• Thứ Ba, 08/02/2011 07:00 (GMT+7)

  Folder cuộc sống online!

  Bùi Thị Song Hà
  Sau khi “Folder cuộc sống” trong máy tính của Giang được sắp xếp ngăn nắp đâu ra đó, cuộc sống của cô trở nên thảnh thơi hơn. Thời gian trôi qua, bỗng nhiên “social media” (truyền thông xã hội) lại trở thành một mối bận tâm mới của nàng…

  Facebook và những lời đồn

  Nhiều người bạn của Giang mê mẩn Facebook (FB) đến mức “cuồng si”, như người nghiện FB vậy. Ngày nào không được lên đó thì cuộc sống như sắp tận thế! Tổng thời gian sử dụng nó không dưới ba, bốn giờ mỗi ngày.

  Nhưng Giang cũng nghe đồn là FB khá nhảm nhí!

  Một người bạn “hù dọa” cô rằng có nhiều nhà tuyển dụng đã từ chối ứng viên sau khi lên FB xem thông tin của họ. Hoặc có người bị phát tán lung tung ảnh cá nhân tải từ FB ra Internet. Khá đáng sợ, nhưng điều mà Giang thắc mắc là tại sao một người có thể có đến vài ngàn người bạn! Ở đâu ra mà lắm bạn thế? Mọi người còn “trưng bày nơi công cộng” rất nhiều hình ảnh, thông tin riêng tư của gia đình, bạn bè, chồng con, bồ bịch, ăn chơi nhảy múa,...mọi mối quan hệ cứ đan xen chồng chéo vào nhau. Giang nghĩ mình không nên “bén mảng” đến chốn náo nhiệt ấy làm gì. Cô cứ sợ trang FB của mình lại trở thành nơi chứa rác mà sau này phải dùng đến “Recycle Bin” (thùng rác) liên tục như lần trước thì mệt lắm!

  Tuy vậy, khi hộp mail của cô xuất hiện những lời mời lên FB của ngày càng nhiều bạn bè cũ đã thất lạc đã lâu thì lòng cô lại “lăn tăn”. Cô lại hình dung, nếu coi FB như là một trang kết nối của mình với bạn bè từ trước đến giờ thì cũng… được đấy! Miễn là mình đừng trưng bày mọi thứ trong cuộc sống của mình ra!

  Giờ đây, FB của Giang đã kết nối được với cả hơn trăm người bạn. Cô đã “cắn răng” từ chối rất nhiều lời mời lãng xẹt từ những người xa lạ tìm đến mình. Cô cảm thấy thích thú về điều đó!

  Kết nối với “Linked in”

  Từ kết nối mật thiết với chính mình và những người thân, giờ đây Giang đã kết nối được với cả thế giới! Cô có thể mạnh mẽ tiến về phía trước, để hiện thực hóa các ước mơ của mình!

  Giang tiếp tục nhận được những lời mời lên Linked in và sau một hồi đắn đo, cô quyết định gia nhập “cộng đồng ảo” này, nơi thường được xem là có thể kết nối các doanh nhân với nhau!

  Đó là sau khi Giang quyết định làm việc với một đối tác mới người nước ngoài. Bằng trực giác và kinh nghiệm, cô nhận thấy đó là một người làm việc khá chuyên nghiệp và có thể tin tưởng được. Tuy nhiên, vì không có ai giới thiệu người đó với cô nên cô cảm thấy hơi khúc mắc, không biết có nên hợp tác không? 

  Thế rồi Linked in đã giúp Giang đưa ra quyết định một cách nhanh chóng, khi cô được đối tác tiềm năng mời lên đó tham gia. Vào trang của người đó, Giang thấy được C/V (lý lịch công việc), rất nhiều đối tác của anh, và cả những nhận xét khá tích cực (có cả của những người Giang từng làm việc trước đây). Chỉ sau vài cú điện thoại xác minh Giang thở phào nhẹ nhõm và quyết định hợp tác một cách thoải mái. Như vậy, một đối tác tương lai của cô cũng có thể dùng cách này để quyết định cho Giang “gia nhập hệ thống” của họ nhỉ?

