• Thứ Bảy, 29/01/2011 16:28 (GMT+7)

  “Dựng” PC giải trí 3D tại gia

  PHT
  Dàn máy tính rạp hát tại gia (HTPC) giờ đây hẳn phải có thêm tính năng giải trí 3D. Bài viết sẽ giúp bạn lựa chọn các thành phần dựa trên Sandy Bridge, dòng CPU mới nhất của Intel.

  Bấm vào để xem hình lớn hơn.
  Bên cạnh công việc, giải trí đã là một phần không thể thiếu của máy tính. Đó là lý do vì sao tại các phòng khách ngày nay, máy tính đang trở thành trung tâm, vây quanh là hệ thống loa đa kênh và những chiếc HDTV màn hình lớn có độ nét cao.

  HTPC (Home Theater PC) là một hệ thống hỗ trợ giải trí đặc biệt, được xây dựng để tương tác với các thành phần nghe nhìn khác của bạn. Để cho gọn, HTPC thường được thiết kế dưới dạng thùng (case) nằm, nhằm để vừa trên giá đỡ như với bộ thu đa kênh, hộp giải mã truyền hình set-top box, và các thiết bị khác. HTPC có thể là kho chứa toàn bộ thư viện giải trí số của bạn. Bạn có thể thưởng thức những bộ phim chất lượng cao tại nhà, xem ảnh của bạn trên màn hình lớn và nghe nhạc số với hệ thống loa chất lượng cao, hoặc chia sẻ mọi thứ với các PC khác trong mạng gia đình của bạn. Và dĩ nhiên, đã đến thời HTPC cũng cho bạn khả năng xem phim 3D từ các đĩa Blu-ray.

  Sandy Bridge – tăng tốc xử lý đồ họa, hỗ trợ 3D…

  Nếu bạn muốn xây dựng một hệ thống như vậy ở thời điểm này, CPU đời mới nhất Sandy Bridge của Intel sẽ là thành phần cốt lõi. Kiến trúc Sandy Bridge bao gồm bộ xử lý trung tâm (CPU) và bộ xử lý đồ họa (GPU) tích hợp trên cùng một con chip của Intel. Mặc dù chưa phải là tuyệt vời cho game, nhưng chip đời mới của Intel đã cải thiện đáng kể về xử lý đồ họa so với trước đây.

  Để xây dựng HTPC, PC World Mỹ đề xuất dùng CPU 2 nhân Intel Core i3 2100S, tốc độ 3,1GHz với 3MB bộ nhớ cache L3, hỗ trợ công nghệ siêu phân luồng (Hyper-Threading), có thể đồng thời chạy bốn tiến trình. Đây là CPU thấp nhất của họ Sandy Bridge có mức tiêu thụ điện năng 65W. Intel còn có dòng 2100T, tiêu thụ điện năng ở mức 35W nhưng chạy có phần chậm hơn, với xung nhịp 2,5GHz. Tuy nhiên, trường hợp này bạn nên sử dụng CPU mạnh hơn để hệ thống làm việc tốt hơn, và chấp nhận nóng hơn chút ít.

  Intel đã tăng cường bộ xử lý đồ họa tích hợp trong kiến trúc mới, cho phép tăng tốc tối đa phần cứng đối với việc nén và giải nén video độ nét cao, tương thích với tất cả các chuẩn nén HD thông dụng hiện nay, như: Microsoft VC-1, MPEG-2, và H.264. Kết quả là, thành phần xử lý đồ họa được huy động tối đa cho việc trình chiếu video từ đĩa Blu-ray, trong khi CPU vẫn “thảnh thơi”. Quá trình xử lý đồ họa “nặng”, như tính năng hỗ trợ hình-trong-hình, vẫn không cần tới sự trợ giúp của CPU. Ngoài ra, đồ họa HD tích hợp của Intel hỗ trợ chuẩn mới HDMI 1.4 và các khối video kép, có nghĩa là nó có thể phát phim 3D từ các đĩa Blu-ray.

