• Thứ Sáu, 11/02/2011 09:54 (GMT+7)

  Những công cụ bảo trì PC hàng đầu

  PHT
  Bài viết giới thiệu những công cụ hàng đầu giúp cho PC của bạn chạy ổn định, đạt hiệu năng cao, và dữ liệu được sao lưu an toàn, phòng tránh mọi thảm họa có thể xảy ra.

  Phần lớn người dùng máy tính, kể cả các chuyên gia giàu kinh nghiệm, do quá bận bịu với cuộc sống, cùng những công việc phải giải quyết hàng ngày, nên bỏ “lơ”, thiếu thời gian chăm sóc chiếc PC của mình. Trong khi đó, để PC thường xuyên sẵn sàng làm việc ổn định, có nhiều việc cần làm.

  Thực tế, việc bảo dưỡng PC thường xuyên không hẳn là tốn quá nhiều công sức. Bù lại, nếu thực hiện tốt, bạn sẽ có một hệ thống luôn luôn “khỏe mạnh” sẵn sàng phục vụ một cách suôn sẻ mọi nhu cầu của bạn. Dưới đây là 5 nhóm nhiệm vụ, ứng với mỗi nhóm, sẽ có các dịch vụ và ứng dụng thích hợp giúp mọi điều được thực hiện dễ dàng nhanh chóng, để bạn không phải mất nhiều thời giờ.

  Sao lưu dữ liệu bên ngoài

  Sao lưu dữ liệu luôn được coi là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu đối với công việc bảo dưỡng PC.

  Nhưng kể cả khi bạn thường xuyên sao lưu dữ liệu lên một thiết bị lưu trữ ngoài thì điều đó vẫn là chưa đủ. Dữ liệu trên thiết bị lưu trữ có thể bị lỗi tình cờ, bị ứng dụng độc hại (malware) tấn công hoặc thiết bị có thể bị mất, bị đánh cắp, bị hỏng về mặt vật lý do gặp hỏa hoạn, ngập trong nước… Nói chung là nhiều rủi ro tình cờ có thể xảy đến với thông tin lưu trữ của bạn.

  Để đề phòng, cách đơn giản nhất là sao lưu dữ liệu an toàn lên “mây”. Hiện có nhiều nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến miễn phí cho người dùng lưu dữ liệu với dung lượng hạn chế, và chỉ tính phí cho những ai có yêu cầu dung lượng cao hơn. Ngoài ra, các gói tính phí còn thường kèm theo một số dịch vụ hữu ích khác.

  Hầu hết các dịch vụ sao lưu trực tuyến đều cho phép người dùng dễ dàng lưu dữ liệu của họ mà không cần quan tâm tới hệ điều hành hay các chương trình hỗ trợ. Các tập tin mới được bổ sung, hay có thay đổi trên thiết bị lưu trữ của máy sẽ được cập nhật tức thời với hệ thống sao lưu mỗi khi thực hiện kết nối với dịch vụ. Không những thế, dữ liệu còn được mã hóa để đảm bảo an toàn thông tin.

  Mozy là một trong những dịch vụ có tiếng về lĩnh vực này. Gần đây, Mozy đã gây “ồn ào” với tuyên bố sẽ không còn cung cấp dịch vụ sao lưu không giới hạn. Dù vẫn còn một số dịch vụ cho phép sao lưu không giới hạn, nhưng động thái của Mozy có thể sớm được các nhà cung cấp dịch vụ khác “noi theo”.

  Mozy không còn cung cấp dung lượng lưu trữ vô hạn.

  Dưới đây là một số dịch vụ hàng đầu hiện nay cho nhu cầu sao lưu dữ liệu của bạn:

  • IDrive Basic cung cấp miễn phí 5GB dung lượng dữ liệu được mã hóa. Người dùng sẽ quản lý dữ liệu của mình thông qua trình duyệt web chạy trên PC. Nếu cần dung lượng lớn hơn, sẽ phải trả thêm tiền. Ví dụ, gói dịch vụ IDrive Pro cung cấp dung lượng 150GB với giá 4,95 USD/tháng (~100.000 đồng) hoặc 49,95 USD/năm (~1 triệu đồng).
  • MozyHome miễn phí dung lượng 2GB, có thể cập nhật tự động hoặc theo lịch đặt trước, kèm theo mã hóa dữ liệu. Chính sách của công ty là tính thêm 5,99 USD/tháng (~120.000 đồng) cho dung lượng 50GB và 9,99 USD/tháng (200.000 đồng) cho dung lượng 125GB.
  • SOS Online Backup cung cấp dung lượng 50GB lưu trữ cho 5 PC với giá 9,95 USD/tháng (~200.000 đồng) hoặc 79,95 USD/năm (~1,6 triệu đồng).
  • Backblaze đang tích cực “săn” khách hàng cũ của Mozy với cam kết cung cấp dịch vụ lưu trữ không giới hạn. Phí được tính là 5 USD/tháng (~100.000 đồng) hoặc 50 USD/năm (~1 triệu đồng) cho mỗi máy tính. Nhưng chỉ chấp nhận tập tin có kích thước không vượt quá 9GB.
  • Carbonite cũng cung cấp dịch vụ không giới hạn dung lượng lưu trữ, phí dịch vụ là 54,95 USD/năm (1,1 triệu đồng), được phép dùng thử 2 tuần.
  • CrashPlan là một dịch vụ có qui mô nhỏ, tập trung vào đối tượng khách hàng có nhu cầu sao lưu dữ liệu mạng xã hội. Gói dịch vụ không giới hạn Crashplan+ có giá 5 USD/tháng (~100.000 đồng) hay 49,99 USD/năm (~ 1 triệu đồng) cho mỗi máy tính.
  Xem tiếp : 1234>
  Nguồn: Computerworld, 8/2/2011