  Tiếp tục “bon chen” với Linked in, cô đăng tải C/V của mình và nhờ các đồng nghiệp, đối tác uy tín phản hồi giúp…Cô được kết nối nhiều hơn, dần dần xây dựng được hệ thống các mối quan hệ giúp ích cho công việc cho mình. Khi nhớ đến cái “mớ bòng bong” dữ liệu chưa xử lý trong máy tính của mình ngày nào. cô tự nhắc mình “Phải chọn lọc chứ không kết nối tào lao!”.
   

  Google “yêu dấu’’…

  Trước giờ Giang vẫn dùng Google, nhưng chỉ đến một hôm rảnh rỗi tí toáy nghịch ngợm tất cả tính năng của nó, cô mới phát hiện ra nó thật là “lợi hại”.
  Gmail cung cấp, khả năng phân loại bằng “label” (dán nhãn) và tính năng “search” (tìm kiếm) nhanh chóng, chính xác,…

   

  Đặc biệt chức năng “Contacts” trong Gmail có khả năng phân nhóm tiện lợi, lưu trữ và email chung, nó nhận cả danh bạ điện thoại từ iPhone, giúp cô lưu trữ liên lạc trong nhiều kênh. Chưa hết, Google như là một công cụ “tích hợp”, bày sẵn, thật tiện lợi: lưu trữ hình ảnh trong Picasa; lưu folder, file (thư mục, tập tin) trong Google docs (tài liệu); còn Calendar (lịch) thì giúp nhắc nhở công việc. Google search dùng khi cần tìm thông tin. Cũng nhờ nó mà cô đã dọn được hàng đống “rác” - các file về bí kíp nấu ăn, học hành, trang điểm. Bây giờ lúc cần, cứ hỏi Google là ra ngay!

  Google đã trở thành “Folder cuộc sống online” của Giang. Cô không mất thời gian và công sức lắm khi tải hệ thống thông tin của mình lên Google docs, vì cứ theo đúng mô hình của “Folder cuộc sống” mà thôi, chỉ có hình ảnh là vào Picasa. Thật tiện lợi, có lần Giang đi công tác nước ngoài bị mất hộ chiếu và thẻ tín dụng, cô liền lên mạng tải hộ chiếu đã được scan của mình để nộp cho lãnh sự quán và mau chóng được cấp lại cái mới. Cô cũng tìm ngay ra số điện thoại khẩn cấp gọi về ngân hàng báo mất thẻ, chặn không cho kẻ trộm kịp sử dụng nó để mua hàng. Hú vía nhỉ, nếu không có “Folder cuộc sống online” thì sẽ ra sao?

  Kết nối và ký ức!

  Với hành trang gọn nhẹ của “Folder cuộc sống” desktop và online, Giang đi những bước nhanh hơn trong cuộc sống và trong công việc. Từ kết nối mật thiết với chính mình và những người thân, giờ đây cô kết nối với cả thế giới! Cô nghĩ mình có thể tiếp tục tiến về phía trước, để hiện thực hóa các ước mơ của mình!
  Dẫu sao, Giang vẫn không ngừng tự nhủ, như ai đó đã nói: Ký ức là một phần không thể thiếu của cuộc sống; nó giúp chúng ta ổn định cuộc sống. Cô từng trải nghiệm, giữ ký ức về cuộc sống từ bé thơ đến giờ... Nên, đại gia đình và bạn bè thân thiết là những gì quý giá nhất mà cô sẽ không bao giờ đánh mất !

  ------------------------------------------------------
  (*) Tiếp theo bài “Folder cuộc sống” trong số trước (TGVT B 10/2010) sau khi Giang (nhân vật trong bài viết) đã hoàn tất “hệ thống thông tin” riêng của mình trên máy tính với phân loại thông tin dữ liệu thành ba phần: 1.Background (nền tảng), 2.Living (sống) và 3.Job (công việc).

  Ghi chú: Folder: Thư mục Online: Trực tuyến

  ID: B1011_78