• Thứ Ba, 01/03/2011 10:27 (GMT+7)

  “Giấu” thói quen lướt web

  Minh Xuân
  Bạn tự hỏi liệu người bạn ở chung phòng có thể theo dõi mọi hành vi duyệt web của mình không? Câu trả lời tùy thuộc vào việc bạn sử dụng máy tính riêng hay dùng chung máy tính.

  Đặc biệt, nếu bạn "xài ké" máy tính của người khác sẽ dẫn đến nhiều phiền toái. Ví dụ, người bạn của bạn - là chủ máy tính - sẽ có mọi quyền để từ chối nếu bạn cố gắng cài đặt phần mềm lên máy tính.

  Nhưng dù gì đi chăng nữa, bạn vẫn có thể giữ bí mật về thói quen lướt web của mình bằng cách sử dụng chế độ riêng tư (privacy mode) của trình duyệt. Cụ thể, ở chế độ này, trình duyệt sẽ không lưu lại bất cứ thông tin gì về website mà bạn truy xuất (tham khảo thêm tại địa chỉ (find.pcworld.com/70976).

  Hầu hết trình duyệt đều có chế độ riêng tư, như tính năng InPrivate Browsing trong IE.

  Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chưa an toàn. Chẳng hạn, nếu chủ nhân của máy tính đó đã cài đặt phần mềm bảo vệ trẻ nhỏ (child-protection) thì công cụ này sẽ "theo dấu" mọi việc làm của bạn trên máy tính, thậm chí còn ngăn chặn vài thứ (trang web, tính năng kết nối) khác. Vài phần mềm kiểm soát và quản lý truy xuất Internet đối với trẻ nhỏ (parent control) cũng có thể “không từ” cả người lớn.

  Để thực sự an toàn, bạn cần có máy tính riêng. Ngoài ra, hãy sử dụng mật khẩu mạnh, khó đoán nếu bạn e ngại người bạn chung phòng có thể đăng nhập máy tính của mình. Bạn vẫn có thể cần duyệt web ở chế độ riêng tư đồng thời muốn mã hóa mọi thông tin nhạy cảm có trên đĩa cứng. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng tiện ích TrueCrypt (find.pcworld.com/69937) (Tham khảo: Mã hóa thông tin với TrueCrypt).

  Tuy nhiên ngay cả khi đó là máy tính riêng của bạn thì chuyện gì sẽ xảy ra nếu ai đó kiểm soát được mạng nội bộ? Liệu họ có thể sử dụng cách này để theo dõi hành vi duyệt web của bạn?

  Về lý thuyết thì có khả năng theo dõi hành vi duyệt web của một người dùng thông qua nhật ký của router, nhưng với router của người dùng thông thường thì rất khó và tốn thời gian, đồng thời có thể không thu được thông tin hữu ích. Nhật ký của router sẽ cung cấp các địa chỉ IP, không phải các URL, và gắn chúng vào một trình duyệt mà hiếm khi hiển thị được một trang web thực sự.

  Bạn có thể tra cứu các địa chỉ IP này trên cơ sở dữ liệu như RIPE Database Search (find.pcworld.com/70977), tuy nhiên kết quả thu được không phải luôn luôn hữu ích.

  Do đó, nếu bạn thực sự tin rằng người thân trong gia đình hay người bạn cùng phòng luôn “do thám” bạn, thì tốt hơn hết bạn nên thảo luận thẳng thắn về sự riêng tư khi sử dụng chung máy tính, hoặc mua một máy tính riêng, hoặc xấu nhất là dời đi ở nơi khác.

  ID: A1001_106