  Các thành phần khác

  CPU mang tính quyết định nhưng không thể một mình gánh hết công việc cho cả hệ thống. Do vậy, bạn nên xem xét để lên danh sách các thành phần khác cho dàn máy tính rạp hát gia đình của mình. Các gợi ý như sau:

  • Thùng máy có dạng để nằm.
  • Bo mạch chủ nên nhỏ gọn (chuẩn MicroTX), có cổng ra HDMI.
  • Bộ nhớ có độ tin cậy cao (nên dùng loại bộ nhớ điện áp thấp, vừa tiết kiệm điện vừa giảm thiểu nhiệt lượng tỏa ra).
  • Bộ nguồn phải có công suất đủ mạnh, hiệu suất cao, đảm bảo cấp điện “sạch”, chạy êm.
  • Một ổ đĩa Blu-ray, nếu bạn muốn xem phim từ đĩa Blu-ray.
  • Ổ đĩa cứng cỡ TB (Terabyte) để có thể lưu trữ nội dung số của bạn thoải mái, không phải lo lắng thiếu chỗ.

  Bảng dưới là đề xuất của PC World Mỹ, giúp bạn hình dung tổng quan về các thành phần, bao gồm cả chi phí cho hệ thống này.

  Bo mạch chính Micro ATX Socket 1155 của Asus, hỗ trợ CPU Sandy Bridge, có 2 cổng SATA thông lượng lên đến 6 Gb/giây và cổng USB 3.0.

  Bộ nhớ RAM Kingston LoVo hỗ trợ điện áp thấp ở mức 1,25V, nghĩa là tỏa nhiệt rất ít.

  Thùng máy nMediaPC 1000B. (Bấm vào để xem hình lớn hơn)
  Thùng máy (Case) nMediaPC dạng nằm, có gắn một cặp quạt làm mát loại nhỏ (60mm) ở phía sau, chạy êm.

  Bộ nguồn Seasonic, đặc biệt không dùng quạt do vậy sẽ đem lại sự tĩnh lặng và tốn ít điện năng. Seasonic X460W đạt tiêu chuẩn 80-plus gold, đảm bảo hiệu suất 80%, cấp đủ dòng cho cả lúc hệ thống chạy hết công suất. Như vậy cả hai yếu tố quan trọng là tiêu thụ điện năng thấp và tỏa nhiệt ít đều đạt. Bộ nguồn này thuộc dòng mô-đun, nghĩa là bạn có thể lắp thêm đầu nối cấp điện khi thực sự cần (cho việc tăng thêm thiết bị), loại bỏ được vấn đề dây cáp lằng nhằng trong thùng máy như thường thấy. Chính điều này cũng đóng vai trò quan trọng giúp thùng máy thông thoáng hơn.

  Quạt (fan) Silverstone NT07, chạy nhanh vẫn êm. Quạt làm mát cho CPU đạt tiêu chuẩn của Intel, do vậy việc tháo/lắp là dễ dàng. Điểm cộng cho quạt NT07 là có nhiều cánh hơn, do vậy, chạy êm và làm mát tốt hơn so với quạt làm mát của chính Intel.

  Ổ đĩa cứng Western Digital 2TB dòng GreenPower chưa phải là đã đạt dung lượng cao nhất, nhưng quan trọng là chạy êm và mát. Thực tế, dung lượng lưu trữ 2TB là đủ để chứa đủ loại dữ liệu số đa phương tiện của bạn.

  Ổ quang combo Blu-ray của Asus đọc được đĩa Blu-ray, và có khả năng ghi đĩa DVD.

  Cuối cùng là phần mềm. Windows 7 Home Premium 64-bit là hệ điều hành đáng được lựa chọn. Về trình xem phim nghe nhạc, thử nghiệm của PC World Mỹ cho thấy PowerDVD 10 Ultra 3D của CyberLink rất tốt để phát phim 3D lên HDTV từ đĩa Blu-ray.

  Tóm lại, toàn bộ chi phí, bao gồm cả phần mềm, khoảng 20 triệu đồng (~1000 USD).

  Xem tiếp : 12>
  Nguồn: PC World Mỹ, 27/1/2011