả 2 tùy chọn ở mục này bởi ứng dụng trên khay hệ thống không nhiều hiệu quả. Khi Affixa hỏi bạn có muốn tiện ích này trở thành ứng dụng email mặc định không; trả lời đồng ý.

  Tiếp đến, tiện ích sẽ mở cửa sổ Options để bạn thiết lập các tài khoản trong hộp thoại Account Settings. Một tùy chọn bạn nên chọn ngay chính là Launch [ your service] after creating a draft message. Nếu bạn dùng Gmail, tùy chọn này nằm trên thẻ Preferences; còn đối với Yahoo, trên thẻ Account. Tại sao phải như vậy? Affixa tạo email trong thư mục Drafts của Gmail hay Yahoo. Khi tùy chọn này được đánh dấu, Affixa sẽ hiển thị email trong một cửa sổ trình duyệt để người dùng bổ sung địa chỉ, chỉnh sửa nội dung và gửi email này đi. 

  Trong Firefox, người dùng có thể thiết lập Affixa trở thành tiện ích mặc định khi nhấn vào liên kết mailto. Từ trình duyệt, chọn Tools Options, nhấn thẻ Application. Trong dòng mail to, chọn tiện ích thích hợp.

  Nếu dùng Gmail và Chrome, có thể bạn sẽ muốn thay thế Affixa bằng Chrome Mailer nhanh và dễ sử dụng hơn.

  ID: A1010_124